Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf đơn giản và chính xác

Lựa chọn gậy putting golf

Kỹ thuật Putting Golf hay còn gọi là những cú gạt bóng, kỹ thuật này giúp cho người chơi đưa bóng vào lỗ trên khu vực sân green. Kỹ thuật này đòi hỏi các golfer cần có sự khéo léo và kiên nhẫn. Để tìm hiểu về putting golf rõ hơn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Lựa chọn gậy Putting Golf chuẩn xác

Hiện nay gậy putter bày bán rất nhiều trên thị trường với nhiều loại khác nhau. Gậy putter có 2 kiểu dáng phổ biến bao gồm loại bản dẹt và loạt target line. Hầu hết các golfer đều ưa chuộng sử dụng loại bản dẹt do cảm giác gạt bóng đầm tay và chân thực hơn.

Tuy nhiên, loại gậy target line lại phù hợp với những người mới tập chơi golf. Người chơi sẽ dễ dàng hình dung quỹ đạo đầu gậy nhờ bề mặt tiếp xúc. Bạn có thể chuyển sang loại bản dẹt khi đã tập luyện nhuần nhuyễn và có cảm giác hơn trong những pha đánh bóng.

Lựa chọn gậy putting golf

Lựa chọn gậy putting golf

Kỹ thuật putting golf trong cách cầm gậy

Kỹ thuật cầm gậy Putter chuẩn xác nhất đó cách cầm chồng chéo (cần theo đường chỉ tay). Lúc này ngón tay trỏ tay trái đặt lên đầu ngón tay phải. Vì vậy người ta gọi là kiểu chồng chéo ngược và chủ yếu dùng cho những golfer thuận tay phải. Cách đặt ngón trỏ trái lên trên ngón tay phải có nhiều biến thể khác nhau. Ví dụ như có thể mở rộng ngón tay trỏ bên trái về phía đất. Hoặc cũng có thể đặt ngón tay trái và phải song song với nhau.

Người chơi cần đặt chồng chéo các ngón tay lên nhau nhằm mục đích ngón tay cái trái cần đặt trên đỉnh phía tay nắm putting. Vì vậy thiết kế cán gậy putter không tròn và để hỗ trợ bổ sung trong việc giữ hình vuông thì ngón tay cái sẽ làm nhiệm vụ đó. Bàn tay phải sẽ như thống trị trong quá trình đặt gậy. Trong cách cú đánh mạnh sẽ hành động như một piston. Đồng thời, mặt gậy sẽ được xác định hướng bởi tay trái.

Kỹ thuật putting golf cầm tay

Kỹ thuật putting golf cầm tay

 

Tư thế thực hiện Putting Golf

Tư thế thực hiện cú đánh: Ít thay đổi cách cầm gậy và xoay song song hướng cơ thể với hướng bóng. Cần giữ nguyên đầu đúng với vị trí bóng mà không nhất thiết phải nhìn thẳng xuống hướng đánh. Dồn nhẹ trọng tâm về phía mũi chân và giữ 2 vai cân bằng.

Kỹ thuật: Cần giữ vuông góc mặt gậy với hướng đánh, bàn tay cần hạn chế tham gia vào. Kiểm soát gậy putter bằng vai, cánh tay và ngực. Bên cạnh đó cần học kỹ thuật putting golf trong cách cầm gậy để giữ đầu gậy ổn định và đều. Tốc độ đưa gậy lên tính bằng nửa tốc độ đưa gậy xuống.

Xem thêm:

Giải đáp Bunker trong golf là gì? Các loại Bunker trên sân Golf

Chiêm ngưỡng top 10 sân golf đẹp nhất thế giới hiện nay

Tư thế thực hiện

Tư thế thực hiện

Hướng dẫn cách đọc line trên green

Người chơi cần hiểu rõ được những câu hỏi như lỗ gạt bóng có nghiêng hay không. Độ dốc ơ khoảng cách giữa lỗ và bóng có tồn tại không hay cú putt có khoảng cách bao nhiêu? Sau khi trả lời được các câu hỏi này bạn sẽ có thể ngắm đường đi bóng của putting chính xác nhất. Ngoài ra cần xét xem tổng quát khu vực quang green có nhấp nhô hay có xuất hiện hồ nước nào không. Quan sát xem liệu có chướng ngại vật nào cản trở quanh vị trí bóng để cảm nhận tổng quát.

Các vị trí gạt bóng golf putting

Khoảng cách của bóng là vấn đề bạn cần chú ý đến. Kiểm soát được tốc độ và tập trung vào đường đẩy bóng nhiều hơn. Thực hiện kỹ thuật putting golf đúng hướng nếu khoảng cách bóng là 1,5m và tốc độ đường đẩy bóng vừa phải. Đường đẩy bóng sẽ tăng lên khi khoảng cách là 4,5m và cần đọc green tốt cũng như chiều dài cú đánh hoàn hảo. Điều khiển tốt tốc độ và đường đẩy bóng nếu khoảng cách là 9m để bóng vào đúng lỗ.

Các vị trí gạt bóng

Các vị trí gạt bóng

Golf vốn được biết đến là một trong những môn thể thao giành cho giới thương lưu. Với mức chi phí đắt đỏ, song môn thể thao này vẫn thu hút được nhiều người chơi tham gia. Để có thể chơi được golf, trước tiên bạn phải nắm được các kỹ thuật đánh golf cơ bản nhất điển hình như kỹ thuật putting golf.

Ngoài việc chơi golf, bạn có thể lựa chọn mộn môn thể thao khác có chi phí rẻ hơn như bóng đá, bóng đá giúp nâng cao sức khỏe hiệu quả hơn. Không những thể việc theo dõi cũng như cập nhật các tin tức bóng đá thường xuyên như tin tức bđkq anh tại BaotinbongVn cũng giúp các bạn thư giãn và thoải mái hơn sau những buổi tập luyện mệt mỏi.

Mắt nhìn trên bóng

Mỗi golfer có một phong cách gạt bóng khác nhau, do đó sẽ có cách nhìn bóng khác nhau. Người chơi đứng ở tư thế chuẩn bị như bình thường khi muốn kiểm tra điểm nhìn của mắt. Tiếp theo theo chiều thẳng từ mắt xuống bắt đầu thả quả bóng và cần chú ý đến điểm giao nhau giữa mắt và bóng. Nếu mắt bạn quan sát đúng theo chiều thẳng thả xuống thì bạn có thể thực hiện hoàn hảo cú straight- through và straight- back.

Không dùng cổ tay gạt bóng

Kết quả gạt bóng của bạn sẽ bị ảnh hưởng nếu như bạn dùng cổ tay gạt bóng. Bạn cần kiểm soát mặt gậy để không cho cổ tay tác động đến cú gạt bóng. Hơn nữa, chiều dài và nhịp độ cú gạt cũng là các vấn đề bạn cần lưu tâm. Tay cần giữ ở tư thế gậy trong lòng bàn tay, ở giữa tay cầm đặt ngón tay cái lên và hướng vai về phía sau hoặc trước.

Cú gạt bóng cân bằng

Ngay cả khi bạn chọn gạt bóng đứng hay vòng cung thì độ cân bằng cũng sẽ ảnh hưởng đến hướng bóng của bạn. Bạn cần kiểm soát được gậy cho dù vung gậy ra phía sau hay phía trước và đó được gọi là cú gạt bóng cân bằng. Chìa khóa thành công cho những golfer chuyên nghiệp đó chính là kiểm soát độ dài cú đánh trước và sau.

Cú gạt bóng cân bằng

Cú gạt bóng cân bằng

Đứng vuông góc đường đi khi gạt bóng

Người chơi cần đặt vuông góc mặt gậy với đường đi để làm rõ vị trí đã đánh. Tức khi bạn đưa gậy gạt bóng golf trở lại thì nó sẽ di chuyển sâu hơn so với đường mục tiêu. Tuy nhiên không được mở rộng đầu gậy gạt hay đóng chặt lại và vuông góc tới đường đi trong toàn bộ cú đánh.

1 hàng 5 quả bóng

Người chơi có thể rút ngắn gậy để nâng cao thành tích khi đã tự tin hơn với các cú putting khoảng cách 3-5 foot ( 0,9- 1,5m). Và bạn cần luyện tập bài tập gạt 5 quả bóng theo một hàng và bắt đầu tại 4 điểm khác nhau xung quanh khu vực lỗ golf. Thành thạo trong bài tập này sẽ giúp bạn tự tin hơn và kết quả thi đấu tốt hơn. Bạn có thể thử thách bản thân hơn bằng cách lùi lại 1 hoặc 2 bước.

Nắm rõ khoảng cách

Khoảng cách cũng chính là chìa khóa giúp bạn thành công. Bạn có thể gạt bóng dễ dàng hơn khi học được cách đánh với tốc độ tốt và tránh được lỗi putt 3 lần. Bạn có thể luyện tập bài tập nâng cao bằng cách từ lỗ đi ra 10 bước chân trên khu vực phẳng trên green và khoảng cách tại vị trí bạn đứng với lỗ khoảng 9m. Sau đó thực hiện gạt 5 quả bóng theo chiều dài để luyện cảm giác tốt.

Nắm rõ khoảng cách

Nắm rõ khoảng cách

Thực hiện kỹ thuật putting golf không quá khó khi bạn rèn luyện thường xuyên. Hy vọng các thông tin trong bài viết đã giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *