Kích thước bể bơi tiêu chuẩn trong thi đấu tại giải Olympic

Kích thước chuẩn bể bơi thi đấu

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn là bao nhiêu? Bể bơi thi đấu khác gì với bể bơi dùng trong tập luyện hoặc giải trí? Những con số về kích thước dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời ưng ý. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết kích thước chuẩn của bể bơi nhé!

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn tại các giải Olympic

Bể bơi tiêu chuẩn được thiết kế trong tổ hợp thể thao trong nhà. Kích thước bể bơi tiêu chuẩn, được quy định trong luật của bộ môn bơi lội. Bể bơi của bộ môn bơi lội có bục xuất phát, các làn bơi, phao ngăn cách. Theo đúng tiêu chuẩn kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic trong thi đấu.

Các chi tiết có trong bể bơi được xây dựng phải đúng yêu cầu kĩ thuật đã nêu ra trong luật bơi lội. Độ chính xác về kích thước, sự phân chia các làn bơi chuẩn. Thì sẽ đảm bảo được sự công bằng trong thi đấu bơi lội.

Chiều dài bể bơi

Các bể bơi lớn có chiều dài chuẩn là 25m. Các bể bơi nhỏ có chiều dài là 20m. Đáp ứng với yêu cầu của các hạng mục thi đấu của môn bơi lội và hạng mục của các vận động viên. Chiều dài của bể bơi được quy định từ dưới bục xuất phát đến cuối đường đua. Chiều dài giữa các làn bơi phải được đảm bảo đo lường chính xác. Đem đến sự công bằng, cho tất cả các vận động viên.

Chiều rộng bể bơi

Bể bơi được chia thành các loại:

  • Bể bơi rộng 26m có 10 làn bơi.
  • Bể bơi có chiều rộng là 21m có 8 làn bơi.
  • Chiều rộng bể bơi rộng 18m có 6 làn bơi.
  • Bể bơi có độ rộng là 11m có 10 làn bơi.

Các làn đua phải đảm bảo rộng cách nhau 2.5m. Có các phao phân làn để phân cách giữa các làn bơi của các vận động viên thi đấu. các hạng mục thi đấu bơi lội sẽ được tổ chức chơi ở sân chơi với kích thước bể bơi tiêu chuẩn.

Độ sâu của bể bơi

Độ sâu tối thiểu của bể bơi là 2m. Đảm bảo phù hợp với các hạng mục thi đấu trong bộ môn bơi lội với các hạng mục dành cho các vận động viên thi đấu.

Kích thước bục xuất phát

Bục xuất phát phải cách mặt nước bể bơi từ 0,5 đến 0,75m.

Bề mặt bục phải được thiết kế chắc chắn, không có vật cản. Phủ bằng các vật liệu không trơn, độ dốc không quá 10 độ. Đảm bảo cho các vận động viên thực hiện các động tác khi bật nhảy.

Mỗi loại bể bơi sẽ có một kích thước khác nhau. Để thiết kế được các mẫu bể bơi có kích thước phù hợp với căn nhà của mình, bạn phải cần sự hỗ trợ của các đơn vị thiết kế và xây dựng bể bơi.  Nổi tiếng là đơn vị thi công thiết kế hàng đầu, beboitoancau luôn được khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Đây là đơn vị thi công thiết kế bể bơi uy tín chất lượng, luôn làm việc hết mình đem đến cho khách hàng những công trình bể bơi hoàn hảo và đầy tiện ích.

Vị trí bể bơi

Bể bơi thường được đặt tại vị trí trung tâm giữa khán đài để khán giả có thể theo dõi chi tiết trận đấu. Bể bơi được đặt trong nhà thi đấu để ban tổ chức kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm dễ dàng hơn.

Mặt khác khi đặt bể bơi trong nhà, sẽ tận dụng được phần ánh sáng tự nhiên khi lắp tấm kính trong  suốt làm mái che. Khi đó hệ thống phòng máy thiết bị được xây dựng riêng tránh tiếng ồn và gây mất mỹ quan nhà thi đấu.

Hệ thống xử lý nước được đảm bảo an toàn với các thiết bị cách ly phù hợp. Bể bơi được xây dựng rất thoải mái, thuận tiện nhất cho các vận động viên. Tuân thủ theo đúng kích thước bể bơi tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người thi.

Lưu ý khi xây dựng bể bơi

Các chỉ số sai lệch về kích thước tính theo số dương. Qúa trình thiết kế theo bản vẽ kích thước tiêu chuẩn phải được cân nhắc cẩn thận. Theo đúng kích thước bể bơi tiêu chuẩn.

Quá trình xây dựng được tiến hành bởi các nhân viên trắc địa và các cơ quan chức năng chuyên môn. Trước khi đưa vào thi đấu, phải được thẩm định một lần cuối thật kỹ càng. Nhằm tránh những ảnh hưởng tới kết quả thi đấu của các vận động viên do các lỗi kỹ thuật đáng tiếc ở khâu thiết kế.

Cần tuyệt dối tuân thủ các quy tắc của quá trình khử trùng nước hồ bơi. Nước trong hồ bơi thường xuyên được dùng máy phân tích Clo từ muối ăn để phân tích, đo nông độ nước. có vượt quá mức tiêu chuẩn hay không.

Sử dụng phương pháp khử trùng bằng ion, ozon, đèn tia cực tím hay clo. Đảm bảo nước trong hồ bơi luôn sạch khuẩn, không có các tác nhân gây ô nhiễm.

Vật liệu dùng xây dựng bể bơi: bê tông, nhựa, thép. Kết cấu chịu lực theo chuẩn xây dựng. Vật liệu ốp lát bể bơi nên sử dụng các loại gạch chuyên dụng như gạch men kính chuyên dụng, tấm trải thành và đáy bể được làm từ PVC Polyester. Các chất liệu đó phải được áp dụng chuẩn theo kích thước bể bơi tiêu chuẩn để đảm bảo bể bơi chuẩn olympic.

Trên đây là thông số kích thước bể bơi tiêu chuẩn. Tuân thủ đúng yêu cầu kích thước chuẩn, sẽ đảm bảo được sự an toàn cho người chơi. Tránh việc xử lý của các cơ quan chức năng khi tới kiểm tra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *