Hattrick là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của hattrick trong bóng đá

Hattrick là gì? Tìm hiểu về hattrick trong bóng đá

Trong bóng đá có nhiều quy tắc và luật lệ, cũng có nhiều thuật ngữ riêng biệt. Nhiều thuật ngữ được dành để chỉ những pha ghi bàn được thực hiện bởi cùng một cầu thủ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ Hattrick là gì?

1. Hattrick là gì trong bóng đá?

Trong thể thao nói chung hattrick dùng để chỉ một người dành được thành tích tốt ba lần trong cùng một trận đấu. Thuật ngữ hattrick trong bóng đá dùng để chỉ việc ghi ba bàn thắng của cầu thủ trong cùng một trận bóng.

Trước kia, trong luật khúc côn cầu, cầu thủ phải ghi được ba bàn thắng liên tiếp mới tính là một cú hattrick. Tuy nhiên, hiện nay, cầu thủ chỉ cần lập được 3 bàn thắng không cần phải là ba bàn liên tiếp là được tính là một cú hattrick.

Trong Cricket khúc côn cầu trên băng thì người ném bóng có thể ghi được ba wicket trong 3 pha giao bóng, đây cũng được coi là Hattrick. Hattrick còn được mở rộng để chỉ một thành tích lặp lại 3 lần. Ví dụ như một đội bóng giành chức vô địch ba lần gọi là Hattrick vô địch.

Hattrick là gì? Tìm hiểu về hattrick trong bóng đá

Hattrick là gì? Tìm hiểu về hattrick trong bóng đá

2. Thuật ngữ Hattrick có nguồn gốc từ đâu?

Hattrick có nguồn gốc từ thời trung cổ tại châu Âu. Khi đó, theo hầu nhà vua sẽ có vài ba chú hề gọi là “the King’s buffoon”, trong tiếng Pháp gọi là “le bouffon du roi”. Mỗi một chú hề có thể khiến nhà vua cười ba lần trong một màn biểu diễn sẽ được ban tặng một chiếc mũ.

Trong  từ điển tiếng Anh, từ hattrick vốn bắt đầu từ môn thể thao Cricket. Cụm từ để chỉ cầu thủ ghi được ba bàn thắng trong một trận Cricket. Người ta ghi nhận cụm từ này với mong muốn biểu dương sức mạnh, sự nỗ lực và cố gắng của cầu thủ để ghi bàn.

Cầu thủ ghi được cú hattrick trong trận Cricket sẽ được trao tặng một chiếc mũ mới của đội bóng. Sau này, cụm từ Hattrick được sử dụng cả ở một số môn thể thao khác như: bóng đá, đua ngựa, bóng chày, khúc côn cầu.

Hattrick có nguồn gốc từ đâu?

Hattrick có nguồn gốc từ đâu?

3. Ý nghĩa của việc lập hattrick trong trận đấu như thế nào?

Ghi được nhiều bàn thắng là điều mà bất cứ đội bóng nào đều mong muốn. Trong một trận bóng đá việc cầu thủ ghi được 2 bàn thắng gọi là cú đúp, 4 bàn thắng được gọi là Poker, 5 bàn thắng được gọi là small-hand. Tuy nhiên, việc ghi được 4 hay năm bàn thắng là rất hiếm gặp.

Việc cầu thủ lập được bàn thắng đã là việc không dễ dàng gì, ghi được hattrick lại càng khó khăn hơn gấp nhiều lần. Lập hattrick không chỉ có ý nghĩa với cầu thủ mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với tỷ số của trận bóng đó.

Ý nghĩa của hattrick trong bóng đá là gì?

Ý nghĩa của hattrick trong bóng đá là gì?

Xem thêm: Cập nhật luật thay người trong bóng đá mới nhất 2020

Tổng quan về các luật trong bóng đá thi đấu 11 người

4. Những pha hattrick đẳng cấp của lịch sử bóng đá thế giới

Kỷ lục Hattrick của Ronaldo

Ronaldo hiện đang nắm giữ nhiều kỷ lục hattrick nhất mọi giải đấu. CR7 giống như cỗ máy ghi bàn khiến mọi người không khỏi thán phục. Theo thống kế đến năm 2020, Ronaldo đã ghi được tổng cộng 56 cú hattrick. Anh cũng là chân sút lập nhiều hat trick nhất lịch sử bóng đá châu Âu hiện nay.

Khi còn thi đấu cho đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha Real Madrid, Ronaldo từng lập được 34 cú hattrick vào lưới các đối thủ. Đối mặt với anh là nỗi sợ của nhiều cầu thủ. Anh luôn biết tỏa sáng đúng lúc và đem lại vinh quang cho đội nhà.

Đáng chú ý, trong kỳ World Cup 2018, CR7 từng ghi được một cú hattrick vào lưới thủ môn David De Gea. Đây là cú hattrick thứ 51 của giải đấu danh giá nhất thế giới FIFA World Cup.

Bảng thành tích số hattrick của Ronaldo

Bảng thành tích số hattrick của Ronaldo

Ghi được Hattrick chính là mục tiêu của bất cứ mọi cầu thủ khi xỏ giày đi thi đấu. Ghi được Hattrick rất quan trọng. Một đội bóng có được Hattrick sẽ có tỷ lệ chiến thắng cao hơn rất nhiều. Do đó Hattrick cũng là một phần tác nhân tạo ra sức hút trong bóng đá.

Để xem thêm nhiều thông tin về các Hattrick đẹp mắt, quan trọng thì người hâm mộ bóng đá có thể đến với BaotinbongVN. Đây chính là địa chỉ cung cấp kết quả bóng đá trực tuyến hôm nay và rất nhiều tin tức bóng đá rất thú vị khác.

Kỷ lục Hattrick của Lionel Messi

Cầu thủ đứng thứ hai trong danh sách các cầu thủ bóng đá lập nhiều hattrick nhất là Messi. Theo như thống kê đến thời điểm hiện tại Lionel Messi đã ghi được tổng cộng 54 cú hattrick. 36 cú hattrick trong số đó đến từ giải Spanish Liga.

Mỗi một pha ghi bàn của Messi đều khiến người hâm mộ thán phục vì đội đẹp mắt và tính chuyên nghiệp của bàn thắng. Chẳng vì thế mà Messi trở thành tay săn bàn cừ khôi của Champion League.

Bảng thành tích số hattrick của Messi

Bảng thành tích số hattrick của Messi

Bài viết vừa giới thiệu đến bạn đọc về Hattrick là gì? Ý nghĩa của cú hattrick trong bóng đá và thành tích lập hattrick của hai ngôi sao bóng đá thế giới Ronaldo và Messi. Rất hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc. Bạn ấn tượng với thành tích hattrick của cầu thủ nào nhất, hãy để lại comment cho chúng tôi biết ở bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *