Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật chân trong bơi ếch chuẩn cho newbie

Không phải ngẫu nhiên mà kỹ thuật chân trong bơi ếch lại được rất nhiều người mới tập tìm hiểu và cố gắng làm chuẩn, tốt nhất có thể. Bởi những cú đập chân sẽ quyết định rất lớn đến độ và sức lướt của cơ thể.

1. Kỹ thuật chân trong bơi ếch cơ bản

– Tư thế chuẩn bị: Hai tay để thắng sát vai. Cùng với đó chân cũng cần duỗi thẳng đặt sát nhau ở tư thế đường thắng. Mắt hướng xuống đáy bể.

– Cách thực hiện:

+ Co: Thực hiện thu chân sao cho càng sát mông càng tốt, 2 gót chân để sát vào nhau. Trong khi đó, hai đầu gối cần được mở rộng ra ngoài nhưu tư thế của loài ếch.

+ Bẻ: Vào thòi điểm gót chân gần mông, bạn sẽ từ từ bẻ cổ chân để nó xoay theo chiều hướng về phía sau. Tiếp đến là tách rời 2 gót chân với khoảng cách 10-15cm. Trong khi đó, phần gối và hông vẫn để mở sang hai bên.

+ Đạp: Tiến hành đạp chân mạnh sang hai bên hông, chiều hướng về phía sau. Điều này được thực hiện nhờ lực đùi đạp gót chân ra trước , Lưu ý là bạn cần giữ chắc cổ chân khi thực hiện động tác này nhé.

+ Khép: Sau khi hoàn thành đạp nước bàn cần nhanh chóng khép hai chân lại lấy đà phản lực nước để tiến người về phía trước.

– Kết thúc : Sau khi thực hiện, hai chân của bạn sẽ thu về đặt sát nhau, trở lại tư thế chuẩn bị và cứ thế thực hiện lặp lại.

Trong quá trình luyện tập, một số lỗi thường gặp phải mà bạn nên chú ý để khắc phục như:

– Cần thu đầu gối vào chứ không phải là gót chân.

– Khi thực hiện động tác thu chân quá muộn

– Quên không bẻ bàn chân, đạp chân rộng sang 2 bên

– Ở bước kết thúc, chân không được đặt áp sát vào nhau.

Xem thêm: Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn đánh đơn, đánh đôi và cách vẽ

Kỹ thuật chân trong bơi ếch cơ bản

2. Kỹ thuật đạp chân ếch dùng trong thi đấu

Kỹ thuật này sẽ yêu cầu mức độ phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều kỹ năng ở người tập luyện so với kỹ thuật đã được đề cập ở trên. Nhưng nếu có thể thực hiện thành công, tốc độ, sức đẩy của bạn sẽ cải thiện đáng kể. Nó được sử dụng rộng rãi trong các kỳ thi đấu bơi lội chuyên nghiệp..

Các bước thực hiện kỹ thuật này như sau:

+ Co : Sử dụng lực đùi để cho cẳng chân lùi về phần hông, hơi gập xuống. Hai bên đầu gối chĩa xuống đáy bể để tạo ra 1 góc 120-140 độ. Cẳng chân gập lại, bàn chân hướng lên trên theo chiều của cơ thể, hai gối cần cách nhau bằng hông. Lúc này, hai bên đầu gối và cẳng chân cũng như hông và gối sẽ tạo thành hình chữ V.

+ Xoay cổ chân: đông tác này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đạp nước của người bơi. Một cú xoay cổ chân tốt hay xấu phụ thuộc vào sự linh hoạt, mềm dẻo của các khớp cổ chân, khớp gối và khớp hông.

Để thực hiện động tác xoay cổ chân khi co chân vừa kết thúc, bàn chân của bạn sẽ tiếp tục đưa vào sát mông. Hai bên đầu gối sẽ áp sát vào nhau. Khi xoay, cẳng chân và bàn chân vuông góc cần lưu ý với hướng bơi của cơ thể. Như vậy diện tích đạp nước sẽ lớn hơn.

+ Đạp : kỹ thuật chân trong bơi ếch tiếp theo chính là bước đạp chân. Đây là động tác mà bạn cần phải kết hợp sức mạnh từ các bộ phận như từ mông, đùi để đạp hết sức ra phía sau để tạo lực đẩy cho cơ thể tiến về phía trước. Khi hoàn thành xong thì trở về tư thế ban đầu với việc đặt hai chân thẳng và ép sát vào nhau.

Kỹ thuật đạp chân ếch dùng trong thi đấu

3. Các yếu tố quyết định của kỹ thuật chân trong bơi ếch

– Cách thức và phương hướng chuyển động của các khớp cổ chân, khớp gối, khớp hông. Nếu để đúng vị trí theo hướng dẫn ở trên sẽ tạo ra lực lớn nhất để đẩy cơ thể về trước.

– Tiếp đến chính là yếu tố diện tích đạp nước. Diện tích này lớn hay nhỏ sẽ phụ thuộc vào bàn chân có được xoay hết ra ngoài hay chưa, cẳng chân liệu đã thẳng đứng với mặt nước không. Nếu bạn duỗi thẳng cổ chân quá nhanh thì diện tích đạp nước sẽ bị giảm đi.

– Và yếu tố cuối cùng ảnh hưởng đến kỹ thuật chân trong bơi ếch chính là tốc độ đạp nước. Lực cản của nước sẽ tỉ lệ với bình phương tốc độ, vì vậy để có được sải bơi tốt nhất bạn cần phải đạp nước thật nhanh. Muốn thế cần phát huy tối đa sức mạnh của cơ đùi, cẳng chân.

Xem thêm: Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật thở trong bơi sải đúng cách 

Các yếu tố quyết định của kỹ thuật chân trong bơi ếch

Trên đây chính là các bước hướng dẫn kỹ thuật chân trong bơi ếch mà chúng tôi đã gửi tới cho bạn đọc. Để có thể thực hiện thành công bạn đừng quên lên kế hoạch rõ ràng ràng và chăm chỉ luyện tập nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *