Ai đang nắm giữ kỷ lục nhảy xa thế giới của nữ và nam hiện nay?

Kỷ lục nhảy xa nữ thế giới là vận động viên Galina Valentinovna Chistyakova

Kỷ lục nhảy xa thế giới của nam và nữ hiện nay đang là vận động viên nào? Mức kỷ lục thế giới nhảy xa hiện nay là bao nhiêu? Tất cả những thông tin đó sẽ được cung cấp đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Nhảy xa là gì?

Trước khi tìm hiểu về kỷ lục nhảy xa thế giới của cả nam và nữ, những cái tên chấn giữ vị trí “tượng đài” trong làng nhảy xa thế giới hiện nay, chúng ta cần tìm hiểu kĩ hơn về môn nhảy xa và lịch sử xuất hiện, phát triển.

Môn nhảy xa là một trong những nội dung thi đấu của môn điền kinh. Môn thi này có tên tiếng anh là Long Jump. Nhảy xa bắt đầu xuất hiện từ khoảng những năm 708 TCN, bắt đầu trở thành một môn thi đấu của thế vận hội năm 1896 được tổ chức ở Hy Lạp.

Trải qua nhiều năm phát triển, qua các kì thế vận hội, các giải đấu, quốc thi khu vực và quốc tế, nhảy xa trở thành một môn xuất hiện trong hầu hết các giải đấu lớn, các giải Olympic quốc tế. Số lượng vận động viên tham gia thi đấu nội dung của môn nhảy xa cũng ngày càng nhiều và đạt được những thành tích rất lớn.

Tại Việt Nam, nhảy xa cũng là một nội dung trong môn điền kinh và được đầu tư rất nhiều về cơ sở vật chất, điều kiện tập huấn, thi đấu. Nhảy xa Việt Nam được tổ chức trong hầu hết các giải đấu lớn trong nước và đạt được nhiều thành tích tốt khi thi đấu ở các giải khu vực mang về thành tích lớn cho thể thao Việt Nam.

Môn nhảy xa cũng được đưa vào trong nội dung giáo dục của các chương trình đào tạo ở cấp bậc phổ thông và đại học. Giúp người học rèn luyện kỹ năng thể dục, vận động toàn diện của cơ thể.

Kỷ lục nhảy xa thế giới của nam và nữ hiện nay là ai?

Nhắc đến kỷ lục thế giới nhảy xa hiện nay là nhắc đến những tên tuổi đã trở thành tượng đài gần như “bất bại” trong các giải đấu lớn của quốc tế. Những tên tuổi của các nhà vô định khắc tên mình trên đỉnh cao thành tích của nhảy xa.

Kỷ lục nhảy xa thế giới được chia làm các hạng mục kỷ lục nhảy nữ thế giới và kỷ lục nhảy xa của nam. Ở mỗi hạng mục đều là những tên tuổi các vận động viên có thành tích rất lớn, được cả thế giới ngưỡng mộ và là bức “tường thành” tất cả các vận động viên nhảy xa đều mơ ước đạt đến, đánh bại trong con đường sự nghiệp của mình.

Cụ thể về các kỷ lục nhảy xa thế giới hiện nay như sau:

Kỷ lục thế giới nhảy xa của nam

Nhắc đến kỷ lục nhảy xa thế giới của nam là nhắc đến một huyền thoại của làng nhảy xa thế giới gắn với một kỷ lục tồn tại gần 30 năm.

Đó là kỷ lục được xác lập bởi vận động viên người Mỹ – Mike Powell  trong cuộc thi “IAAF World Championships” được tổ chức vào ngày 30/8/1991 với thành tích đạt được là 8m95. Và đây cũng được xem là một ngày vô cùng đặc biệt của làng thể thao thế giới, một kỷ lục mới được xác lập và tồn tại suốt 30 chưa được thay thế.

Sau kỷ lục nhảy cao thế giới được xác lập bởi Mike Powell vào năm 1991 thì đến tận thời điểm này, làng nhảy cao thế giới vẫn chưa thế đón thêm một cái tên mới có thể soán được ngôi vị đẳng cấp này.

Rất nhiều các sự kiện thể thao lớn quốc tế quy tụ những cái tên vận động viên lớn, đạt thành tích đáng ngưỡng mộ nhưng thực sự Mike Powell vẫn là một tượng đài tồn tại sừng sững khiến biết bao thế hệ vận động viên nhảy xa phải phấn đấu và ngưỡng mộ.

Kỷ lục nhảy xa thế giới của nữ

Người nắm giữ kỷ lục nhảy xa nữ thế giới hiện nay là vận động viên Galina Valentinovna Chistyakova người Nga với thành tích 7m52, kỷ lục này được xác lập ở kỳ thế vận hội năm 1989 và tồn tại đến tận ngày nay. Hiện nay vẫn chưa có vận động viên nữ nào có thể vượt qua mốc 7m52 và lập lên kỷ lục mới.

Với những thông tin về kỷ lục nhảy xa thế giới trên, mong rằng đã giúp người đọc hiểu rõ hơn và biết được chính xác những cái tên nắm giữ vị trí “tượng đài bất bại” trong làng nhảy xa thế giới. Nhảy xa thế giới hiện nay vẫn đang mong chờ những kỷ lục, thành tích mới được xác lập bởi những vận động viên trẻ, để thấy được sự phát triển lớn mạnh của nhảy xa thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *