Những kỹ thuật đá bóng mini 5 người cơ bản bạn cần biết

Bóng đá 5 người là bộ môn không yêu cầu thể lực, thể hình tốt mà đề cao khả năng kỹ thuật của người chơi, muốn chơi tốt bộ môn này các bạn cần nắm chắc những kỹ thuật bóng đá mini 5 người. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Giới thiệu về bóng đá 5 người

Bóng đá 5 người được ra đời năm 1930 tại Uruguay, người sáng lập ra bộ môn này là Juan Carlos Ceriani. Tên gọi của bóng đá 5 người là futebol de salão, cái tên này được bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha.

Năm 1971, Liên đoàn bóng đá trong nhà thế giới ( gọi tắt là FIFUSA ) được thành lập. Qua đó những điều luật, các hoạt động hay giải đấu sẽ được FIFUSA ban hành và quy định.

Năm 2002, Hiệp hội bóng đá trong nhà thế giới được thành lập ( AMF ). Qua đó AMF cùng FIFA sẽ cùng nhau điều hành, quản lý bộ môn bóng đá trong nhà.

Bóng đá 5 người đã có nhiều giải đấu mang tầm cỡ quốc tế như : Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới – FIFUSA ( 1971 – 2002 ), Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới – AMF ( 2002 ), FIFA Futsal World Cups – Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới – FIFA ( 1989 ).

Những kỹ thuật đá bóng đá mini 5 người

Không giống như bóng đá 11 người, bóng đá 5 người yêu cầu cao về khả năng tư duy và xử lí bóng của các cầu thủ. Kỹ thuật bóng đá 5 người và chiến thuật thi đấu gồm 3 phương pháp Vỗ – Dứ – Nhả.

“ Vỗ ” là cách đá phối hợp tấn công trong phạm vi chật hẹp và bị đối phương theo kèm gắt gao nhất trong kỹ thuật bóng đá mini 5 người. Các cầu thủ sẽ tỳ đè trước mặt đối phương rồi thực hiện những pha chuyền ngắn, sệt cho nhau và chạy chỗ liên tục. Bài đánh này sẽ kéo dãn đội hình đối phương nhanh chóng và tạo ra nhiều khoảng trống để thực hiện những cú sút.

Tuy nhiên để thực hiện nhuần nhuyễn bài đánh các cầu thủ phải có kiến thức tốt về cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người. Cầu thủ tì đè phải có thể hình, khả năng giữ thăng bằng tốt, còn những cầu thủ chuyền hay chạy chỗ cần phải kỹ thuật, khả năng quan sát và đọc tình huống cực tốt.

“ Dứ ” được hiểu đơn giản như là những động tác giả để tạo khoảng trống, góc sút cho bản thân. Trước những cú sút, cầu thủ đối phương sẽ có những động tác di chuyển, che chắn hay vào bóng quyết liệt, đây là thời cơ để chúng ta dễ dàng qua mặt và dứt điểm.

Kỹ thuật dứ là 1 kỹ thuật đẳng cấp cao trong kỹ thuật đá bóng 5 người. Để thực hiện chúng ta cần đẩy bóng lên trước 1 khoảng từ 30cm đến 50cm sau đó giả vờ sút khiến đối phương phải phản ứng bằng cách che chắn. Sau đó chúng ta sẽ thực hiện thật nhanh 1 động tác đẩy bóng hoặc ngoặt bóng để vượt qua đối thủ.

Đối với thói quen phòng ngự của các cầu thủ, khi chúng ta đi bóng, rê dắt hay thực hiện cú sút chắc chắn đối phương sẽ theo kèo sát sao và sẵn sàng ngăn chặn. Nếu thực hiện tốt kỹ thuật dứ chắc chắn chúng ta sẽ khiến đối phương lỡ nhịp, mất đà qua đó sẽ tạo nhiều khoảng trống để qua mặt hoặc dứt điểm.

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người còn lại là “ Nhả ”. Đây là bài đánh đòi hỏi kỹ thuật đá bóng 5 người của cầu thủ phải rất tốt. Kỹ thuật này gồm 4 động tác đỡ, che, cài, nhả.

Kỹ thuật bóng đá 5 người này quan trọng nhất là ở bước đỡ bóng. Bạn cần phải đỡ bóng 1 cách chuẩn xác và không được để bóng bật ra ngoài tầm với của chân. Đồng thời trong lúc đó bạn cần phải tỳ đè, quan sát, và đọc tình huống thật nhanh để đưa ra những quyết định hợp lý.

Trong tư thế trống trải và cảm thấy bản thân có thể dứt điểm được thì chúng ta cần đỡ bóng thật chính xác và quan sát vị trí thủ môn của đối phương rồi nhanh chóng thực hiện cú sút.

Nếu trong tình huống quay lưng lại với khung thành hay chịu sự theo kèm của nhiều cầu thủ thì theo kỹ thuật bóng đá mini 5 người bạn cần đỡ trái bóng bật xa ra hướng không có người sau đó tăng tốc rồi dứt điểm hoặc chuyền bóng.

Đó là 3 kỹ thuật đá bóng 5 người mà bạn cần phải biết để có thể thi đấu hiệu quả. 1 lưu ý nhỏ nữa là trước khi nhận bóng bạn nên dơ tay về đối thủ hoặc có những động tác che chắn khéo léo để tránh những pha vào bóng của đối phương. Chúc các bạn thi đấu thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *