Nghiên cứu luật thi đấu đá cầu mới nhất trong giải đấu quốc tế

Bộ môn đá cầu ngày càng có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng yêu thể thao. Cũng như các môn thể thao khác, đá cầu cũng có những luật lệ riêng. Hãy cùng tìm hiểu luật đá cầu mới nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Sân thi đấu đá cầu

Sân đá cầu phải là sân hình chữ nhật. Khác với cầu lông, đá cầu có thể được thiết kế ngoài trời hoặc trong nhà. Kích thước sân có chiều dài 11m, chiều rộng là 6m. Sân đá cầu có chiều dài và chiều rộng tính từ mép đường giới hạn.

Theo luật đá cầu mới nhất trên sân phải đảm bảo không có vật cản, tránh gây ảnh hưởng đến tới quá trình thi đấu và sức khỏe của các vận động viên.

Trên sân phải có đường phân đôi sân, nằm phía dưới lưới, chia sân thành 2 phần bằng nhau. Đường giới hạn khu vực tấn công sẽ được giới hạn song song với đường phân đôi sân.

Vai trò của trong tài

 Trong trận đấu đá cầu có 2 trọng tài: trọng tài chính và trợ lý trọng tài. giữ nhiệm vụ điều khiển chính trận đấu là trọng tài chính. Nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính xử lý các vấn đề có liên quan trong trận đấu là nghĩa vụ của trợ lý trọng tài.

Vị trí ngồi của trọng tài chính là chiếc ghế cao được đặt ở chính giữa sân thi đấu. Bên cạnh phần mép lưới thi đấu theo luật thi đấu đá cầu. Chiều dài của chiếc ghế từ 1m23 đến 1m50.

Chiếc ghế thấp hơn sẽ là vị trí của trợ lý trọng tài có chiều cao 0,8m-1m. Ghế trọng tài phụ sẽ được đặt đối diện với ghế của trọng tài chính. Vị trí này thích hợp để hai trọng tài để đảm bảo sự quan sát  các pha tranh chấp cầu trên lưới và trên sân.

Đối thủ thi đấu

Trong thi đấu bóng chuyền có các dạng thi đấu:

  • Trận đấu đơn diễn ra giữa 2 đội, mỗi đội có một đấu thủ.
  • Trận đấu đôi diễn ra ra giữa 2 đội, mỗi đội có 2 đối thủ.
  • Trận đấu đá cầu đội diễn ra giữa 2 đội, mỗi đội có 3 đối thủ.
  • Trận đấu đồng đội đá cầu diễn ra giữa 2 đội, mỗi đội có 9 đấu thủ, tối thiểu có 6 đấu thủ thi đấu. Lượt thi đấu sẽ lần lượt theo thứ tự: đơn, đôi, đội, đôi, đơn.
  • Theo luật đá cầu mới nhất, mỗi đấu thủ sẽ chỉ được thi đấu không quá 2 nội dung trong hình thức thi đồng đội.

Quy định về trang phục thi đấu trong luật đá cầu mới nhất

Dựa vào luật đá cầu mới nhất, trong trận đá cầu bắt buộc các vận động viên phải đi giày thể thao. Có những giải đấu, còn yêu cầu các vận động viên phải đi loại giày chuyên dụng để đá cầu.

Cũng giống như quy định của các bộ môn thể thao khác. Trong môn đá cầu, các vận động viên phải mặc áo số sau lưng để phân biệt các vị trí trên sân. Số áo phải cố định trong suốt mùa giải. Vận động viên giữ chức đội trưởng phải đeo băng đội trưởng ở cánh tay trái.

Trong thi đấu đôi và thi đấu 3 đối thủ, các đấu thủ cùng đội phải mặc trang phục thi đấu có màu sắc giống nhau. Để phân biệt các các đội thi đấu theo luật thi đấu đá cầu mới nhất.

Luật thay người trong môn đá cầu

Trong trận đấu, mỗi đội được phép thay người tại bất kì thời điểm nào trong hiệp đấu. Mỗi đội được quyền đăng ký 3 cầu thủ dự bị trong nội dung thi đồng đội. Tuy vậy, các đội thường không thay quá nhiều người, trong suốt hai hiệp là 6 người.

Luật thi đấu trong luật đá cầu mới nhất

Mỗi trận cầu được tính 21 điểm. Khi đội nào hoặc vận động viên nào mắc lỗi phát cầu, đội kia sẽ được tính 1 điểm và được phép giao cầu. Khi hai đội hòa, sẽ thực hiện phát cầu luân lưu khi một bên có 2 điểm cách biệt thì sẽ giành chiến thắng.

Trong một hiệp đấu các đội được hội ý không quá 3 lần, và không quá 30s. Các vận động viên không được tự ý rời khỏi sân khi đang thi đấu. Khi huấn luyện viên xin hội ý, thì các cầu thủ đối phương phải giữ nguyên vị trí của mình. Nếu trận đấu bị tạm dừng thì đội trưởng sẽ được phép nói chuyện với trọng tài và trực tiếp nhận giao cầu.

Các vận động viên trên sân, nếu vi phạm các lỗi đã quy định trong luật đá cầu mới nhất thì sẽ bị các trọng tài phạt thẻ đỏ, thẻ vàng. Trọng tài sẽ là người phán quyết cuối cùng cho tất cả các pha phạm lỗi trong trận đấu.

Trên đây là một số các luật cơ bản trong luật đá cầu mới nhất. Người chơi phải nắm vững các quy luật này để tránh phạm luật đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *