Hướng dẫn học võ Vịnh Xuân Quyền qua mạng từ các bước cơ bản

Học võ Vịnh Xuân Quyền đang trở nên rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người học Vịnh Xuân chỉ lĩnh hội các thế đánh đẹp mắt mà không quan tâm đến ý nghĩa của môn võ này. Học Vịnh Xuân Quyền cơ bản phải bắt đầu từ việc hiểu ý nghĩa, những điều ẩn chứa đằng sau các thế võ rồi mới bắt đầu tập luyện chính thức.

Tại sao nên học võ Vịnh Xuân Quyền

Việc đầu tiên nên nghĩ đến khi học Vịnh Xuân đó là tự vệ. Môn võ này không có các đòn ác hiểm nhằm tiêu diệt đối phương mà ban đầu chỉ là các tư thế tự vệ. Trong các trường hợp gặp trộm, cướp hoặc những người gây hấn thì đây là một trong những môn võ tự vệ tốt nhất.

Bên cạnh đó, các bài Vịnh Xuân Quyền cơ bản cũng giúp chúng ta bảo vệ được người thân và gia định. Nếu ai đã từng xem những bộ phim về Diệp Vấn thì ý nghĩa này được đưa lên hàng đầu.

Ngoài ra, Vịnh Xuân còn mang lại cho người tập sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Người học Vịnh Xuân lâu năm sẽ có được tính khí điềm tĩnh, sự khéo léo trong cách cư xử và biết nhẫn nhịn.

Các bước học Vịnh Xuân Quyền cơ bản

Tập Vịnh Xuân Quyền là một quá trình lâu dài, cần phải trải qua sự khổ luyện cùng sự kiên trì thì mới mong hiểu hết được các ý nghĩa và tư thế của môn võ này.

Đầu tiên cần phải học một số nguyên tắc cơ bản trong Vịnh Xuân Quyền. Trong đó, nguyên tắc cơ bản nhất khi học võ Vịnh Xuân Quyền đó là bảo vệ đường trọng tâm của cơ thể. Một đường thẳng từ đỉnh đầu xuống giữa 2 chân là nơi mà không được để cho đối thủ tấn công trúng. Bên cạnh đó, thuyết đường trung tâm cũng chính là quy tắc trong sự giữ cân bằng và nguồn gốc của các đòn tấn công hay phòng thủ.

Bên cạnh đó, Vịnh Xuân là một môn chuyên lấy nhu thắng cương nên bạn cần hạn chế việc tiêu hao sức lực bằng các đòn thế dư thừa. Mỗi đòn đánh đưa ra phải vừa đủ và chính xác, việc di chuyển cũng phải khôn khéo để không mất sức.

Một điều quan trọng nữa là phải tập cách phản xạ thật nhanh và biết nương theo đối phương mà đánh. Đối phương cương thì mình nhu, đối phương sơ hở thì phải tung ra những đòn quyết định.

Học Vịnh Xuân Quyền qua mạng bằng các động tác cơ bản

Các hướng dẫn học Vịnh Xuân Quyền trên mạng hiện nay là khá đầy đủ từ cơ bản cho đến nâng cao. Tuy nhiên để lĩnh hội được toàn bộ cái hay của môn võ này, bạn nên tìm đến các võ đường chính thống nếu muốn nghiên cứu tường tận nhất.

Tư thế Gong Lik

Nếu những ai muốn học võ Vịnh Xuân Quyền thì nhất quyết phải biết đến Gong Lik. Đây là tư thế tập trung toàn bộ các chi của cơ thể. Gong Lik quan trọng sự thả lỏng với các tư thế mở.

Người tập có thể tập theo các bước sau: hai chân dang rộng bằng vai, đầu gối hơi chùng xuống, bẻ cổ chân để hướng hai đầu bàn chân vào trong tạo thành một hình chữ V. Trong tư thế học Vịnh Xuân Quyền cơ bản này thì toàn bộ trong tâm cơ thể sẽ dồn vào chân, cánh tay gập vuông góc để sát hông phòng thủ.

Tư thế Tiểu Niệm Đầu

Một bước phát triển của Gong Lik. Với thế tấn trên, nhưng tay và toàn bộ cơ thể chuyển động một cách mềm mại.

Với Tiểu Niệm Đầu bạn sẽ học được tư thế đứng như thế nào để thăng bằng và cảm nhận được toàn bộ cơ thể bằng cách thả lỏng.

Học võ Vịnh Xuân Quyền – Fajing

Nếu như Tiểu Niệm đầu giúp cảm nhận được toàn bộ cơ thể thì Fajing lại giúp tấn công bằng toàn bộ sức mạnh cơ thể. Sau những động tác tưởng chừng như thả lỏng, bất ngờ xoay người và đưa ra những cú đánh hạng nặng về phía đối thủ.

Điều quan trọng để thực hiện động tác Fajing khi học võ Vịnh Xuân Quyền chính là cảm nhận được cơ thể để biết được khi nào nên ra đòn và lấy hơi từ đan điền dồn hết vào đòn tấn công.

Để có thể học võ Vịnh Xuân Quyền tốt nhất, bạn cũng phải biết các kỹ năng cơ bản như Phách Thủ, Phan Thủ hay Bàng Thủ. Phải tập luyện thật nhuần nhuyễn rồi phối hợp các động tác đó với nhau một cách linh hoạt. Biết dựa vào tình thế để thực hiện công hay thủ, dẻo hay cứng thì mới đúng là Vịnh Xuân Quyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *