Tổng hợp kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao của VĐV chuyên nghiệp

Cầu lông là một bộ môn thể thao được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn để rèn luyện sức khỏe. Với người mới bắt đầu, những kỹ thuật cầu lông cơ bản là rất cần thiết. Những kỹ thuật này đóng vai trò như bước tiền đề cho các kỹ thuật cầu lông nâng cao về sau. Trong bài viết này hãy cùng đi tìm hiểu tổng hợp kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao của VĐV chuyên nghiệp nhé !

Các kỹ thuật chơi cầu lông cơ bản

Đối với những người mới bắt đầu, những kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản này dù rất nhỏ nhưng lại rất quan trọng. Nó ảnh hưởng tới các tư thế và động tác của bạn sau này. Ngoài ra nếu kỹ thuật cơ bản không chính xác có thể sẽ dẫn đến các chấn thương không mong muốn. Vì vậy, nếu là người mới xin đừng bỏ qua những lưu ý kỹ thuật sau:

Kỹ thuật cầm vợt chuẩn xác

Cách cầm vợt cầu lông ảnh hưởng trực tiếp đến các lực của cổ tay, khủy tay và lực vai khi đỡ và đập cầu. Sau đây là cách cầm vợt chuẩn xác nhất:

Đầu tiên, tay trái cầm giữa thân vợt giơ trước mặt. Sau đó lòng bàn tay phải xòe ra như lúc bắt tay, vuốt nhẹ từ mặt vợt và dừng lại ở khoảng giữa cán vợt. Cách để tay vào cán vợt như lúc bắt tay. Lòng bàn tay phải nắm cán vợt 1 cách tự nhiên. Ngón cái tựa trên cán vợt, tạo thành một góc chữ V so với ngón trỏ. Ba ngón còn lại cách ngón trỏ khoảng cách 1cm, và để thoải mái. Lưu ý tay thả lỏng khi cầm vợt để linh hoạt khi di chuyển tay.

Kỹ thuật giao cầu thuận tay, trái tay

Về kỹ thuật giao cầu có thể phân loại thành 2 dạng chính: giao cầu ngắn và giao cầu dài.

Giao cầu dài cách giao cầu tạo điểm rơi của trái cầu ở phía sau lưng của đối thủ, càng sát về giới hạn cuối sân càng tốt. Tùy vào vị trí đứng và sự lơ là của đối thủ, song cách giao cầu này thường dùng trong đánh đơn để đẩy đối thủ ra xa về cuối sân.

Giao cầu ngắn là tạo điểm rơi của trái cầu ở phía trước mặt của đối thủ. Trong vùng sân theo luật và càng sát lằn ranh giới hạn càng tốt. Cũng như cách giao cầu dài, tùy vào vị trí đứng của đối thủ để bạn chọn cách giao. Song giao cầu ngắn thường được dùng trong kỹ thuật đánh đôi để hạn chế sức tấn công của đối thủ. Hoặc khi đối thủ đứng nhận giao cầu khá xa vạch mức chữ T.

Các kỹ thuật cầu lông nâng cao

Kỹ thuật cầu lông nâng cao là các kỹ thuật được phát triển và hoàn thiện từ các kỹ thuật cơ bản. Hay nói cách khác đó là hệ thống các bài tập rèn luyện tính chính xác, tư duy chiến thuật…Kết hợp cùng việc củng cố các yếu tố thể chất như: Nâng cao sức mạnh đập cầu, nâng cao tốc độ đập cầu cũng như tốc độ quan sát di chuyển…

Kỹ thuật đánh trái tay cuối sân

Kỹ thuật đánh cầu lông trái tay là một kỹ thuật cầu lông nâng cao đòi hỏi sự rèn luyện về các lực tay tốt. Các bước thực hiện một cú đánh cầu trái tay cuối sân được thực hiện như sau:

  • Khi đối thủ thực hiện cú đánh cầu vào tay trái và sâu cuối sân, bạn phải nhanh chóng di chuyển. Phán đoán điểm rơi của cầu và di chuyển bước chân về phía sau bên trái. Nhanh chóng chuyển đổi thành cách cầm vợt trái tay, giữ vợt ở trước ngực phải, mặt vợt hướng lên trên khi tiếp xúc đánh cầu đi.

Kỹ thuật đập cầu thuận tay chéo sân

Thực hiện một cú đập chéo sân là một chiến thuật được các VĐV chuyên nghiệp dùng nhiều trong thi đấu. Khi bạn nhận cầu và đáp trả một cú đánh thuận tay chéo sân sang thì sang phía đối thủ sẽ là trái tay. Khi đó sẽ gây nhiều khó khăn cho đối thủ trong việc đỡ cầu.

Các bước thực hiện cú đập thuận tay chéo sân tư thế chuẩn bị và yếu lĩnh động tác giống như đập cầu đường thẳng thuận tay. Quan sát và đoán vị trí cầu rơi, di chuyển bước đến vị trí, co gối hạ thấp trọng tâm chuẩn bị bật nhảy. Kết hợp với bật nhảy thì cẳng tay và vợt giơ lên để vươn thân người lên trên. Lúc này, dùng toàn bộ tốc độ vung về phía trước chéo góc thẳng 65 độ so với ngực với tốc độ cao.

Như vậy, vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ với bạn 4 kỹ thuật cầu lông cơ bản và nâng cao. Các kỹ thuật trên cách thực hiện không khó nhưng cần sự rèn luyện để kết hợp với kỹ năng quan sát và di chuyển của bạn. Hy vọng với bài viết vừa rồi cùng sự chăm chỉ tập luyện có thể giúp bạn trở thành 1 tay vợt cừ khôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *