Những vận động viên đang giữ kỷ lục nhảy cao thế giới – Họ là ai ?

Kỷ lục nhảy cao thế giới thuộc về những vận động viên đang có thành tích “không ai địch nổi” trên sân chơi này. Tại các giải đấu quan trọng, quy tụ những vận động viên xuất sắc đã đánh dấu mốc với rất nhiều các kỷ lục được thiết lập của cả nam và nữ. Trong bài viết này của projectbelltown sẽ bật mí về danh sách kỷ lục nhảy cao của Việt Nam và thế giới được nắm giữ bởi những cái tên nào.

Lịch sử môn nhảy cao và kỷ lục nhảy cao thế giới

Nhảy cao là một nội dung thi đấu thuộc môn điền kinh. Có tên tiếng anh là High Jumping. Có lịch sử xuất hiện cùng thời với môn nhảy sào, được biết đến vào khoảng năm 1800. Đến năm 1886 môn này chính thức được xuất hiện lần đầu tiên trong giải thi đấu tổ chức tại Anh.

Tính đến thời điểm năm 1890, môn nhảy cao mới chính thức phát triển trên mức độ rộng và quy mô toàn thế giới. Lần đầu tiên xuất hiện trong danh mục các môn thi của Olympic và vào kì Olympic năm 1896 được tổ chức tại Hy Lạp.

Đến thời điểm này, đấy là một trong những môn thi chủ yếu của các giải đấu điền kinh trong nước, quốc tế, các giải đấu lớn, các kỳ thế vận hội. Trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam số lượng vận động viên cho môn nhảy cao cũng rất đông.

Kỷ lục nhảy cao của Việt Nam và thế giới được xác lập khi vận động viên thực hiện động tác nhảy qua một thanh xà ngang ở một mức độ nhất định và không cần đến sự hỗ trợ của bất kỳ dụng cụ, thiết bị nào.

Nói về kỷ lục nhảy cao thế giới, nội dung này chính thức được IAAF – Liên đoàn điền kinh quốc tế, chính thức côn nhận lần đầu tiên vào năm 1912. Đến thời điểm tháng 6/2009, IAAF đã có 40 lần công nhận kỷ lục nhảy cao thế giới của nam và cả nữ, dành cho các vận động viên.

Trong số 40 lần công nhận kỷ lục nhảy cao thế giới cho những vận động viên có thành tích xuất sắc, chiếm phần lớn trong bảng thành tích đó là các vận động viên đến từ Hoa Kỳ và các nước thuộc Liên Xô cũ. Đây chính là 2 cường quốc về thể thao của thế giới. Không chỉ môn nhảy cao mà trong tất cả các nội dung thi đấu thể thao khác.

Kỷ lục nhảy cao của Việt Nam và thế giới là ai?

Kỷ lục nhảy cao của Việt Nam và thế giới được ghi nhận thuộc về những vận động viên đang có thành tích đứng đầu bảng xếp hạng trong nội dung môn thi đấu này. Kỷ lục nhảy cao thế giới theo đúng luật nhảy cao được chia làm các hạng mục: kỷ lịch nhảy cao nam thế giới và kỷ lục nhảy cao nữ giới giới. Ở VIệt Nam các kỷ lục cũng tuân theo những hạng mục này để xác lập.

Kỷ lục nhảy cao nam thế giới

Theo bảng xác lập kỷ lục nhảy cao thế giới của  IAAF, thành tích kỷ lục nhảy cao nam thế giới hiện nay thuộc về vận động viên Javier Sotomayor người Cuba, khi vượt qua mức xà 2,45 trong giải đấu Gran Premio Diputación, được tổ chức ở Salamanca, Tây Ban Nha, vào thàng 7/1993.

Với thành tích 2,45 lúc đó Javier Sotomayor cũng đã phá vỡ kỷ lục của chính mình  được xác lập trong kỳ Olympic Barcelona năm 1992 ở mcs xà 2,34. Tính đến thời điểm này đã trải qua hơn 20 những kỷ lục của Javier Sotomayor vẫn như một bức tường thành lớn và chưa hề bị đạp đổ.

Kỷ lục nhảy cao nữ thế giới

Trong bảng xếp hạng kỷ lục nhảy cao nữ thế giới hiện nay đang thuốc về vận động viên Stefka Kostadinova người Bulgari, với thành tích 2m09. Đây là kỷ lục tồn tại lâu nhất trong lịch sử của bộ môn này dành cho nữ. Kỷ lục nhảy cao thế giới này được Stefka Kostadinova xác lập tại kỳ thế vận hội được tổ chức ở Roma vào năm 1987.

Kỷ lục nhảy cao của Việt Nam

Kỷ lục nhảy cao của Việt Nam cũng được chia làm 2 hạng mục của nam và nữ. Theo đó, người đang nắm giữ kỷ lục có thành tích tốt nhất hiện nay là:

  • Kỷ lục của nam: Thuộc về vận động viên Nguyễn Duy Bằng với thành tích 2m25 được xác lập tại giải các ngôi sao Châu Á vào năm 2004.
  • Kỷ lục của nữ: Thuộc về vận động viên Bùi Thị Nhung khi vượt qua mức xà 1m94, tại giải đấu điền kinh Thái Lan mở rộng năm 2005.

Trên đấy là cái tên đang nắm giữ kỷ lục nhảy cao thế giới với những thành tích gần như bất bại, đã tồn tại rất nhiều năm chưa hề bị phá vỡ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *