Luật kinh doanh bất động sản mới nhất trong năm bạn nên biết

Luật bất động sản mới nhất trong năm 2017 có nhiều sửa đổi, bổ sung một số điều so với luật được ban hành năm 2014. Dưới đây là một vài thay đổi đáng chú ý mà nhà đầu tư cũng như giới kinh doanh bất động sản cần tham khảo. Những tin tức mới nhất của web bạn có thể cập nhật thêm.

Luật kinh doanh bất động sản mới nhất thay đổi về tính bảo lãnh

Theo luật kinh doanh bất động sản mới nhất, chủ đầu tư cần phải được tổ chức tín dụng bảo lãnh khi bán hoặc cho thuê nhà ở hoàn thành trong tương lai.

Điều này được quy định tại điều 56 Luật kinh doanh bất động sản mới nhất. Có nghĩa rằng, chủ đầu tư trước khi bán hoặc cho thuê mua nhà ở phải được tổ chức tài chính hoặc tín dụng được cấp phép hoạt động và bảo lãnh cho việc bán hoặc cho thuê nhà ở trong tương lai.

Xử phạt vi phạm trong luật kinh doanh bất động sản mới nhất

Theo luật kinh doanh bất động sản mới nhất, sẽ xử phạt tiền đối với vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản phạt đối với một trong các hành vi:

  •  Phạt tiền từ 250 – 300 triệu đồng khi:
  •  Triển khai dự án bất động sản chậm tiến độ đã phê duyệt;
  • Không làm thủ tục đề nghị cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua hoặc không cung cấp hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan cho người mua, thuê mua nhà ở theo quy định;
  •      Phạt tiền từ 270 – 300 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án khi huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, không đúng mục đích cam kết.

Thành lập doanh nghiệp trong luật kinh doanh bất động sản mới nhất

Điều 10 Luật kinh doanh bất động sản 2017 quy định: muốn kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp. Đối với các chủ đầu tư quy mô nhỏ như hộ gia đình, cá nhân, tổ chức nhỏ có thể không bắt buộc thành lập doanh nghiệp nhưng phải thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ.

Quy định vốn và tỷ lệ vốn trong luật kinh doanh bất động sản

Luật kinh doanh bất động sản mới nhất quy định vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng. Quy định về vốn pháp định của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trước đây là 6 tỷ đồng.

Đối với dự án có quy mô dưới 20 ha, vốn tự có khi thực hiện đầu tư dự án không được thấp hơn 20% tổng mức đầu tư. Dự án trên 20 ha, tỷ lệ này không được thấp hơn 15% tổng mức đầu tư.

Quyền sở hữu của người nước ngoài trong luật kinh doanh bất động sản mới nhất

Người nước ngoài hiện nay được phép mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Đối tượng áp dụng bao gồm:

  • Tổ chức nước ngoài
  • Cá nhân người nước ngoài
  • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
  • Văn phòng đại diện, chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài
  • Chi nhánh ngân hàng, quỹ đầu tư nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Cá nhân nước ngoài sẽ được mua, tặng, cho, thuê mua, nhận thừa kế và sở hữu nhưng không quá 30% số lượng căn hộ có trong một tòa nhà chung cư.

Bên cạnh những sửa đổi, bổ sung của luật kinh doanh bất động sản 2017, dự kiến trong năm 2018, Quốc hội tiếp tục xem xét nhiều nhóm dự luật có liên quan đến thị trường bất động sản khác.

Theo đó, những công cụ về thuế, tín dụng, quy hoạch, hành chính sẽ được sử dụng  để điều chỉnh thị trường bất động sản theo hướng phát triển thị tích cực. Dự báo rằng những thay đổi về luật kinh doanh bất động sản sẽ tác động hiệu quả tới thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *