Cùng các chuyên gia thể thao phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Giai đoạn trên không trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi gồm những giai đoạn nào, được thực hiện ra sao, vận động viên cần chú ý những gì? Đó là những thông tin sẽ được projectbelltown cung cấp đầy đủ trong bài viết phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi dưới góc nhìn của các chuyên gia được chia sẻ dưới đây.

Tác dụng của luyện tập nhảy xa

Nhảy xa là nội dung nằm trong tổ hợp môn thi đấu điền kinh, được tổ chức ở khắp các giải đấu lớn, nhỏ trên thế giới, với số lượng vận động viên rất lớn. Tại Việt Nam, nhảy xa cũng là môn được chú trọng đầu tư phát triển rất nhiều. Các vận động viên nhảy xa đã mang về nhiều thành tích lớn cho đoàn thể thao Việt Nam tại các đấu trường khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, nhảy  xa cũng được đưa vào trong chương trình giáo dục môn thể dục tại các cấp bậc phổ thông và đại học. Bởi, môn học này giúp rèn luyện thân thế rất tốt và phát triển toàn diện các kỹ năng cho cơ thể.

Có nhiều các kỹ thuật nhảy xa được sử dụng theo từng kiểu nhảy như kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi hay kỹ thuật nhảy xa kiểu nằm nghiêng,… Nhằm giúp người tập nắm vững kỹ năng, nhảy xa đạt thành tích tốt, an toàn với cơ thể và phát triển toàn diện các kỹ năng.

Tác dụng của nhảy xa với sức khỏe có thể kể đến như:

  • Tập luyện nhảy xa thường xuyên giúp rèn luyện tốc độ và sức bật của bản thân
  • Thông qua tập luyện nhảy xa với các giai đoạn từ chạy đà, giậm nhảy, trên không, tiếp đất giúp nâng cao khả năng phối hợp của các bộ phận cơ thể. Đặc biệt, nâng cao giảm giác không gian, thời gian và năng lực trong cả thi đấu, tập luyện hàng ngày.
  • Thường xuyên tập luyện nhảy xa giúp nâng cao thể lực và thành tích thi đấu của bản thân.

Phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi là một trong những kỹ thuật phổ biến nhất trong nhảy xa. Được áp dụng cả trong thi đấu và trong các chương trình giáo dục. Cũng giống như các kỹ thuật khác trong nhảy xa, kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi cũng gồm có các bước giai đoạn của quá trình nhảy xa, nhằm đạt thành tích tốt nhất và an toàn cho người thực hiện.

Khi phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, các chuyên gia chỉ ra các giai đoạn nhảy như:

Giai đoạn chạy đà

Trong kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, giai đoạn chạy đà có mục đích là tạo được tốc độ tối đa theo phương nằm ngang trước khi giậm nhảy và chân giậm nhảy đặt chính xác vào ván giậm nhảy, tạo được sức bật lớn nhất.

  • Cách đo đà: Đo đà có ý nghĩ rất quan trọng quyết định chính xác về bước giậm nhảy cũng như tốc độ của người thực hiện. Cách đo đà thông thường được tính từ ván giậm nhảy đo ngược về hướng chạy đà, 2 bước đi thường bằng 1 bước chạy đà. Kết quả cuối cùng của đo đà là chạy đà đạt được tốc độ lớn nhất và chân giậm để chính xác lên ván giậm nhảy.
  • Để tăng tốc độ trong chạy đà: có thể chạy tăng tốc ngay từ đầu hoặc tăng tốc độ từ từ, khi đến ván giậm nhảy thì đạt tốc độ cao nhất.

Giai đoạn giậm nhảy

Theo phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi của các chuyên gia, giậm nhảy là giai đoạn quan trọng để quyết định thành tích của nhảy xa. Khi chân giậm thực hiện giậm nhảy thì đồng thời chân lăng đá mạnh đùi về phía trước lên cao ngang với hông và dừng lại.

Cùng lúc đó, tay bên phía chân lăng đá mạnh sang ngang, tay phía chấn giậm đánh mạnh về phía trước để phối hợp tạo lực.Thân người giữ ngay ngắn, quỹ đạo “bay” trong bước này có thể tăng từ 40 – 60cm nếu thực hiện đúng.

Khi chân giậm rời đất,để chân giậm thả lỏng ở phía sau. Chân lăng, 2 tay và thân người giữ nguyên ở tư thế lúc giậm nhảy để tạo tư thế “bước độ” trên không.

Giai đoạn trên không

Ở kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, giai đoạn trên không có nhiệm vụ giữ hăng bằng và chuẩn bị tiếp đất tốt, an toàn nhất.

Giai đoạn này được thực hiện như sau: chân giậm thực hiện giậm nhảy, chân lăng đá mạnh đùi về phía trước và lên cao ngang hông. Tay phía chân lăng đánh mạnh sang ngang, tay phía chân giậm đánh về phía trước, khuỷu tay gập ngang vai. Thân người ngay ngắn.

Tất cả các động tác giữ nguyên để tạo thành tư thế bước bộ trên không. Ở giai đoạn cuối tư thế “bước bộ”, chân giậm nhảy thi nhanh về trước và khép sát vào chân lăng, người gập về trước, 2 tay đánh xuống dưới, kéo 2 đầu gối vào tát ngực tạo thành tư thế ngồi trên không.

Giai đoạn tiếp đất

Mục đích của giai đoạn này là thành tích và an toàn khi tiếp đất. Sau khi thực hiện kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi ở tư thế trên không, vận động viên chuyển sang giai đoạn tiếp đất. Lúc này, đùi 2 chân gập mạnh, cẳng chân dài về phía trước phối hợp 2 tay đánh từ trên xuống dưới, đổ người về phía trước và giữ thăng bằng thật tốt khi tiếp đất.

Trên đây là những phân tích kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi mong rằng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các động tác, quá trình của kiểu nhảy này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *