Làm thế nào để thuần thục các kỹ thuật di chuyển trong cầu lông?

Di chuyển để đón các đường bay của cầu

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông là những kỹ năng mà không chỉ người tập luyện cầu lông mà các vận động viên chuyên nghiệp cũng cần nắm rõ. Những kỹ thuật này giúp bạn có thể di chuyển, đón đường cầu bay chính xác, đạt kết quả thi đấu tốt nhất và đặc biệt đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Tìm hiểu về kỹ thuật di chuyển trong cầu lông

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông là kỹ thuật cơ bản nhất, quan trọng nhất của bộ môn này. Việc di chuyển giúp người chơi dễ dàng đón được đường cầu bay đi các phương hướng và đạt được thành tích tốt nhất. Có nhiều kỹ thuật di chuyển trong cầu lông như: kỹ thuật di chuyển đơn bước đa bước trong cầu lông, kỹ thuật di chuyển lên trên, kỹ thuật di chuyển sang ngang,…

Các kỹ thuật di chuyển trong cầu lông đánh đôi hay đánh đơn đều phụ thuộc nhiều vào sự kết hợp với tư thế sở trường của từng người và có liên kết chặt chẽ với nhau. Đặc biệt với kỹ thuật di chuyển trong đánh đôi cầu lông đòi hỏi phải có sự ăn ý giữa 2 người cùng chơi, di chuyển nhịp nhàng, đón đúng hướng di chuyển của đường cầu, chia nhau để hoàn thành các kỹ thuật, cho kết quả thi đấu tốt nhất.

Do đó, tất cả các vận động viên, người chơi cầu lông đều cần phải nắm vững các kỹ thuật di chuyển trong cầu lông. Cụ thể gồm những kỹ thuật sau:

Luôn giữ ở vị trí trung tâm

Nếu chơi đơn, người chơi cần lưu ý dù bạn có di chuyển đón cầu ở vị trí trước, sau, trái, phải thì ngay sau đó bạn cũng cần trở về vị trí trung tâm để đón đường cầu tiếp theo của đối thủ. Thực hiện các kỹ thuật di chuyển đơn bước trong cầu lông để tăng tần suất, nhịp độ của các đường đón cầu.

Vị trí trung tâm giúp bạn làm chủ được đường đánh cầu của đối thủ, kịp thời di chuyển đến bất kỳ vị trí nào trong khung sân. Bạn có thể thực hiện một cú bay hoặc di chuyển nhanh đến bất cứ góc chết nào mà đối thủ đánh vào, nhờ đó có thể đón được các đường di chuyển của cầu nhanh chóng.

Kỹ thuật di chuyển trong cầu lông hướng từ giữa sân lên trên

Đây là kỹ thuật di chuyển trong cầu lông cơ bản nhất. Từ vị trí giữa chữ T, bạn chạy 1 bước tiếp cận và ở bước thứ 2 dang rộng chân ở mức tốt nhất có thể. Chân trước là chân trụ, chân sau bật mạnh để tăng khả năng tiếp cận cầu từ khoảng cách xa nhất. Phù hợp sử dụng trong trường hợp đón các đường của đối phương ở vị trí gần lưới.

Kỹ thuật di chuyển ngang

Di chuyển ngang cũng là một kỹ thuật di chuyển trong đánh đôi cầu lông và đánh đơn rất cơ bản. Do bề ngang của sân cầu lông không quá lớn những đối thủ thường sẽ đánh vào những vị trí góc hiểm hóc nên di chuyển ngang cũng rất quan trọng.

Với kỹ thuật này, người chơi chỉ cần bước 1 bước nhỏ sau đó bước rộng một bước lớn để quét hết chiều ngang của sân. Những người có chiều dài đôi chân lý tưởng có thể ôm toàn bộ khoảng cách ngang sân rất tốt. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý để tránh bị trật cổ chân, đặc biệt khi dùng chân không thuận.

Kỹ thuật di chuyển về phía sau

Với kỹ thuật này đòi hỏi người chơi cần có cảm giác với cầu, đường bay của cầu. Khi di chuyển về phía sau chúng ta sẽ rất khó có thể nhìn thấy đường bay của cầu, do đó việc có cảm giác giúp bạn có thể xác định được chính xác điểm rơi của cầu.

Thêm nữa, khi xoay người về phía sau cơ thể dễ bị mất thăng bằng và nguy cơ bị chấn thương sẽ cao hơn. Do đó, bạn cần thực hiện kỹ thuật này thường xuyên để cho hiệu quả thi đấu và an toàn tốt nhất. Đây cũng là kỹ thuật di chuyển trong đánh đôi cầu lông mà các vận động viên cũng cần phải chú ý để phối hợp với nhau tốt nhất.

Kỹ thuật di chuyển nâng cao

Đây là kỹ thuật được áp dụng khi bạn đã quen với các động tác, kỹ năng cơ bản trên. Việc rèn luyện và nâng cao kỹ thuật di chuyển trong cầu lông giúp người chơi có được thành tích thi đấu tốt, xử lý tốt được các tình huống, đường bay phức tạp của cầu và đảm bảo an toàn khi tham gia chơi cầu lông.

Với những trường hợp đánh đôi, các cặp cần rèn luyện kỹ thuật di chuyển trong cầu lông đánh đôi cùng nhau để đảm bảo được hiệu quả thi đấu tốt và kết hợp ăn ý cùng nhau trong thi đấu.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kỹ thuật di chuyển trong cầu lông, mong rằng sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức cần thiết khi tham gia môn thể thao bổ ích này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *