Hướng dẫn các kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng đúng tiêu chuẩn

Nhảy cao kiểu úp bụng là kiểu nhảy phổ biến trong nhảy cao

Nhảy cao kiểu úp bụng là một trong những kỹ thuật của môn nhảy cao, một trong những nội dung thi đấu của điền kinh và chương trình học thể dục tại các lớp 9,10,11,12. Cũng giống như các kiểu nhảy cao khác, kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng cũng gồm các giai đoạn thực hiện và động tác riêng để người nhảy có thể đạt được thành tích tốt nhất, an toàn khi thi đấu. Để hiểu rõ hơn hãy theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Sơ lược về nhảy cao kiểu úp bụng

Nhảy cao là một trong những nội dung thi đấu của môn điền kinh và chương trình học tại các cấp bậc phổ thông, trường thể thao chuyên nghiệp. Nhảy cao có 4 kiểu chính là: nhảy cao kiểu úp bụng, nhảy cao kiểu nằm nghiêng, kiểu bước qua và kiểu lưng qua xà.

Trong đó nhảy cao kiểu úp bụng là kiểu nhảy phổ biến, được sử dụng nhiều trong thi đấu và chương trình đào tạo môn thể dục tại các trường. Đối với kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng để có được thành tích thi đấu tốt, đòi hỏi người thực hiện phải xử lý khéo léo khi qua xà, có thể lực và sức bật tốt,…

Điều quan trọng là phải thực hiện đúng cách kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng để có thành tích tốt và an toàn khi nhảy cao. Tất cả các vận động viên, người tham gia nhảy cao đều phải tuân thủ nghiêm ngặt những kỹ thuật này trong khi thực hiện các động tác.

Các kỹ thuật nhảy cao kiểu úp dụng

Cùng giống như các kiểu nhảy cao khác, kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng cũng gồm 4 bước là: chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Để thực hiện những động tác này, yêu cầu với vận động viên là phải thực hiện chính xác từng kỹ thuật và đảm bảo an toàn trong thi đấu, thực hiện nhảy cao.

Cụ thể các bước kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng như sau:

Bước 1: Chạy đà

Chạy là bước rất quan trọng, quyết định thành tích khi nhảy xa kiểu úp bụng. Tất cả các vận động viên cần phải biết cách đo đà, chạy đà cho đúng để thực hiện nhảy cao đúng vị trí, đúng tốc độ và cho thành tích tốt nhất.

Thông thường, trước khi thực hiện nhảy cao, các vận động viên đều cần phải thực hiện đo đà. Bước đà được đo thường là 2 bước đi thường sẽ bằng một bước chạy đà. Khoảng cách của phần chạy đà thường là 7 – 11 bước, theo đường xiên góc khoảng 25 – 40 độ về hướng chân giậm nhảy.

Tốc độ chạy đà ở nữ thường là 6,3m/s, vận động viên nam là 7,7m/s. Nhịp độ các bước tăng dần, những bước cuối dài hơn và nhanh hơn để chuyển trọng tâm khi chuẩn bị giậm nhảy sang chân giậm.

Bước 2: Giậm nhảy

Trong kỹ thuật nhảy cao kiểu úp người, khi giậm nhảy, vận động viên nhanh chóng đá chân lăng lên cao, cùng với đó chân cẳng trước cũng đưa lên cao. Phần khuỷu tay phải để bằng cố định để lấy đà nhảy lên cao.

Thời gian giậm nhảy thường có thể kéo dài từ 0,18 – 0,22 giây. Tùy vào sức bật, khả năng giữ thăng bằng của mỗi người. Lực giậm nhảy của vận động viên chuyên nghiệp có thể đạt 650kg, với tốc độ chạy đà ban đầu theo phương thẳng đứng là 4,1m/s. Góc bay của cơ thể khoảng 60 – 75 độ.

Bước 3: kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng ở giai đoạn trên không

Giai đoạn trên không bắt đầu khi chân giậm nhảy rời khỏi mặt đất. Mũi chân lăng xoay nhanh về phía xà, trọng tâm cơ thể nâng lên mức cao nhất. Đồng thời lúc này, xoay ngực vào xa để tạo đà để cơ thể nằm trên bề mặt của xà.

Trong kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng, khi ở giai đoạn trên không qua xà có 2 kiểu là: kiểu bằng và kiểu lặn, người nhảy có thể áp dụng 1 trong 2 kiểu này để thi đấu, miễn rằng đảm bảo thành tích tốt và an toàn nhất.

Bước 4: Giai đoạn tiếp đất

Dù là nhảy cao kiểu úp bụng hay bất cứ kiểu nào thì giai đoạn tiếp đất cũng rất quan trọng. Mục tiêu trong giai đoạn này chính là thành tích và an toàn khi tiếp đất của vận động viên.

Trong kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng, tùy thuộc vào kỹ thuật qua xà của vận động viên có thể áp dụng các kỹ năng tiếp đất khác nhau. Với kiểu bằng, khi tiếp đất bàn tay bên tay lăng và chân lăng phải chạm đất trước, đồng thời vận động viên dùng sức để hoãn xung cho phần hông và lườn để chân lăng chạm đất từ từ.

Với cách tiếp đất kiểu lặn, 2 bàn tay phải chạm xuống đất trước sau đó thân rơi xuống sau. Với cách này, chân lăng phải hạ xuống trước sau đó phần thân trên hạ xuống mặt đâu sau cùng.

Trên đấy là những kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng đơn giản nhất từ người mới tập đến vận động viên chuyên nghiệp đều cần nắm rõ để thực hiện đạt được thành tích tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *