Tìm hiểu về dòng lịch sử cờ vua và đất nước bắt nguồn bộ môn

Môn cờ vua có lịch sử phát triển lâu đời

Thể thao là lĩnh vực có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Vừa đảm bảo sức khỏe, lại giúp người chơi có thể giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng. Cờ vua là một trong số đó. Nhiều người tìm đến cờ vua để rèn luyện độ nhanh nhạy, thông minh của mình. Vậy lịch sử cờ vua phát triển như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về môn cờ vua

Cờ vua là trò chơi phổ biến tới hàng triệu người. Cờ vua là trò chơi đấu trí dành cho 2 người.

Trò chơi này được diễn ra trênbàn cờ. Đó là một tấm bảng hình vuông. . Bàn cờ sẽ bao gồm 8 hàng và 8 cột.Bàn cờ sẽ có 64 hình vuông với các màu đậm và nhạt. Hai bên quân Trắng và quân Đen gồm 8 quân Tốt, 2 quân Mã, 2 quân Tượng, 2 quân Xe, 1 quân Hậu, 1 quân Vua.

Trong trận đấu cờ vua, người nào cầm quân trắng sẽ có ưu thế chơi trước người cầm quân đen. Cờ vua được Uỷ ban Olimpic Quốc tế quy định trở thành một môn thi đấu thể thao trong các giải đấu quốc tế.

Lịch sử phát triển cờ vua thế giới

Trong lịch sử phát triển cờ vua trên thế giới. Đất nước của cờ vua là Ấn Độ vào khoảng thế kỷ VI. Tại Ấn Độ cờ vua được gọi với cái tên saturanga. Cũng có giải thuyết cho rằng, cờ vua được xuất phát dựa trên một trò chơi giống ở Trung Quốc. Cờ vua được cho rằng khá giống với môn cờ tướng – một môn thể thao đã tồn tại ở Trung Quốc từ rất lâu.

Trong lịch sử cờ vua. Tại châu Âu và Nhật Bản, đã có thời kỳ cờ vua rất phát triển. Sau đó, cờ vua dần phát triển tại Ba Tư. Tại đất nước Hồi giáo, môn cờ vua cũng dần dần được nhiều người biết đến rộng rãi. Khi hòa nhập với các nước, cờ vua có nhiều tên gọi theo tiếng của từng nước.

Khi các nhà buôn khi tới châu Âu họ mang theo bộ môn cờ vua này. Các quân cờ này là đồ vật quý hiếm được trang trí mang theo trên đường đi giao luu buôn bán của các nhà buôn. Tại đây cờ vua có tên gọi shah. Người châu Âu phát âm theo nhiều cách khác nhau.

Môn cờ vua rất phổ biến tại đất nước Hồi giáo. Lịch sử cờ vua có nhiều biến đổi từ khi người theo đạo Hồi xâm lược Ba Tư. Theo đó, nước Nga cũng dần biết đến bộ môn thể thao đầy chiều sâu này. Theo thời gian, cờ vua dần phổ biến khắp thế giới.

Qua lịch sử phát triển cờ vua thế giới, môn thể thao này ngày càng trở nên hoàn thiện với mọi người. Mỗi quân cờ trên bàn cờ vua đều có ý nghĩa riêng theo quan niệm của người Ấn Độ.

Ngày càng nhiều câu lạc bộ, trung tâm dạy và chơi cờ vua xuất hiện. Nhiều tay cờ nổi tiếng tụ hội để thi đấu cũng như học hỏi lẫn nhau. Đây cũng là nơi để người mới chơi rèn luyện khả năng tư duy trên bàn cờ. Tại các câu lạc bộ, người chơi có thể giao lưu, kết bạn với những người có chung sở thích và đam mê.

Vì sao bộ môn cờ vua lại được nhiều người yêu thích?

Cờ vua là bộ môn được nhiều người ưa thích bởi những giá trị mà bộ môn này đem lại.

Rèn luyện trí não

Cờ vua là môn thể thao vận dụng trí tuệ để giải quyết bài toán trên bàn cờ. Người chơi sẽ phải vận dụng trí tuệ, sự thông minh, khéo léo của mình xử lý các tình huống xảy ra. Căn cứ vào luật chơi cờ được áp dụng trong suốt chiều dài lịch sử cờ vua.  Người chơi có thể áp dụng để lường trước các nước đi của đối thủ để tìm ra phương án tốt nhất cho mình.

Rèn luyện tính kiên trì

Để có thể chơi tốt môn cờ vua, người chơi phải thực sự có niềm đam mê, một chút tài năng thiên bẩm. Bên cạnh đó, người chơi phải thực sự kiên trì, nỗ lực mới có thể chơi tốt bộ môn thể thao này.

Sự khác nhau giữa cờ vua hiện đại và cờ vua truyền thống?

Trải qua thời kì phát triển lâu dài của lịch sử cờ vua, cờ vua hiện đại mang trong mình những dấu ấn của thời đại. Ảnh hưởng đến lối chơi trong bộ môn này.

Về luật lệ, cờ vua hiện đại không có gì khác so với cờ vua truyền thống. Cờ vua hiện đại cơ bản vẫn áp dụng lối chơi cũ. Các luật lệ được áp dụng nghiêm khắc. Để tìm ra được người chơi giỏi nhất.

Chất liệu cờ vua, được chế tạo từ nhiều nguyên liệu, gỗ, nhựa, đá…. Chất liệu này có vẻ đa dạng hơn so với các nguyên liệu truyền thống trước đây. Phù hợp với nhiều đối tượng người chơi khác nhau.

Trong lịch sử cờ vua Việt Nam, bộ môn cờ vua đã được sử dụng như một môn thể thao để thi đấu. Cờ vua Việt Nam ngày càng chứng tỏ được tên tuổi trong làng cờ vua quốc tế với những cờ thủ xuất sắc.

Trên đây là những khái quát về lịch sử cờ vua thế giới. Hy vọng các bạn có thêm những thông tin chi tiết về bộ môn này, ảnh hưởng đến chất lượng người chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *