Chiến thuật 443 biến thể có phải là chiến thuật đội hình khắc chế

Để giành được chiến thắng trong các trận đấu bóng đá thì không chỉ đòi hỏi có những cầu thủ đá bóng xuất sắc mà còn phải phát huy được thế mạnh của từng người. Để làm được điều đó cần có chiến thuật chơi bóng đá hợp lý. Chiến thuật được nhiều câu lạc bộ bóng đá áp dụng phổ biến nhất hiện nay là 443. Bài viết sau, http://projectbelltown.com sẽ giúp các bạn hiểu hơn về chiến thuật 433 biến thể đội hình khắc chế.

Chiến thuật 433 biến thể là gì?

Những đội bóng hiện nay chủ yếu áp dụng đội hình chiến thuật 433 với mục đích chính là tấn công tổng lực. Sơ đồ 433 bắn phá khung thành được hiểu là sơ đồ gồm có thủ môn, bốn cầu thủ phòng ngự (trong đó có hai cầu thủ là trung vệ và hai cầu thủ là hậu vệ cánh).

Ở tuyến giữa có ba tiền vệ (trong đó có một tiền vệ trung tâm và hai tiền vệ cánh) và ba tiền đạo. Sơ đồ chiến thuật 433 được nhiều người ưa chuộng nhờ tính hiệu quả cao.

Nếu áp dụng chiến thuật 433 bóng đá sẽ có thể tấn công bằng nhiều cách khác nhau như tại cánh đánh đầu hay tiki taka. Tuy sơ đồ này được sử dụng chủ yếu nhằm mục đích tấn công nhưng nếu muốn vận hành nhịp nhàng thì cần có kỹ năng phòng ngự tốt.

Ưu điểm của chiến thuật 433

Sơ đồ đội hình khắc chế 433 được xem là khắc tinh của sơ đồ 352 và sơ đồ 442. Đặc trưng của sơ đồ này là sự xuất hiện của hai tiền đạo có khả năng chơi giãn biên lấp khoảng trống giữa khiến cho hậu vệ của đối thủ không dám dâng cao khi tấn công.

Như vậy, việc sử dụng chiến thuật này sẽ hạn chế sự hỗ trợ từ đối thủ và áp đặt thế trận một chiều. Ở giữa sân có ba tiền đạo, một trung tâm và hai tiền vệ cánh làm nhiệm vụ kiểm soát thế trận, tạo điều kiện thuận lợi cho các hậu vệ biên thực hiện các pha tấn công dâng cao.

Mặt khác, chiến thuật 4-3-3 giúp hỗ trợ cho các đồng đội trong trường hợp bị phản công. Nếu việc áp dụng chiến thuật 433 chưa thực sự hiệu quả thì các cầu thủ sẽ dễ dàng chuyển sang áp dụng chiến thuật 4141 giảm thiểu khả năng thua trận hơn. Như vậy, chiến thuật tấn công 433 được đánh giá cao về công năng tấn công.

Tiền vệ và tiền đạo sẽ có ba cầu thủ liên tục chạy chỗ hoán đổi vị trí cho nhau để tạo ra những đường chuyền, chọc khe, ban bật. Hai hậu vệ biên sẽ hỗ trợ tấn công tích cực đội hình 433. Mặt khác, một cầu thủ được phân công nhiệm vụ phát động tấn công và hỗ trợ phòng ngự bảo đảm an toàn.

Nhược điểm của chiến thuật 433

Việc sử dụng chiến thuật 433 không quá khó nhưng đòi hỏi đừng quá nóng vội bằng việc áp dụng những cú sút nhanh mà nên thực hiện những pha bóng một cách chậm rãi, từ từ.

Mặt khác, để vận hành sơ đồ nhịp nhàng, trơn tru thì cần phải có một cầu thủ có khả năng phán đoán tình huống, xác định vị trí và thường xuyên di chuyển nhanh nhạy để hỗ trợ các đồng đội. Ngoài ra, ở khoảng giữa cần phải có tiền đạo và tiền vệ phòng ngự để lấp chỗ trống trong sân đấu.

Việc sử dụng chiến thuật 433 tấn công sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí là nguy hiểm nếu đối thủ cướp được bóng và ra những cú phản công. Thời điểm này nếu tiền vệ và tiền đạo ở giữa không phát huy vai trò của mình thì khả năng thua trận rất lớn.

Khi sử dụng  đội hình 4 3 3 các cầu thủ sẽ tấn công không quá khó nhưng sẽ không được nóng vội. Không nên áp dụng những cú sút nhanh mà chỉ nên thực hiện những pha bóng một cách chậm rãi, từ từ. Những đội bóng đã áp dụng thành công 433 bóng đá khi tham gia thi đấu bao gồm Barcelona, Chelsea, Real Madrid Roma và Celta Vigo.

Có thể nói, sơ đồ chiến thuật 4-3-3 của Barca là sự thành công lớn, được nhiều huấn luyện viên yêu thích và sử dụng. Tuy nhiên, không phải đội bóng nào cũng có khả năng để áp dụng và vận hành sơ đồ này khi tấn công tốt nhất. Nhưng cũng hãy thử vận hành để nhận thấy được lợi ích mà sơ đồ 433 mang lại nhé, chắc chắn nó sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *