Nắm vững luật giao cầu lông cùng các vận động viên nổi tiếng

Đối với bất kì bộ môn thể thao nào khi tham gia thi đấu đều có luật riêng. Bộ môn cầu lông cũng vậy, cũng có các luật giao cầu lông cần lưu ý. Bạn có thể rất dễ bị phạm luật nếu không để ý, nhất với những người mới chơi. Vậy cách giao cầu lông đúng luật phải như thế nào? Trong bài viết này hãy cùng học cách để nắm vững những luật giao cầu lông cùng các vận động viên nổi tiếng nhé !

Cầu lông là bộ môn thể thao rèn luyện thể chất, khả năng phản xạ,… Dưới hình thức đối kháng hai bên trực tiếp trên sân cầu. Một trận được diễn ra dưới sự giám sát của trọng tài – là người nắm rõ các luật, bắt lỗi và quyết định xử phạt,…

Luật giao cầu lông

Trong cầu lông đơn cũng như cầu lông đôi, những luật giao cầu lông sau luôn được áp dụng và là bắt buộc:

  • Thứ nhất: Sau khi có hiệu lệnh của trọng tài. Người giao cầu và người nhận cầu đã đứng vào vị trí sẵn sàng, thì cả hai bên đều không được làm trì hoãn việc giao cầu.
  • Thứ hai: Về vị trí đứng, người giao cầu và người nhận cầu phải đứng ở vị trí chéo nhau trên sân. Chú ý không được chạm vào các vạch khu vực sân mình đang đứng.
  • Thứ ba: Chân của người giao cầu buộc phải tiếp xúc với mặt sân. Chân phải ở trạng thái tĩnh kể từ lúc giao cầu cho đến khi giao cầu xong.
  • Thứ tư: Khi giao cầu, mặt vợt của người giao phải chạm vào đế cầu thì mới được tính điểm.
  • Thứ năm: Khi chuẩn bị phát cầu, toàn bộ trái cầu phải nằm dưới đường ngang thắt lưng của người giao cầu. Nếu cầu nằm trên vị trí đường ngang thắt lưng sẽ ngay lập tức bị bắt lỗi. Lỗi khi đó là lỗi cầu cao tay và mất điểm trực tiếp.
  • Thứ sáu: Vào thời điểm vợt của người giao cầu chạm vào đế cầu, hướng vợt phải có chiều hướng xuống dưới. Và toàn bộ phần đầu của vợt phải nằm dưới rõ ràng bàn tay đang nắm vợt.
  • Thứ bảy: Một cú đánh hụt cầu khi bắt đầu giao được coi là một cú đánh lỗi. Trong trường hợp này đối phương được tính điểm trực tiếp mà không có trường hợp hay lý do ngoại lệ nào.
  • Thứ tám: Động tác giao cầu là bắt buộc và là đầu tiên của một pha diễn ra.
  • Thứ chín: Không được giao cầu khi chưa có hiệu lệnh của ban trọng tài hoặc khi đối phương chưa sẵn sàng.
  • Thứ mười: Trong trường hợp đánh đôi, khi đồng đội bắt đầu phát cầu. Thì người đồng đội còn lại có thể đứng bất kỳ vị trí nào. Miễn không gây cản trở tầm nhìn của người giao cầu và người nhận cầu.

Cách giao cầu lông đúng luật

Trong cả thi đấu và luyện tập cầu lông có nhiều cách giao cầu đúng luật. Song có hai cách phổ biến nhất sau đây:

Cách giao cầu lông thuận tay cao sâu

Cách giao cầu này phù hợp với trường hợp đối thủ đứng ở vị trí cao, sát lưới. Cú phát cao sát nhằm mục đích ép đối thủ phải di chuyển để đỡ cầu.

Cách giao cầu trái tay, thấp gần

Cách giao này phù hợp với trường hợp đối thủ đỡ cầu ở vị trí quá sâu, xa lưới. Cú giao cầu thấp gần này với mục đích ép đối thủ phải di chuyển nhanh lên trên lưới để đỡ cầu. Khi đó người giao cầu chiếm ưu thế về chủ động cầu. Còn đối thủ gặp khó khăn trong di chuyển và đỡ cầu.

Lưu ý khi thực hiện cách giao cầu này: Vị trí phù hợp cho người giao cầu là khoảng phía sau đường phát cầu từ 10-50cm. Mắt nhìn thẳng về phía trước, chân trái lên phía trước, chân phải phía sau. Trọng tâm dồn về chân trái phía trước. Khuỷu tay phải cầm vợt theo cách cầm vợt trái tay, co lại. Đưa vợt ngang ra ở khoảng ngang thắt lưng. Tay trái cầm nhẹ phần lông quả cầu đưa thẳng ra phía trước.

Như vậy vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu cho bạn toàn bộ về luật giao cầu lông cũng như các cách giao cầu lông đúng luật. Việc ghi nhớ các luật và cách thực hiện không khó, nhưng cần sự rèn luyện chăm chỉ của bạn. Hy vọng bài viết trên cùng đam mê với bộ môn cầu lông của bạn sẽ giúp bạn đạt được những thành tích tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *