Học luật cầu lông đơn trong các giải đấu chuyên nghiệp quốc tế

Cầu lông đơn là hình thức thi đấu đối kháng trực tiếp giữa 2 bên. So với việc tập luyện thường ngày thì trong các giải thi đấu chuyên nghiệp quốc tế lại có các luật cầu lông đơn khắt khe hơn. Vì vậy, nếu chưa nắm vững các luật cầu lông đơn này thì đừng vội lướt qua bài viết này nhé.

Thi đấu cầu lông trong đánh đơn và đôi đều có các luật nhất định. Song trong bài viết này chúng tôi muốn đề cập tới các luật chơi cầu lông đơn, mới nhất và cập nhật trong thời gian gần đây. Cụ thể gồm các luật như sau:

Phát cầu trong luật đánh đơn cầu lông

Luật tính điểm cầu trong sân

Trong một trận cầu, khi bạn thực hiện cú phát cầu và được tính là ăn điểm trực tiếp khi đối thủ không đỡ được cầu, và cầu phải trong sân. Cầu được tính là trong sân trong luật đánh cầu lông đơn khi nằm trong vị trí sân màu đỏ (như hình dưới) của sân đơn ( Singles).

Như hình mô tả phía trên, ở vị trí màu tô màu đỏ là khoảng sân được tính là ăn điểm trong cầu lông đơn.

Lưu ý: Trường hợp vị trí tiếp xúc của quả cầu là ở phần vạch kẻ giới hạn thì vẫn sẽ tính là cầu trong sân. Người chơi vẫn được tính là ghi điểm như bình thường.

Vị trí giao cầu trong luật giao cầu lông

  • Người giao cầu và người đỡ cầu đứng ở vị trí chéo nhau trên sân. Tùy vào điểm số là chẵn hay lẻ để đứng đúng vị trí. Ví dụ người giao cầu có điểm số lẻ thì sẽ đứng ở vị trí ô bên trái. Tương tự nếu điểm là chẵn thì vị trí đứng là ô bên phải. Nếu người giao cầu đứng ở vị trí chẵn thì người nhận cầu đứng ở vị trí ô lẻ và ngược lại
  • Thêm nữa, vị trí của người giao cầu và người đỡ bị tính là phạm luật nếu chân hoặc giầy của một trong hai dặm vào vạch giới hạn.

Luật ghi điểm khi một pha cầu diễn ra

Vì cầu lông đơn là hình thức hai bên thi đấu đối kháng trực tiếp trên sân cầu. Nên một pha cầu được diễn ra khi các vận động viên liên tục đánh cầu qua lại. Và pha cầu chỉ kết thúc khi cầu ngoài sân. Hoặc khi trường hợp trọng tài yêu cầu dừng cầu vì một lý do nào đó.

Khi người phát cầu thắng trong lượt giao cầu của mình, thì vận động viên đó ghi được một điểm. Và có quyền phát cầu lần nữa ở ô tiếp theo. Còn nếu người nhận cầu là người ghi điểm thì nhận được quyền giao cầu và vị trí lại phụ thuộc vào điểm chẵn lẻ.

Luật về lỗi cầu ngoài ý muốn

Khi các vận động viên trong quá trình thấy quả cầu có vấn đề thì có thể yêu cầu trọng tài đổi cầu. Mọi sự cố ngoài ý muốn khác tương tự đều do quyết định của trọng tài.

Luật về thời gian nghỉ, lỗi tác phong và thái độ của vận động viên

Trong luật mới về luật đánh đơn cầu lông có quy định về thời gian nghỉ của các vận động viên như sau:

  • Khi một bên ghi được 11 điểm thì thời gian nghỉ tối đa là 60s. Nếu vận động viên có dấu hiệu kéo dài thời gian nghỉ, trong tài có quyền đánh lỗi tác phong và tính điểm cho đối thủ (trừ những tình huống đặc biệt được sự cho phép của ban trọng tài).
  • Thời gian nghỉ giữa các hiệp 1,2 và 3 tối đa là  2 phút
  • Trường hợp nếu trận đấu bị gián đoạn bởi sự cố thì điểm số sẽ được giữ nguyên. Và sẽ được tính tiếp tới khi trận đấu được bắt đầu lại.
  • Vận động viên không được phép trì hoãn trận đấu bằng bất kỳ hình thức nào nếu không có sự cho phép của trọng tài, để phục hồi thể lực… Mọi sự trì hoãn đều do ban trọng tài quyết định.
  • Trong quá trình trận đấu diễn ra, vận động viên không được phép rời sân khi không có sự cho phép của ban trọng tài.
  • Không đồng ý bất kỳ một tình huống thay đổi người chơi nào, kể cả khi có sự cố.

Lưu ý: Ban trọng tài có quyền phạt hoặc dừng quyền thi đấu,…Của vận động viên trong các trường hợp lỗi thái độ tác phong,…như:

  • Cố ý dùng các động tác làm ảnh hưởng tới trạng thái bình thường của cầu.
  • Sử dụng những lời nói, hành động xúc phạm, ảnh hưởng tâm lý đối phương, trọng tài,…

Vừa rồi là bài chia sẻ về các luật cầu lông đơn trong các giải đấu chuyên nghiệp quốc tế. Hy vọng với bài viết trên có thể giúp bạn tránh được những lỗi cơ bản trong quá trình thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *