Cùng học võ Aikido cơ bản tới nâng cao qua các tư thế ra đòn

Với những người đam mê võ thuật thì chắc chắn Aikido không phải một môn xa lạ. Võ Aikido cơ bản là một môn giúp người tập tự vệ là chính, giúp hóa giải các đòn tấn công của đối phương nhằm tránh chấn thương cho bản thân. Với những người mới tập, nên bắt cầu với các thế võ Aikido cơ bản trước rồi mới đến nâng cao để có thể tìm hiểu hết tinh hoa của môn võ này.

Tìm hiểu về môn võ Aikido cơ bản

Aikido là một môn võ có xuất xứ từ Nhật Bản, nó được một võ sư có tên là Ueshiba Morihei phát minh. Aikido cơ bản là một môn võ được tổng hợp từ các loại võ cổ truyền khác của Nhật Bản với mục đích phòng vệ, khóa khớp nhằm giảm sức tấn công của đối thủ.

Chữ Aikido trong tiếng Nhật được viết bởi 3 chữ: Hòa hợp, Tình thần và Đạo. 3 chữ này cũng đã nói lên ý nghĩa mà Ueshiba muốn hướng đến. Đó là sự kết hợp tinh hoa võ đạo Nhật Bản. Võ Aikido cơ bản nói đến tinh thần cảm thông với những người có tâm ác mà làm hại người khác, có thể giúp cho họ nhận ra và hoàn lương.

Môn võ này tuy có xuất phát điểm khá muộn khi chính thức ra mắt từ năm 1930 nhưng lại được các nước phương tây biết đến khá sớm. Từ năm 1951, môn võ này đã đến tận đất nước Pháp xa xôi và chỉ 2 năm sau đã được dạy cho nhiều người Mỹ.

Không biết Aikido du nhập và Việt Nam từ khi nào, nhưng đến nay môn võ này cũng đang dần lớn mạnh ở nước ta. Có nhiều môn phái cũng như võ sinh tập luyện môn võ này để phòng vệ.

Các đòn Aikido cơ bản để tấn công

Trong Aikido cơ bản  là các tư thế phòng thủ như ném và khóa đối phương. Tuy nhiên cũng giống như bất kỳ môn võ nào nào, Aikido cũng có những cú tấn công riêng của mình.

Đòn chém chính diện

Võ Aikido cơ bản lấy ý tưởng từ các môn võ khác của Nhật Bản. Vì vậy đòn chém chính diện sẽ mang một nét rất đặc trưng của đất nước này.

Theo đó, võ sĩ sẽ dùng cạnh bàn tay tựa như thanh kiếm để chém thẳng vào đầu đối thủ. Các võ sư sẽ hướng dẫn người tập cách chém vào giữa đầu và trán sao cho có thể gây ra sự mất tập trung và làm choáng váng đối thủ. Bên cạnh đó cũng có thể chém vào mũi và xoang.

Khóa đòn chém của đối phương

Đòn chém cạnh đầu

Cũng như đòn chém của Aikido cơ bản trên. Chém cạnh đầu sử dụng cạnh bàn tay nhưng điểm đến là thái dương hoặc cổ đối phương.

Các đòn đấm

Những cú đấm của Aikido thường mang toàn bộ sức mạnh và sức nặng của cơ thể. Mỗi nắm đấm đưa ra phải chắc và nhắm đúng vị trí. Đặc điểm đòn đấm của Aikido là đấm thẳng về phía trước, nhắm vào ngực, bụng hoặc mặt đối phương.

Những ai chỉ mới tập võ Aikido cơ bản nên sử dụng đòn đấm trước vì sẽ giảm bớt chấn thương và giúp tay quen với lực đánh. Các đòn chém tuy có sức công phá lớn nhưng dể dẫn đến nứt xương hoặc trật cổ tay.

Các thế võ Aikido trong phòng vệ

Có rất nhiều các thế võ Aikido khác nhau để tự vệ và giảm lực tấn công của đối phương như sau:

Đòn một: dùng một tay để giữ lấy cùi chỏ của đối phương, tay còn lại đè lên cổ và dùng chân đốn ngã đối phương. Đòn này chủ yếu là khóa và làm ngạt đối thủ.

Đòn hai: dùng tay của mình nắm chặt tay đối thủ rồi vặn và giữ chặt gây ra đau đớn.

Đòn ba: cũng tương tự đòn 2 nhưng nếu gặp phải sự phản kháng quyết liệt thì dùng lực để vặn và xoắn lên trên khiến đối phương hoàn toàn bất lực.

Đòn bốn: cũng giống như các thế Aikido cơ bản trên nhưng sau khi đã nắm được tay của đối phương thỉ bẻ ra sau vài và khóa khớp vai thật chặt.

Đòn năm: lao vào người đối thủ rồi, từ lực quán tính tạo ra mà ném đối thủ ra xa.

Đòn sáu: đây là một đòn khá hay khi 1 tay luồn xuống phía dưới, một tay đưa lên cao và đẩy khiến đối phương mất thăng bằng mà té ngã.

Võ Aikido cơ bản là các thế võ tự vệ cho nên sẽ thường gặp các động tác khóa, vật, ném đối thủ. Tuy nhiên để thực hiện những động tác đó sao cho thành thục và không cho đối phương có cơ hội làm tổn thương bản thân là một chuyện rất khó. Các bạn cần bỏ ra rất nhiều thời gian để vừa tập luyện vừa nghiên cứu tư tưởng mới thấy được hết điểm hay của môn võ này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *