Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật thở trong bơi sải đúng cách

Để có thể thể phát huy được thế mạnh của cách bơi sải thì kỹ thuật thở trong bơi sải là điều vô cùng quan trọng. Đây là bài học đầu tiên, rất cơ bản mà những người tập bơi cần hiểu rõ và áp dụng trong quá trình tập luyện của mình. Cùng xem các bước hướng dẫn đúng cách tại nội dung bên dưới nhé.

1. Kỹ thuật thở trong bơi sải

.Để có thể thực hiện đúng kỹ thuật này, người tập luyện cần tuân theo tư thế sau:

– Đầu hơi xoay nhẹ, không được nhấc hẳn lên trên khỏi mặt nước

– Tiến hành hít thở khi cánh tay đang làm động tác trả về trước cùng bên xoay đầu. Lúc này, miệng và mặt của bạn sẽ thoát khỏi mặt nước dễ dàng lấy hơi mà không sợ nước tràn vào trong miệng.

– Thực hiện thở ra trong đoạn vào nước và kéo nước bằng cả mũi và miệng, ngay khi mặt quay xuống trở lại và thở ra liên tục cho đến khi nghiêng người hít hơi lại. Một số người mới vì chưa quen nên có thể không kiểm soát được hơi thở của mình dẫn đến bị hụt hơi trong những nhịp bơi sau.

Bên cạnh đó, trong quá trình tập luyện kỹ thuật này bạn cần chú ý các điểm:

– Luôn giữ cơ thể thẳng đứng, đầu chỉ chuyển động khi xoay để thở
– Cố gắng giữ thăng bằng cơ thể vì khi bơi nó thường có xu hướng nghiêng nhẹ về một phía.

– Khi cử động đầu để thở, mắt nên hướng về phía thành bể không nên nhìn về phía trên trần nhà

– Khi đã hít vào xong, cần xoay đầu lại để mặt hướng xuống phía dưới nước càng nhanh càng tốt

Kỹ thuật thở trong bơi sải

1.1 Thở một bên trong bơi sải

Thở một bên trong bơi sải tức là bạn chỉ thở về một phái cánh tay trái hoặc cánh tay phải. Thông thường khoảng 2 đến 4 nhịp tay sẽ thở một lần. Cách bơi này sẽ có tác dụng rất lớn để cung cấp nhiều oxy hơn trong quá trình bơi. Những vận động viện thường áp dụng kỹ thuật trên ở những đoạn bơi nhắn từ 50-100m.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật chân trong bơi ếch chuẩn cho newbie

Thở một bên trong bơi sải

1.2 Thở 2 bên trong bơi sải

Với cách bới này, người tập cần luân phiên nghiêng người về hai phía trái và phải để lấy hơi. Cứ 3-5 nhịp tay sẽ thở ra một lần. Bạn sẽ cảm thấy nhịp nhàng, ít bị mất sức hơn khi thở ra hai bên. Chính vì vậy, nó thường được sử dụng trong các cự ly dài.

Nếu thực hiện tốt động tác này, bạn có thể kiểm soát được chuyển động của mình, giảm bớt lực cản từ nước để có được sải bơi dài, bền.

Thở 2 bên trong bơi sải

2. Cách để có được kỹ thuật thở trong bơi sải đúng chuẩn

2.1 Điều tiết, kiểm soát được hơi thở

Đối với những người mới thường rất hay gặp phải hiện tượng thở hết ra ngay do chưa quen. Thay vào đó là cần thở ra ngay khi mặt vừa úp lại vào nước sau đó tiếp tục thở nhẹ nhàng đến khi thực hiện động tác lấy hơi tiếp theo. Nó dẫn đến những nhịp bơi sai, bị mất hơi trong quá trình bơi.
Để luyện tập bạn nên giữ hơi cho đến bắt đầu nhịp tay để nghiêng thở sau đó mới thực hiện thì thở ra. Để dễ hiểu hơn tức là nếu bạn bơi cứ 3 nhịp tay sẽ thở một lần thì khi vào nhịp thứ 3 dưới nước mới thở ra nhé.

Xem thêm: Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn đánh đơn, đánh đôi và cách vẽ

Điều tiết, kiểm soát được hơi thở

2.2 Không nhấc đầu lên khi thở

Một lỗi cũng rất hay gặp của những người chưa quen là họ sẽ nhấc đầu lên trước rồi mới nghiêng người để hít thở. Động tác này, khiến hông và chân giảm xuống dẫn đến sự mất cân bằng nhất là trong trường hợp nổi trên mặt nước.

Cách khắc phục tốt nhất của vấn đề này chính là cải thiện sự cân bằng của cơ thể. Muốn thế, bạn có theo dõi những người có kinh nghiệm và để ý động tác của họ. Đầu của những người này sẽ không nhấc lên mà sẽ quay về phía sau. Có nhiều ý kiến phản bác điều này khiến bạn không thở được vì miệng chưa thoát khỏi mặt nước. Nhưng khi bơi sải, một điều quan trọng là người tập phải nghiêng người theo các nhịp tay kết hợp với xoay đầu vì vậy điều này hoàn toàn là có thể.

Không nhấc đầu lên khi thở

Hy vọng, sau khi đọc xong kỹ thuật thở trong bơi sải tại bài viết này bạn có thể áp dụng thành công vào quá trình luyện tập của mình. Đây là một kỹ thuật rất quan trọng để có thể thực hiện được nhịp bơi sải tốt, ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *