Bạn có biết các chiến thuật đánh đơn trong cầu lông khi thi đấu

Các chiến thuật đánh đơn cầu lông khi thi đấu là một trong những yếu tố quyết định kết quả của trận đấu. Muốn chiến thắng một trận cầu đòi hỏi bạn phải có kỹ thuật tốt, thể lực tốt và quan trọng là chiến thuật tốt. Chiến thuật tốt giúp bạn tiết kiệm thể lực rất nhiều. Vì vậy bài viết này muốn chia sẻ cho bạn những chiến thuật đánh đơn trong cầu lông hiệu quả nhất.

Chiến thuật đánh đơn cầu lông – Bỏ nhỏ cầu

Chiến thuật đầu tiên phải nhắc đến trong bộ môn cầu lông là chiến thuật bỏ nhỏ. Đây là một chiến thuật được áp dụng nhiều trong cả thi đấu và luyện tập. Để thực hiện được chiến thuật đánh cầu lông đơn này bạn cần có khả năng quan sát tốt. Mục đích của chiến thuật này là đưa cầu rơi sát khu vực lưới, càng sát càng tốt.

Với chiến thuật này người chơi có thể dễ dàng ghi điểm mà không mất nhiều thể lực. Ngoài ra còn đẩy đối phương vào thế bị động phải di chuyển lên lưới. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho những cú tấn công dứt điểm sau đó. Chiến thuật này thích hợp trong trường hợp đối thủ đang ở vị trí cuối sân, hoặc xa lưới.

Tuy nhiên có một lưu ý quan trọng, chiến thuật này thành công cao khi kỹ thuật bỏ nhỏ của bạn phải tốt. Nghĩa là cú bỏ nhỏ của bạn phải vô cùng sát lưới. Nếu kỹ thuật không tốt có thể dẫn đến cú phản công bằng phát đập cầu của đối thủ.

Chiến thuật phát cầu ăn điểm trực tiếp trong đánh cầu lông đơn

Nếu có chiến thuật phát cầu, bạn có thể sẽ gây rất nhiều khó khăn cho đối thủ hoặc có thể giúp bạn ghi điểm trực tiếp. Chiến thuật phát cầu ăn điểm là cách phát cầu đúng luật song đòi hỏi kỹ thuật quan sát đối thủ. Tùy vào vị trí cũng như tư thế của đối thủ để lựa chọn cách phát cầu đánh trúng điểm yếu đối thủ.

Ví dụ: Trong trường hợp đối thủ đứng vị trí quá sâu, bạn cần áp dụng ngay chiến thuật phát cầu ngắn. Khi đó đối thủ sẽ bị bất ngờ và rơi vào thế bị động.

Trường hợp khác, nếu đối thủ đứng ở vị trí cao thì hãy nghĩ ngay đến chiến thuật phát cầu sâu. Sự bị động của đối thủ sẽ giúp bạn ghi điểm trực tiếp hoặc tạo điều kiện cho cú đập ăn điểm sau đó của bạn. Nói chung, chiến thuật phát cầu giúp bạn có thể ăn điểm trực tiếp hoặc chủ động cầu hơn.

Chiến thuật đánh cầu lông đơn – ép đối phương đánh cầu trái tay

Đánh cầu trái tay luôn là yếu điểm của bất kỳ ai chơi cầu lông. Lực khi đánh cầu trái tay thường không mạnh và độ chính xác không cao. Vì vậy người chơi thường hạn chế tối đa đánh cầu trái tay. Cũng chính vì thế chiến thuật ép đối phương đánh cầu trái tay trong cầu lông đơn là một chiến thuật rất hiệu quả.

Để thực hiện được chiến thuật đánh cầu lông đơn này, trước hết cần kéo rộng vị trí của đối phương. Làm cho khu vực trái tay của đối phương lộ ra chỗ trống. Sau đó thực hiện đánh cầu vào khu vực trái tay.

Chiến thuật buộc đối phương phải di chuyển liên tục

Cầu lông là một bộ môn thể thao đòi hỏi người chơi có thể lực tốt. Các hiệp đấu có thể sẽ diễn ra rất dài. Nên chiến thuật buộc đối thủ phải di chuyển liên tục tạo rất nhiều lợi thế. Để thực hiện chiến thuật này bạn cần kết hợp các chiến thuật đánh đơn cầu lông phía trên để có lợi thế cầu. Từ đó quan sát và điều chỉnh cầu vào các vị trí bất lợi. Buộc đối thủ phải di chuyển liên tục đến khi yếu tay.

Lưu ý: Bạn nên khai thác và kết hợp tất cả các hướng đánh có thể được. Tuỳ theo tình huống để đối phương khó phán đoán hướng đánh của mình. Nên kết hợp các cú cầu dài – ngắn, chéo sân, trái – phải để đưa đối phương vào thế bị động.

Các chiến thuật đánh đơn trong cầu lông thường được áp dụng rất nhiều trong các trận đấu cũng như khi luyện tập. Việc áp dụng các chiến thuật giúp bạn không bị hao mòn thể lực. Ngoài ra còn giúp rèn luyện phản xạ, nâng cao kỹ thuật cho người chơi. Và đó cũng là mục đích chúng tôi muốn chia sẻ với bạn thông qua bài viết vừa rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *