Hướng dẫn kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân chuẩn cho người mới tập

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân không hề dễ thực hiện

Nhảy xa được xem là môn thể thao rất được quan tâm hiện nay, thế nhưng kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân có phải ai cũng đã biết tới không? Nắm bắt được nhu cầu muốn được tìm hiểu, nhất là người mới luyện tập bộ môn thể thao này. Bài viết sẽ gửi đến chi tiết hướng dẫn bạn các kỹ thuật trong nhảy xa kiểu ưỡn thân chuẩn xác nhất, để làm sao đó bạn đọc gần xa đều có thể nắm được kỹ thuật này.

Những bước cơ bản trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân

Cũng giống như kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, nhảy xa kiểu ưỡn thân cũng gồm có 4 bước chính là: chạy đà, giậm nhảy, bay trên không và tiếp đất. Để có thể đạt được thánh tích nhảy xa tốt nhất, bạn nên thực hiện đẩy đủ những bước trên.

Bên cạnh đó, bạn phải thường xuyên luyện tập bật xa tại chỗ để có thể tiến bộ trong những bước nhảy tiếp theo của mình.

Kỹ thuật chạy đà

Việc chạy đà sẽ có thể giúp bạn tạo ra được tốc độ tối đa theo các phương nằm ngang trước khi chính thức giậm nhảy. Đây cũng là giai đoạn đầu tiên trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân mà bạn đặc biệt cần lưu ý.

Còn tùy thuộc vào tốc độ chạy và chiều dài sải chân mỗi người mà có thể lựa chọn được vị trí chạy khác nhau. Phổ biến nhất, người thực hiện kỹ thuật chạy đà này sẽ chạy đà với quãng đường từ 38 cho đến 48 mét (tương đương với 18 cho đến 24 bước chạy).

Các vận động viên nữ thường sẽ chạy đà với khoảng cách khoảng từ 32 cho đến 42 mét (tương đương là 16 đến 22 bước chân). Ngoài ra thì số lượng bước chạy đà sẽ tối ưu cũng phụ thuộc vào trình độ của người thực hiện.

Kỹ thuật giậm nhảy

Mục đích của việc giậm nhảy tỏng nhảy xa kiểu này là để có thể thay đổi được phương hướng chuyển động của cơ thể lên trên và hướng người về phía trước.

Giậm nhảy là bước cực kỳ quan trọng

Giậm nhảy là bước cực kỳ quan trọng

Hầu hết, người thực hiện kiểu nhảy xa này đều sẽ đặt cả chân xuống ván giậm bằng cả bàn chân hoặc là nguyên phần gót. Trong giai đoạn này được coi là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân.

Khi bạn giậm nhảy, cần dùng toàn bộ sức lực của phần thân, kết hợp với nhịp đánh của tay để nâng cơ thể lên vào và ngả về phía trước mình. Góc độ giậm nhảy phù hợp nhất khoảng 70 độ.

Thực hiện được đúng kỹ thuật giậm nhảy sẽ có thể giúp bạn tạo ra được áp lực ban đầu trong trọng tâm cơ thể đối với ván giậm. Có thể nói nếu như kỹ thuật giậm nhảy quyết định đến trực tiếp kết quả nhảy xa thì giai đoạn này là bước kiến tạo quan trọng.

Xem thêm:

Lợi ích và cách nhảy xa đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi cơ bản và chi tiết nhất

Kỹ thuật bay trên không

Ở kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân có nhiều điểm tương đồng với kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi. Điểm khác biệt lớn nhất là ở cách bay trên không.

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân không hề dễ thực hiện

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân không hề dễ thực hiện

Trong kỹ thuật nhảy xa này, ban nền cần lăng chân từ phía trước để đẩy về phía sau ngay từ khi chân giậm của bạn rời khỏi ván giậm.

Bên cạnh đó, người thực hiện cần kết hợp cả với việc đưa tay ra phía sai, ưỡn căng lồng ngực, toàn bộ cơ thể sẽ tạo thành một đường cong giống như hình cánh cung.

Tất cả động trong bước bay trên là nhằm để giữ được thăng bằng và tạo điều kiện tiếp đất hiệu quả cao nhất.

Kỹ thuật tiếp đất

Để có thể tiếp đất an toàn nhất, bạn nền cần chúng gối để có thể giảm được chấn động và giúp cho trọng tâm cơ thể chuyển dần xuống phía dưới. Chú ý là, phần thân trên cần phải ngả ra phía trước để không làm ảnh hưởng đến thành tích nhảy ra của bạn.

Người mới luyện tập nhảy xa kiểu ưỡn thân phải thực hiện tiếp đất chuẩn xác

Người mới luyện tập nhảy xa kiểu ưỡn thân phải thực hiện tiếp đất chuẩn xác

Bước này cũng làm ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả nhảy xa. Thực tế, không ít người thực hiện đã không đạt được tích tốt nhất vì cú tiếp đất hiệu quả không cao.

Nhảy xa là môn thể thao đòi hỏi rất nhiều về mặt kỹ thuật thực hiện, nhất là với các động tác nhảy xa kiểu ưỡn thân, đòi hỏi những người tập luyện phải có sự kết hợp thật hoàn hảo giữa các động tác. Chỉ như vậy, hiệu quả của kỹ thuật mới được phát huy một cách tối đa. Không chỉ có nhảy xa mới đòi hỏi kỹ thuật cao, các môn thể thao khác như bóng đá cũng đòi hỏi rất nhiều về mặt kỹ thuật, từ kỹ thuật đỡ bóng, chuyền bóng cho đến sút bóng. Từ đó có thể thấy việc nắm và thực hiện các kỹ thuật một cách chính xác nhất là điều vô cùng quan trọng. Hay ví du như khi bạn muốn cập nhật các tin tức ket qua vleague mới nhất, nhanh nhất, bạn cũng phải sử dụng kinh nghiệm và kỹ thuật tìm kiếm của mình để chọn lọc các website tin tức bóng đá trực tuyến uy tín chất lượng như là BaotinbongVn.

Một số lỗi thường gặp khi thực hiện nhảy xa kiểu ưỡn thân

Khi thực hiện kỹ thuật nhảy xa này, đa số mọi người thường mắc một số lỗi cơ bản. Việc này sẽ làm giảm đi hiệu quả thành tích bạn đạt được. Dưới đây là một số lỗi thường mắc nhất:

– Không thực hiện được thời kỳ bước bộ và thu chân giậm quá sớm.

Cần đặc biệt chú ý để tránh mắc lỗi trong khi thực hiện nhảy xa kiểu ưỡn thân

Cần đặc biệt chú ý để tránh mắc lỗi khi thực hiện nhảy xa kiểu ưỡn thân

– Không thực hiện được tư thế ngồi ở trên không.

– Thực hiện động tác gập duỗi chân ra quá chậm.

– Khi tiếp đất, nhiều người sẽ thưởng thả lỏng người khiến cho cơ thể dễ bị đổ ra phía đằng sau và ảnh hưởng đến kết quả cú nhảy.

– Xác định quãng đường chạy đà không thật sự chính xác, tốc độ chạy không cao.

– Tốc độ và nhịp điệu chạy đà không được ổn định từ đó dẫn đến việc đặt chân không được đúng vào ván giậm.

Trên đây bài viết đã hướng dẫn chi tiết kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân cho bạn đọc gần xa. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn đọc đã có trong mình những thông tin bổ ích nhất. Chúc bạn thực hiện thành công kỹ thuật này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *