Kỳ thủ nào là đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới hiện nay ?

Những thành tích mà cờ thủ số 1 thế giới đạt được

Đã từng giữ chức vô địch cả 3 loại cờ vua cờ tiêu chuẩn, cờ chớp và cờ nhanh. Magnus Carlsen xứng đáng là cái tên đi vào huyền thoại của làng cờ vua thế giới. Với danh hiệu đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới. Cùng tìm hiểu thông tin về vị đại kiện tướng này nhé!

Thân thế của Magnus Carlsen

Carlsen là người Na Uy. Ngày 30 tháng 11 năm 1990, anh ra đời trong một gia đình có mẹ là kỹ sư hóa học và bố là nhà tư vấn IT.

Thời thơ ấu của Magnus Carlsen sống ở Phần Lan. Sau đó chuyển đến Brusels, Bỉ rồi trở về Na Uy vào năm 1988. Trong những năm tiếp theo họ chuyển đến Haslum.

Ngay từ nhỏ, Magnus Carlsen đã bộc lộ năng khiếu là một thần đồng trong những trò chơi cần đến trí tuệ. Lúc 2 tuổi, cậu đã có thể giải được trò chơi xếp hình 50 miếng. Lúc 4 tuổi, Carlsen đã có thể chơi Lego dành cho trẻ em ở lứa tuổi 10 – 14 tuổi.

Đến khi 5 tuổi, cậu bé thần đồng được người bố của mình dạy chơi cờ vua. Tuy nhiên, khi đó, cậu lại chưa có hứng thú gì với bộ môn này. Chỉ vì muốn đánh bại 3 người chị gái của mình mà cậu đã quyết tâm học cờ vua.

Carlsen đã tự rèn luyện cờ vua bằng cách chơi cờ một mình trong nhiều giờ. Cậu đã tự tìm ra các phương án để đối phó với các thế trận mà bố đã từng dạy mình. Chính điều này đã giúp cậu bé rèn luyện được các kĩ thuật. Lường trước được những cách thức mà đối thủ có thể phát triển tấn công.

Sự nghiệp của đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới

Lần đầu tiên vào năm 1999, Carlsen tham gia giải đấu vô địch cờ vua Na Uy khi mới 8 tuổi. Khi đó anh đã đạt 6/11 điểm khi đối đầu với các đại kiện tướng cờ vua. Một kỳ tích được xác lập cho một cờ thủ ở độ tuổi trẻ như vậy.

Tài năng của Carlsen được phát hiện, anh đã được chọn lựa vào huấn luyện tại trường Thể thao Chuyên nghiệp của Na UY, dưới dự hướng dẫn của các kỳ thủ hàng đầu quốc gia. Đến năm 2000, người thầy của Carlsen đã giới thiệu anh với một đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới. Carlsen được tập luyện hàng tuần với người thầy đặc biệt này. Nhằm phát triển tốt nhất các kỹ năng của mình.

Tháng 9/2000, tại giải vô địch cờ vua Na Uy trẻ, Carlsen đã giành được số điểm khá cao trước những kỳ thủ trẻ hàng đầu của Na Uy. Bên cạnh việc chơi cờ, anh cũng có các sở thích như đá bóng, trượt tuyết.

Sự nghiệp của đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới, được phát triển từ năm 2000 đến cuối 2002. Khi mà cậu liên tiếp giành 3 chuẩn Kiện tướng Quốc tế tại các giải Gausdall Troll Masters, Salongernas IM, Poliyiken ở Copenhagen. Cậu chính thức được mệnh danh là đại kiện tướng Quốc thế vào năm 2003. Tại giải Vô địch U14 châu Âu cậu đã đạt đồng hạng 3.

Trong các giải đấu tiếp theo, Carlsen đã liên tiếp giành được các kỳ tích đáng nể khi đối đầu với các đại kiện tướng cờ vua thế giới. Gây được tiếng vang lớn trong làng cờ vua thế giới. Mới đây nhất vào năm 2018, Carlsen đã giành chiến thắng tại trận tranh ngôi cờ vua. Sau khi vượt qua người thách đấu Caruana với tỉ số 6-6 ở 12 ván cờ tiêu chuẩn điều hòa.

Phong cách thi đấu

Carlsen sở hữu lối chơi mạnh mẽ, với các đường tấn công dứt khoát, dữ dội. Nhưng khi lớn lên, Carlsen không còn áp dụng lối chơi này nữa. Anh cho rằng lối chơi mạo hiểm này không còn phù hợp ở đẳng cấp quốc tế nữa. Để tiếp tục tiến xa hơn nữa, Carlsen đã lựa chọn lối chơi ôn hòa hơn, anh trở nên điềm tĩnh hơn. Để đưa ra phán đoán chính xác để tìm phương án tối ưu nhất. Chứ không còn áp dụng lối tấn công nhanh như trước.

Người thầy của Carlsen đã từng nhận xét về cậu học trò đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới của mình: “ Các ý tưởng thường xuất hiện trong đầu Carlsen rất nhanh. Điều quan trọng là anh ấy biết cách vận dụng vào từng tình huống cụ thể, chính xác. Anh ấy biết tình huống nào thì áp dụng phương pháp nào là hiệu quả nhất”.

Đặc biệt, tâm lý của Carlsen cực kỳ ổn định, không hề nao núng trước bất kì thế trận đối đầu với đại kiện tướng cờ vua nào. Khiến mọi quyết định của Carlsen hầu như đều chính xác.

Các thành tích đáng nể mà Carlsen đã đạt được

Từ năm 2009 đến năm 2012, Carlsen đã giành giải Oscar Cờ vua. Đây là giải cờ vua được tạp chí cờ vua Nga trao cho các cờ thủ xuất sắc nhất năm. Các tiêu chí được đánh giá thông qua các phiếu bầu từ các nhà phê bình cờ vua, các phóng viên và các tác giả.

Tờ báo Na Uy cũng đã trao tặng cho Carlsen danh hiệu Người của năm vào năm 2009 và năm 2013. Đến năm 2013, Carlsen đã được tạp chí Time bình chọn là một trong 100 người ảnh hưởng nhất đến thế giới.

Theo đánh giá của các nhà phê bình thế giới, Carlsen không những là kiện tướng cờ vua thế giới trong hiện tại mà còn là kỳ thủ mạnh nhất trong lịch sử. Những thông tin cơ bản trên đây về đại kiện tướng cờ vua số 1 thế giới đã phần nào chứng minh được anh hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *