Học luật nhảy cao cùng cách vận động viên điền kinh thế giới

Luật nhảy cao mới nhất được áp dụng tại tất cả các giải đấu

Dù bạn là vận động viện điền kinh chuyên nghiệp hay mới tiếp xúc với môn nhảy cao thì bạn cũng cần nắm rõ về luật nhảy cao theo quy chuẩn quốc tế. Điều này giúp vận động viên không bị phạm luật khi thi đấu trong các giải đấu trong nước, khu vực và quốc tế. Cùng tìm hiểu về luật nhảy cao nhé!

Lịch sử môn nhảy cao từ khi phát hiện cho tới nay

Nhảy cao là một trong những nội dung thi đấu thuộc môn điền kinh. Luật nhảy cao cũng có nhiều sự thay đổi qua các thời kì phát triển của môn thi đấu này từ khi xuất hiện cho tới nay.

Môn nhảy cao có tên thi đấu tiếng anh là High Jumping, xuất hiện cùng với thời điểm của môn nhảy sào, vào khoảng những năm 1800. Đến năm 1886, môn nhảy cao lần đều tiên được đưa và thi đấu trong một giải đấu được tổ chức tại Anh.

Tính đến năm 1890 khoảng 10 năm sau khi xuất hiện, môn nhảy cao được mở rộng trên quy mô toàn thế giới. Được đưa vào cuộc thi Olympic lần đấu tiên vào kì Olympic được tổ chức vào năm 1986 tại Hy Lạp. Nhảy cao được đưa vào là một nội dung thuộc môn điền kinh và tuần thủ theo các luật điền kinh phần nhảy cao được quy định rất cụ thể, đầy đủ.

Tính đến nay, môn nhảy cao trở thành môn thi đấu phổ biến trên thế giới, có rất nhiều vận động viên tham gia nội dung này. Tại Việt Nam môn này được đầu tư khá nhiều, là một trong những thi đấu mang lại nhiều chiến thắng cho thế thao Việt Nam khi tham gia các giải đấu khu vực và quốc tế. Trong giáo dục, đây cũng là một nội dung được giảng dạy tại các cấp bậc phổ thông và đại học.

Luật nhảy cao mới nhất theo quy định

Luật nhảy cao từ khi xuất hiện cho tới nay có nhiều thay đổi phù hợp với tình hình thực tế cũng như  sự phát triển của nhảy cao quốc tế và việc sử dụng các thiết bị hỗ trợ hiện đại trong thi đấu. Luật nhảy cao mới nhất là luật đạt chuẩn được áp dụng trong tất cả các giải đấu lớn nhỏ được tổ chức trên phạm vi toàn thế giới hiện nay.

Luật nhảy cao chung với những quy định yêu cầu tất cả các vận động viên đều phải tuân thủ. Ngoài ra cũng được chia ra làm các nội dung bám sát theo các kiểu, dạng nhảy cao được áp dụng. Cụ thể là luật nhảy cao kiểu bước qua, kiểu nằm nghiêng,…

Luật điền kinh phần nhảy cao được áp dụng trong các giải, cuộc thi đấu ở Việt Nam và Quốc tế bao gồm những nội dung cụ thể như sau:

– Cũng giống như các nội dung khác của môn điền kinh, trước khi bắt đầu nhảy cao các vận động động viên sẽ được đo đà và nhảy thử để làm quen với đường chạy và mức đà tốt nhất.

– Trước khi cuộc thi bắt đầu, trọng tài sẽ thống nhất và thông báo với tất cả vận động viên về mức xà khởi điểm, các mức nâng xà theo lần nhảy, mức xà dừng lại khi chỉ còn 1 vận động viên sẽ là người chiến thắng. Thứ tự nhảy của các vận động viên cũng theo sắp xếp, quy định của trọng tài.

– Trường hợp chưa có người thắng cuộc cuối cùng thì các mức nâng xà sẽ được tính như sau:

  • Mức nâng xà thấp nhất của mỗi lần là 2cm, các lần nâng xà sẽ có mức và khoảng cách như nhau.
  • Khi chỉ còn 1 vận động viên thi đấu thì mức nâng xà sẽ là mức cao kỷ lục ở thời điểm đó và mức nâng tiếp theo sẽ phụ thuộc vào mong muốn, yêu cầu của chính vận động viên đó để có thể đạt được mức xà thi đấu cao nhất.

– Theo luật điền kinh phần nhảy cao, khi thực hiện giậm nhảy, vận động viên chỉ được giậm một chân đó là chân giậm nhảy thuận nhất để có thể đạt được thành tích nhảy cao tốt nhất.

– Khi đang có một vận động viên thực hiện thì các vận động viên khác không được đứng hoặc tiếp cận trong khu vực thi đấu.

– Theo luật nhảy cao mới nhất, thời gian từ lúc trọng tài gọi vận động viên vào thi đấu cho tới khi thực hiện xong phần thi là 1 phút. Trường hợp vận động viên thực hiện kéo dài hoặc không có mặt ngay sẽ được tính là phạm lỗi lần 1, nếu phạm lỗi 2 lần sẽ bị dừng thi đấu.

– Mức xà khởi điểm của một vận động viên có thể do chính họ đề nghị hoặc do trọng tài đề xuất.

– Các mức xà sẽ được trọng tài đo trước khi vận động viên thực hiện phần thi của mình. Trường hợp mức xà ở độ cao kỷ lục tại thời điểm đó, trọng tài sẽ đo lại mức xà theo mỗi lần nhảy để đảm bảo ghi lại chính xác nhận kỷ lục nhảy cao.

– Trong luật nhảy cao mới nhất cũng có quy định với các trường hợp vận động viên có thành tích bằng nhau sẽ được tính như sau:

  • Vận động viên có thành tích cao hơn là người vượt mức xà cao nhất với ít lần nhảy nhất
  • Trường hợp 2 vận động viên vẫn ngang bằng thành tích thì người nhảy hỏng ít hơn sẽ là người chiến thắng.

Trên đây là những thông tin về đầy đủ về luật nhảy cao cùng những thay đổi mới nhất của luật. Mong rằng sẽ giúp các vận động viên và đọc giả hiểu rõ hơn về luật của môn thi đấu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *