Giải đấu võ thuật MMA là gì và những điều cần biết

MMA là gì? Võ sĩ MMA là gì? Các bạn đã biết gì về đấu trường võ thuật tự do lớn nhất thế giới này. Với những người rèn luyện võ thuật để thi đấu thì chắc chắn đây là một sàn đấu mà họ luôn ước mong bước lên và giành chiến thắng một lần trong đời. Hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về giải đấu này nhé!

Giải đấu MMA là gì?

MMA là từ viết tắt của tiếng Anh, nó có nghĩa là Mixed Martial Arts hay còn được người Việt biết đến với cái tên Võ thuật tự do.

Đây là một môn võ mang tính đối kháng rất cao, trong cuộc đấu các võ sĩ phải vận dụng tất cả kỹ năng và đòn thế của mình để hạ gục được đối phương. Không có sự khoan nhượng, không có quá nhiều quy định khắt khe.

Không có quy định về việc sử dụng các môn võ MMA là gì, các võ sĩ có thể đến từ nhiều môn phái như quyền Anh, Muay Thái, Karate hay đấu vật,… Miễn là họ có khả năng chiến đấu là có thể bước lên sàn.

Mối quan hệ giữa MMA và UFC là gì?

UFC thật ra là một công ty chuyên để quảng bá cho mọi người biết đến MMA là gì. Trong công ty này quy tụ các võ sĩ MMA hàng đầu thế giới. Họ cũng có thể đào tạo những người chưa biết võ MMA là gì nhưng có tố chất để trở thành những tay đấm thượng thừa.

UFC còn tổ chức các giải đấu MMA lớn nhất thế giới và được chia thành 9 hạng cân khác nhau. Ở các giải đấu khác nhau, UFC sẽ đưa ra những quy luật riêng để phù hợp với các hạng cân. Theo đó các hiệp thi đấu sẽ có thời gian gần tương tự như quyền Anh, cách tính điểm cũng tương tự. Tuy nhiên thời gian hiệp có thể linh hoạt hơn nhưng không quá 5 phút. Sau mỗi một hiệp sẽ là 1 phút nghỉ giải lao cho các đấu sĩ.

Cách phân biệt thắng bại trong một trận đấu MMA là gì?

Nếu bạn chưa biết võ MMA là gì thì có thể đọc một số luật của MMA. Có cả một hệ thống quy luật được đưa ra để đảm bảo công bằng nhất cho các võ sĩ khi thi đấu. Trong đó có các quy định về kết quả thắng bại như sau:

  • Knock Out (KO): khi một trong 2 võ sĩ bị đánh bất tỉnh, không thể vực dậy thi đấu được nữa thì chắc chắn đối thủ sẽ giành chiến thắng bằng Knock out.
  • Technical Knock Out: khi một võ sĩ bị đánh đến chao đảo mà không còn khả năng tự vệ hay gặp phải một chấn thương nghiêm trọng theo đánh giá của trọng tài thì sẽ cho dừng trận đấu. Cũng có thể bác sĩ của trận đấu sẽ là người quyết định có cho tiếp tục hay không, nếu không thể thi đấu nữa thì đối thủ sẽ giành Knock Out kỹ thuật.
  • Submission: Khi một bên bị đánh ngã gục trên sàn đấu mà không thể đứng dậy sau khi trọng tài đếm hoặc cảm thấy không thể chịu đựng được thì sẽ chấp nhận thất bại. Các đấu sĩ có thể biểu thị cách đầu hàng bằng: đập 3 lần trên sàn hoặc người đối thủ hay kêu lên là chịu thua cuộc.
  • No Contest: Khi cả 2 võ sĩ đều vi phạm hoặc cùng không thể tiếp tục thi đấu thì sẽ có kết quả hòa. Hoặc trong khi kết thúc các hiệp đấu và trọng tài chấm điểm hòa thì vẫn sẽ là No Contest.

Một võ sĩ nổi tiếng của MMA và UFC là gì?

Những ai đã biết đến MMA là gì chắc chắn không thể quên những cái tên như Conor McGregor hay Jon Jones. Đây là những cái tên làm mưa làm gió trên khắp các sàn đấu MMA và UFC trong những năm qua.

Ngoài ra, có thể kế đến một số cái tên nổi đình nổi đám như Khabib Nurmagomedov, Cristiane Cyborg Justino hay Demetrious Johnson. Họ đều là những tay đấm hạng nặng trong làng MMA nam và nữ.

Điểm chung của những tay đấm nay là sự “điên rồ”, dữ tợn đối với đối thủ. Họ cũng từng học qua khá nhiều môn võ khác nhau để có thể toàn diện hơn, có thể đối kháng với bất kỳ đối thủ nào.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn MMA là gì. Có nhiều người thường phản cảm với những đấu sĩ MMA này nhưng thật ra đó chính là đam mê của họ. Đối kháng cũng là một trong những mục đích khi người ta luyện võ thuật và MMA chính là nơi thể hiện sự thực dụng đó. Nếu không biết võ MMA là gì, nhiều môn sinh võ thuật sẽ không hiểu được ý nghĩa khi học võ cũng như thiếu cái nhìn thực tế hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *