Công nghệ VAR là gì? được áp dụng như thế nào trong các trận đấu

Trong bóng đá trọng tài luôn có những quyết định gây tranh cãi. Tất nhiên là trọng tài không phải lúc nào cũng nhìn được toàn diện của toàn bộ sự thật diễn biến trên sân. Đôi lúc chỉ vì một vài tiểu xảo của cầu thủ mà trọng tài đã đưa ra những quyết định không được chính xác. Để giải quyết điều đó công nghệ VAR trong bóng đá đã ra đời.

Công nghệ VAR là gì?

VAR là tên viết tắt những chữ cái đầu của Video Assistant Referee. Đây còn được gọi là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video. Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Công nghệ VAR lần đầu được thử nghiệm tại Anh và một vài trận đấu của Đức, Ý. Sau đó công nghệ VAR được áp dụng chính thức tại World cup 2018. Tại kỳ World cup 2018, công nghệ VAR trong bóng đá đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp vào một loạt các quyết định quan trọng trong trận Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc, Thụy Điển gặp Hàn Quốc.

Khi nào công nghệ VAR được áp dụng

Công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm quả đá phạt đền 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Đối với bàn thắng: Công nghệ VAR được sử dụng khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng. Công nghệ VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài centimet, trọng tài cũng sẽ không công nhận bàn thắng đó.

Đối với Penalties: Trong khu vực vòng cấm thì công nghệ VAR thường xuyên hoạt động nhất. Sau khi tham khảo công nghệ VAR thì trọng tài có quyền giữ nguyên hay hủy bỏ quyết định thổi phạt đền.

Đối với thẻ đỏ trực tiếp: Công nghệ VAR sẽ được áp dụng khi trọng tài dơ thẻ đỏ trực tiếp trên sân, tức là không áp dụng thẻ vàng thứ hai.

Đối với quyết định sai lầm: Trong thực tiễn thì các trọng tài không ít thì nhiều vẫn đưa ra những quyết định không mấy chính xác. Với công nghệ VAR trọng tài sẽ được xem lại video quay chậm tình huống đó để đưa ra quyết định chính xác nhất.

Tuy nhiên việc sử dụng công nghệ VAR cũng cần phải hạn chế để không làm gián đoạn cuộc chơi của hai đội, đồng thời không làm mất thời gian và cảm xúc của người xem.

Thực tiễn công nghệ VAR được sử dụng ra sao

Hệ thống công nghệ VAR được đặt biệt lập. Tuy vậy, VAR có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt khắp sân. Hệ thống này sẽ báo hiệu tới trọng tài trong trường hợp phát hiện ra lỗi.

Công nghệ VAR phát tín hiệu để trọng tài điều khiển trên sân nhận biết được thông qua một chiếc tai nghe. Sau đó, ông sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định đang được xem xét. Nếu nhận định tình huống đó trọng tài có quyết định sai thì trọng tài được phép ra lại quyết định.

Trong trường hợp trọng tài chính trên sân chủ động muốn xem lại tình huống đó qua công nghệ VAR thì trọng tài đó sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Lúc này, các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tới trọng tài chính, người sẽ ra quyết định cuối cùng.

Thực tế cho thấy khán giả có mặt tại sân vận động sẽ không dễ để thấy được ảnh hưởng của công nghệ VAR trong bóng đá. Trong hầu hết thời gian, những ai có mặt trên sân cỏ chỉ có thể nhìn thấy những lần trọng tài ra hiệu vẽ hình chữ nhật mà thôi. Trong khi đó với khán giả truyền hình lại được xem các pha quay chậm, hình ảnh giống với những gì trọng tài chính thấy.

Do đó công nghệ VAR vẫn còn là một sự tranh cãi chưa hồi kết. Những người ủng hộ nó thì cho rằng nó đảm bảo độ chính xác cao nhất có thể. Còn với những ai phản đối công nghệ VAR thì cho rằng nó phần nào đã làm mất đi cảm xúc xem bóng đá trực tiếp.

Tuy nhiên tôi cho rằng mỗi khi một phát minh mới ra đời thường hay phát sinh những ý kiến trái chiều. Đó cũng là chuyện thường tình. Điều quan trọng là lợi ích của việc dùng công nghệ VAR trong bóng đá mang lại như thế nào thôi. Cho dù thế nào đi nữa, tôi vẫn ủng hộ công nghệ VAR.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *