Các bước đơn giản để nắm vững kỹ thuật đập cầu lông mạnh chuẩn xác

Đối với những người mới bắt đầu, việc học các kỹ thuật đập cầu lông chính xác là vô cùng cần thiết. Nó không chỉ ảnh hưởng tới tư thế đập cầu về sau. Mà nó còn có thể gây ra chấn thương không mong muốn nếu người chơi có cách đập cầu lông sai kỹ thuật. Chính vì điều đó, bài viết này muốn giúp bạn khắc phục điều đó. Chính bằng các bước đơn giản để nắm vững kỹ thuật đập cầu lông mạnh chuẩn xác.

Phân loại kỹ thuật đập cầu lông cơ bản và cách đập cầu lông

Về phân loại, các kỹ thuật về bộ môn cầu lông nói chung và kỹ thuật đập cầu nói riêng thường được phân biệt 2 loại. Đó là kỹ thuật đập cầu thuận tay và kỹ thuật đập cầu trái tay.

Trong 2 loại nêu trên thì đập cầu trái tay đòi hỏi ở người chơi nhiều kỹ thuật hơn. Cũng chính loại này thường gây nhiều tai nạn lớn nhỏ trên sân đấu. Khi người chơi không tuân thủ kỹ thuật hoặc đồng đội không hiểu nhau.

Người chơi muốn đập cầu đúng kỹ thuật và tránh gặp tai nạn đòi hỏi cần có cách nhảy và cách đập cầu lông đúng cách. Chúng ta phải bắt nhịp được chính xác với tình huống. Xác định được tọa độ rơi xuống của cầu kết hợp di chuyển đón cầu nhanh, chính xác. Khi bạn phán đoán được điểm rơi của cầu thì sẽ ra lực được một cách tốt nhất khi bật lên. Và để làm được những điều trên đòi hỏi vào khả năng di chuyển của người chơi. Bạn cần rèn luyện khả năng đoán cầu, di chuyển đón cầu…Và cuối cùng về kỹ thuật đập cầu lông mạnh là yếu tố giúp tăng lực và độ chính xác khi đập cầu.

Kỹ thuật đập cầu lông mạnh và các yếu tố giúp tăng lực đập

Kỹ thuật cầm vợt đập cầu đúng cách:

Một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến kỹ thuật đập cầu, độ chính xác cũng như lực đập của người chơi khi thực hiện kỹ thuật đập cầu là cách cầm vợt. Và kỹ thuật cầm vợt cầu lông đúng cách khi đập cầu sẽ được thực hiện như sau:

  • Tay thuận vuốt nhẹ từ giữa mặt vợt xuống cán và dừng lại ở gần cuối cán vợt. Ngón cái và ngón trỏ tay thuận tạo thành góc nhọn nắm lấy hai má trái và phải của cán vợt.
  • Lưu ý: Tay thuận cầm vợt phải thật thoải mái để điều khiển vợt linh hoạt. Không nên cầm quá gò bó, cứng nhắc sẽ làm cản trở động tác đánh cầu. Hoặc có thể sẽ gây chấn thương cổ tay khi đập cầu.

Kỹ thuật giúp tăng lực đập cầu và độ chính xác cao:

Ngoài yếu tố cơ bản là cách cầm vợt chính xác thì để lực đập cầu mạnh với độ chính xác cao thì còn đòi hỏi người chơi các yếu tố nâng cao sau:

Mời bạn tham khảo thêm kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản dành cho người mới này nhé!

  • Yếu tố lực cổ tay: Một cú đập có lực và chính xác hay không phụ thuộc phần lớn vào lực cổ tay. Để có lực cổ tay tốt, bạn có thể tham khảo các bài tập cổ tay với chai nước. Cách thực hiện như sau: bạn cầm ở phần nắp chai 1 chai nước trọng lượng 500-1000ml (trọng lượng tăng dần theo thời gian tập). Và tiến hành ngoáy cổ tay theo hình số 8 nằm ngang.  Việc thực hiện bài tập này giúp cổ tay dẻo hơn, linh hoạt và khỏe hơn.
  • Trong thi đấu ngoài việc dùng sức đập thì bạn cần kết hợp với các chiến thuật để không mất nhiều sức. Các chiến thuật cơ bản như: Đập kết hợp quan sát đối thủ và bỏ nhỏ, đập về phía tay không thuận của đối thủ, đập vào vị trí điểm yếu của đối thủ,…
  • Yếu tố cuối cùng và cũng là quan trọng nhất đó chính là khả năng di chuyển linh hoạt. Hay nói cách khác là khả năng bao quát sân. Để trở thành một tay cầu giỏi bạn cần học cách di chuyển không bị rối.

Như vậy vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu cho bạn tất cả các kỹ thuật di chuyển trong cầu lông đến nâng cao. Để đạt được kết quả tốt bạn cần có kế hoạch rèn luyện chăm chỉ. Hy vọng với bài chia sẻ trên có thể giúp bạn ít nhiều trong việc tạo động lực cũng như hướng dẫn cách tập luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *