Những lưu ý trong nghị định 71 về bất động sản bạn cần biết

Nghị định 71 trong luật bất động sản hiện nay được ban hành ngày 23/06/2010. Văn bản này quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở. Nghị định chính thức có hiệu lực từ ngày 8/8/2010 đã thu hút sự chú ý của đông đảo nhà đầu tư bất động sản do có nhiều điều luật mới mẻ. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường bất động sản.

Điểm khác biệt của nghị định 71 về bất động sản so với Nghị định 90/2006/NĐ – CP

Về góc độ tài chính bất động sản, chủ đầu tư có thể huy động vốn là trái phiếu doanh nghiệp theo quy định. Ngoài ra, có thể huy động qua các định chế tài chính phi ngân hàng khác.

Chủ đầu tư cấp 1 được phép chuyển nhượng một phần dự án cho nhà đầu tư cấp 2 khi dự án đền bù giải phóng mặt bằng xong.

Chủ đầu tư dự án bất động sản được huy động vốn từ cá nhân và tập thể để đầu tư xây dựng nhà và phân chia lợi nhuận hoặc được phân chia sản phẩm. Tỷ lệ phân chia theo thỏa thuận và theo tỷ lệ góp, không qua sàn. Tuy nhiên, tỷ lệ này không vượt quá 20% tổng sản phẩm của từng dự án thành phần.

Một số điểm đáng lưu ý của nghị định 71 về bất động sản

  • Theo nghị định 71 bất động sản, muốn bán nhà phải có xác nhận của Sở

Nghị định 71 bất động sản quy định chủ đầu tư dự án bất động sản được bán 20% sản phẩm không cần thông qua sàn giao dịch. Điều này dễ bị lầm tưởng là tạo thêm những giao dịch ngầm khiến cho kênh bất động sản vận hành theo hướng không minh bạch. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy.

Theo nghị định 71, với trường hợp được phân chia 20% sản phẩm nhà ở không phải qua sàn thì chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cụ thể với Sở Xây dựng các nội dung sau:

–      Số lượng phân chia

–      Địa chỉ nhà phân chia

–      Danh sách tên và thông tin các đối tượng được phân chia

Sở Xây dựng địa phương còn có trách nhiệm đối chiếu theo hoạch của dự án đã được phê duyệt để xác nhận thông tin. Danh sách này chỉ được xác nhận một lần và được lưu tại Sở để theo dõi, kiểm tra.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư không được quyền chuyển nhượng quyền phân chia. Chỉ khi xây xong phần móng chủ đầu tư mới được ký hợp đồng mua bán.

  • Nghị định 71 về bất động sản có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản
  • Tác động dài hạn của nghị định 71 về bất động sản

Dưới tác động của Nghị định 71, đất dự án dưới dạng hợp đồng vốn góp sẽ gặp nhiều trở ngại và giao dịch khó khăn hơn.Do đó, thị trường nhà và đất có chủ quyền được dự đoán sẽ sôi động hơn.

Cầu về bất động sản sẽ chuyển sang đất và nhà có chủ quyền thay vì đầu tư đất dự án ở trên. Đồng thời, cung đối với nhà và đất có chủ quyền cũng tăng.

  • Tác động ngắn hạn của nghị định 71 về bất động sản

Theo nhận định của giới chuyên môn, trong ngắn hạn, thị trường bất động sản tại Việt Nam sẽ khó có khả năng tăng giá, vì những lý do sau:

Thứ nhất, sự thiếu vắng các nhà đầu cơ trên thị trường thứ cấp, thị trường không có lực kéo để có thể tăng giá.

Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt nhằm ổn định tiền đồng. Bên cạnh đó, hệ số rủi ro đối với cho vay bất động sản tăng lên 250% áp dụng từ ngày 1/10/2019. Điều này không khuyến khích ngân hàng cho vay đối với bất động sản.

Thứ ba, sau một thời gian dài tăng giá, giá bất động sản hiện tại chênh lệch nhiều so với các nước trong khu vực.

Có một dãy rào cản đã lâu, bất cứ tại cuộc họp nào cũng được bàn tới bàn lui nhưng thực tế vẫn cứ được ban hành và áp dụng. Thủ tục càng nhiêu khê thì vòng đời dự án càng kéo dài. Đây chính là một trong những thủ phạm đẩy giá nhà đất lên cao. Không chỉ nghị định 71 về bất động sản mà còn rất nhiều nghị định, văn bản luật khác đang chồng chéo lên nhau khiến cho thị trường bất động sản ngày càng rối ren.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *