Chia sẻ bí quyết chọn ngựa thuần chủng dùng trong bộ môn đua ngựa

Đặc điểm nổi bật của giống ngựa thuần chủng

Ngựa thuần chủng là loại ngựa được sử dụng phổ biến trong các cuộc đua ngựa. Các tay đua ngựa chuyên nghiệp ai cũng muốn sở hữu một chú ngựa đua này làm người bạn đồng hành trong các cuộc đua của mình.

Đôi nét về giống ngựa thuần chủng

Ngựa thuần chủng là giống ngựa đực lai từ ngựa đực Ảrập và ngựa cái Anh. Đây là giống ngựa chuyên dùng trong đua ngựa. Nguồn gốc của loài ngựa này là từ vương quốc Anh, là loại ngựa nổi tiếng nhất về sức mạnh và tốc độ hiện nay.

Hiện nay, có tới hàng triệu con ngựa giống thuần chủng được lai tạo trở thành các thuần chủng đúng nghĩa. Mỗi năm lại có thêm 180 nghìn con được đăng ký mới. Mỗi chú ngựa đều được đăng ký bằng các giấy tờ. Nếu ai muốn mua chúng đều phải chuẩn bị thủ tục đàng hoàng.

Đặc điểm ngựa thuần chủng

Ngựa thuần chủng có phần đầu nhẹ, phần cổ nhỏ và dài hướng về phía trước. Phần ngực và  chân khá dài, phần chân trước luôn có độ cong. Đây là phần khớp xương cong bẩm sinh, gân thô và gân xương tách ra rõ ràng. Phần móng ngựa rất chắc chắn. Các đặc điểm này là cách chọn ngựa đua.

Thông thường:

  • Một con ngựa đực thuần chủng trưởng thành có chiều cao 159 cm, vòng ngực đo được là 183 cm, ống tròn 20 cm.
  • Một con ngựa cái thuần chủng trưởng thành có chiều cao 156cm, vòng ngực đo được là 179cm, ống tròn 19cm.
  • Loài ngựa này có thể kéo vật nặng tới 40 kg.
  • Ngựa thuần chủng có hai loại móng, móng dùng trong tập luyện và móng dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Chúng sẽ được thay 3 tuần/lần. Trước khi bước vào cuộc đua, ngựa sẽ được thay móng bằng nhôm dẻo.

Giống ngựa này không ngừng được áp dụng các biện pháp nhằm cải thiện nòi giống. Chúng hội tụ đầy đủ đặc điểm của một chiến binh tốc độ xuất sắc. Tốc độ loài ngựa này có thể chạy từ 1 đến 3km có tốc độ 60km/giờ. Khả năng chạy của ngựa bằng với động cơ xe máy khi bạn tăng tốc độ.

Ưu điểm của ngựa thuần chủng

Loài ngựa này khác với những loài ngựa khác. Chúng sở hữu những đặc điểm mà không một con ngựa nào có được.

Cấu tạo cơ thể

Ngựa đua thuần chủng có cấu tạo cơ thể đặc biệt với phần gân thô, gân xương được tách ra rõ ràng. Phần móng rất chắc chắn. loài ngựa này rất phù hợp để thi đấu. Phần chân ngựa có độ dài hơn 1.3m. Tạo nên những bước sải chân dài, chắc chắn với tốc độ cực đại lên tới 60km/h.

Phần lưng của loài ngựa này có cấu tạo thấp xuống giống như cái yên ngựa  tạo điều kiện thuận lợi để người cưỡi có thể đặt yên và ngồi cưỡi khá thoải mái.

Tốc độ chạy

Ngựa thuần chủng có tốc dộ vượt trội hơn hẳn các loài ngựa khác về tốc độ. Chính nhờ đặc điểm này mà loài ngựa này được sử dụng làm vật đua trong các cuộc đua ngựa. Có nhiều giống ngựa nhưng nổi tiếng nhất vẫn là loài ngựa lai phối giữa ngựa đực Ârập và ngựa cái của Anh. Đây là giống ngựa có hình thể to, mạnh mẽ đặc biệt là có tốc độ đáng kinh ngạc.

Một số giống ngựa đua tốt nhất

Ngựa Mông Cổ- Thiên Lý Mã

Đây là giống ngựa bản địa Mông Cổ. Loại ngựa này là loài ngựa chiến sinh ra trên các vùng thảo nguyên Mông Cổ và sa mạc Gobi thời đế quốc.

Giống ngựa này có sức chịu đựng cực kỳ dẻo dai, có tầm vóc trung bình, ngực nở, to khỏe, đôi chân chắc chắn. Với tốc độ chạy khoảng 30 đến 45km/h. Có khả năng phi nước kiệu 10 giờ liên tiếp.

Ngựa Cabardin

Dòng ngựa này có nguồn gốc từ Nga, phổ biến tại vùng cao nguyên Capcado, Zacapcado. Loại ngựa này được dùng làm ngựa chiến, đua hoặc thồ.

Tốc độ chạy lên tới 64km/giờ. Loài ngựa này có thể chạy qua đèo với tổng cộng hành trình dài 3000km trong vòng 47 ngày đêm. Chứng tỏ được sức mạnh phi thường của nó.

Ngựa Appaloosa

Đây là loại ngựa lông đốm được gây giống ở Mỹ. Lai từ giống ngựa nổi tiếng thời Trung cổ. Ngựa Appaloosa có chiều cao khoảng 1.4m, có cân nặng khoảng 500kg. Chúng cực kỳ thông minh. Có bộ lông giống như báo đốm được sử dụng trong các buổi trình diễn hoặc các bộ phim điện ảnh.

Trên đây là giống ngựa thuần chủng trong bộ môn đua ngựa. Thủ tục để đăng kí được loài ngựa này khá phức tạp. Bạn phải trải qua thời gian thông qua sổ sách lưu trữ ở các tổ chức có thẩm quyền. Nhằm tránh trường hợp nhân giống tràn lan trên thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *