Luật bóng đá mini 5 người – những luật cơ bản cho người mới

Bóng đá mini là bộ môn thể thao rất được yêu thích hiện nay. Đây là bộ môn dành cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Bóng đá mini không yêu cầu quá cao về thể lực, thể hình nên rất dễ chơi. Tuy nhiên có rất nhiều người vẫn chưa biết rõ về luật bóng đá mini 5 người.

Bóng đá mini 5 người đang rất phát triển

Bóng đá 5 người hay còn được gọi là bóng đá mini là bộ môn dành cho nhiều lứa tuổi, kể cả là trẻ em hay người lớn tuổi. Bóng đá mini được ra đời vào năm 1930 tại Uruguay và đến năm 1971 Liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới đã được thành lập để điều hành bộ môn này.

Bóng đá trong nhà từ khi thành lập đến nay đã có rất nhiều những giải thi đấu quốc tế, điển hình như : Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới – FIFUSA, Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới – AMF, FIFA Futsal World Cups (Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới – FIFA).

Bóng đá trong nhà quy định 1 trận đấu có 2 đội, mỗi đội gồm 5 người. Điểm đặc biệt ở bộ môn bóng đá 5 người là có thể thay đổi thoải mái số cầu thủ, những cầu thủ thay ra vẫn có thể vào sân thi đấu lại. Bóng thi đấu cũng có trọng lượng và kích thước bé hơn bình thường.

Nhiều năm trở lại đây, bóng đá 5 người phát triển rất mạnh mẽ. Có rất nhiều người tham gia chơi bộ môn này ở mọi lứa tuổi. Những giải đấu chuyên nghiệp hay nghiệp dư cũng đã được tổ chức thường xuyên hơn, tạo sân chơi cọ sát và phát triển rất nhiều tài năng cho bộ môn này.

Bóng đá 5 người có hình thức thi đấu khá giống với bóng đá 11 người, tuy nhiên luật bóng đá mini 5 người lại có nhiều sự khác biệt. Có rất nhiều người tham gia bộ môn này nhưng lại không hiểu rõ về luật bóng đá 5 người mới nhất và để chơi tốt thì nhất định các bạn phải tìm hiểu.

Để hiểu hơn về cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người, mời bạn tham khảo thêm bài viết sau của chúng tôi nhé.

Luật bóng đá 5 người mới nhất

Luật bóng đá mini 5 người quy định về cầu thủ, trọng tài, bóng thi đấu, sân thi đấu cũng như các tình huống phạm lỗi, sút phạt…

Sân thi đấu

Luật bóng đá mini 5 người quy định kích thước sân hình chữ nhật với chiều dài từ 25m đến 42m, chiều rộng từ 15m đến 25m. Trong những trận đấu ở giải đấu quốc tế, chiều dài được quy định từ 38m đến 42m, chiều rộng 18m đến 25m.

Khu phạt đền là ¼ hình tròn bán kính 6m, 2 điểm đầu và cuối chính cung tròn cách nhau 3,16 m. Đây còn được gọi là khu vực cấm địa, thủ môn được dùng tay trong khu vực này. Nếu cầu thủ đội nhà phạm lỗi trong khu vực này thì đối phương sẽ được hưởng 1 quả đá phạt đền.

Cầu môn được đặt ở ngay giữa đường biên ngang, 2 cột dọc cách nhau 3m, và khung thành cao 2m. Lưới làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc cũng có thể là nylon. Phía trên khung thành có độ sâu là 80cm còn phía dưới sâu 1m.

Vùng đã phạt góc được quy định bằng ¼ hình tròn bán kính 25cm, tâm chính là góc sân.

Bóng

Theo luật bóng đá mini 5 người bóng được quy định làm từ da hoặc chất liệu tương ứng, chu vi từ 62-64 cm. Trọng lượng quả bóng nằm trong khoảng quy định là 400g đến 440g.

Trong trận đấu nếu bóng bị hỏng thì trọng tài cần dừng trận đấu và thay thế ngay lập tức. Trận đấu được tiếp tục lại bằng cách thả quả bóng mới ngay tại vị trí bóng cũ bị hỏng.

Cầu thủ và trang phục thi đấu

Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức và có tối đa 7 cầu thủ dự bị, số lượng thay người không hạn chế được quy định rõ trong luật bóng đá 5 người mới nhất. Trước mỗi trận đấu, đội trưởng mỗi đội cần đăng ký thi đấu cho các thành viên đội mình với ban tổ chức và trọng tài.

Việc thay người được diễn ra khi bóng ngoài cuộc, cầu thủ được thay thế phải đứng ở phần sân của đội mình và đợi cầu thủ thay ra chạy ra hoàn toàn khỏi sân. Mỗi cầu thủ dự bị muốn vào thi đấu thì phải đợi quyết định chính từ trọng tài. Ngoài ra cầu thủ nào cũng có thể thay vị trí cho thủ môn.

Trang phục thi đấu quy định gồm áo thi đấu, quần đùi, tất dài, bọc ống đồng, giày, găng tay ( vị trí thủ môn ). Các cầu thủ trước khi thi đấu sẽ được trọng tài kiểm tra để tránh trường hợp mang vào những vật thể lạ có thể gây thương tích cho người khác.

Trọng tài

Theo luật bóng đá 5 người mới nhất, mỗi trận đấu sẽ có 1 tổ trọng tài riêng gồm trọng tài chính và những trợ lí trọng tài. Trọng tài chính phải nghiêm túc áp dụng luật bóng đá, không được thiên vị hay tạo lợi thế cho đội nào. Trọng tài cần ghi chép những vấn đề, sự cố trước và sau trận đấu.

Mỗi khi có cầu thủ bị  đau hay chấn thương trọng tài cần dừng ngay trận đấu lại và yêu cầu nhân viên y tế vào sân ngay lập tức. Với những cầu thủ có hành động chơi xấu, thô bạo hay khiếm nhã trọng tài cần rút thẻ vàng, hoặc đỏ để cảnh cáo.

Trên đây là những luật bóng đá mini 5 người cơ bản nhất mà mỗi người chơi cần phải biết. Bóng đá 5 người là 1 môn thể thao rất bổ ích để các bạn có thể rèn luyện sức khỏe, thể hiện đam mê và phù hợp với mọi lứa tuổi. Hi vọng các bạn sẽ nắm rõ luật và thi đấu thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *