Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 là sao mà Park Hang Seo sử dụng nhiều

Vừa qua đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã giành được chiến thắng tuyệt đối trong trận chung kết AFF cup và trở thành đội bóng vô địch của mùa giải năm nay. Vậy các bạn có từng thắc mắc xem huấn luyện viên Park Hang Seo đã sử dụng sơ đồ chiến thuật như thế nào hay không? Bài viết dưới đây, sẽ cho bạn biết về chiến thuật 4 2 3 1, chiến thuật 4321, chiến thuật 4231 và rất nhiều chiến thuật khác mà Huấn luyện viên Park Hang Seo đã sử dụng.

Nhà cầm quân người Hàn Quốc ngay từ khi dẫn dắt đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã khẳng định tài năng vốn có của mình. Không chỉ đưa đội tuyển Việt Nam trở thành Á quân của bóng đá Châu Á mà còn giúp cho đội tuyển bóng đá Việt Nam giành được Cup vô địch AFF 2018. Điều này đã minh chứng cho sơ đồ chiến thuật mà HLV người Hàn Quốc này hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với ĐTQG Việt Nam.

Thế nào là đội hình 4231?

Sơ đồ chiến thuật 4231 là sơ đồ chiến thuật khá mới hiện nay và đang dần được các huấn luyện viên áp dụng trong các trận thi đấu. Đồng thời đây cũng là một trong những chiến thuật đã được huấn luyện viên Park áp dụng trong mùa giải AFF lần này.

Chiến thuật 4 2 3 1 tập trung vào khả năng tấn công của các cầu thủ, hàng tiền đạo có cơ hội phát huy hết sức mạnh. Với số lượng 4 cầu thủ thi đấu tại vị trí trung tâm đã khiến cho đối phương khó có thể phản ứng kịp thời đối với các trường hợp xảy ra bất ngờ.

Đội hình 4-2-3-1 là đội hình phù hợp chơi tạt cánh và tấn công trung lộ. Vì sơ đồ 4231 chỉ có một cầu thủ đảm nhận vị trí tiền đạo nên các bạn khó có thể tiến hành tấn công trên diện rộng mà chỉ có thể chơi vừa thủ vừa công, để cơ hội ghi bàn thắng. Vì vậy, khi chơi với chiến thuật 4231, các huấn luyện viên đều sẽ có sự lựa chọn cầu thủ cho vị trí tiền đạo phù hợp và có thể thi đấu linh hoạt nhất có thể.

Ưu điểm của đội hình 4 2 3 1 đó chính là khả năng chơi phòng ngự rất tốt nên giúp cho quá trình thi đấu diễn rất tốt nhất có thể. Hậu về được coi là hậu phương vững chắc, bảo vệ cho cung thành khỏi sự tấn công của đối thủ. Đội hình này có rất nhiều cầu thủ chơi tại vị trí trung tâm đã tạo nên hàng phòng ngự chắc chắn khiến cho đối thủ không thể dẫn bóng lên và có cơ hội ghi bàn tháng.

Chính bởi những lí do trên mà trong AFF cup vừa qua, Huấn luyện viên Park đã quyết định cho các cầu thủ của chúng ta thi đấu với chiến thuật 4-2-3-1.

Đội hình 4321

Ngoài việc thi đấu với đội hình 4231, đội tuyển bóng đá Việt Nam còn thi đấu với đội hình 4321. Đây là một trong những đội hình quan trọng đã được rất nhiều câu lạc bộ bóng đá lớn trên thế giới áp dụng tại các giải đấu lớn.

Tương tự với đội hình chiến thuật 4231, đội hình 4321 cũng không có sự thay đổi nhiều. Vị trí tiền đạo và hậu vệ vẫn được giữ nguyên nhưng vị trí tiền vệ có sự thay đổi mới mẻ nhằm phù hợp hơn với trận đấu và đội hình tác chiến của đối phương.

Không những vậy, với đội hình này các bạn vẫn có thể tiến hành chơi theo lối phòng ngự và các vị trí còn lại có thể hỗ trợ cho vị trí tiền đạo để ghi bàn thắng mở tỉ số. Đội hình 4321 còn được gọi là đội hình cây thông với 4 hậu vệ, 3 tiền vệ, 2 hộ công và 1 tiền đạo. Với đội hình như vậy, các tiền vệ, hộ công sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo ghi bàn mở tỉ số. Đồng thời với đội hình này các cầu thủ có thể biến chuyển linh hoạt và phối hợp ăn ý với nhau.

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã biết về sơ đồ chiến thuật 4231 mà huấn luyện viên Park Hang Seo vẫn thường xuyên sử dụng. Với đội hình chiến thuật này tin rằng các cầu thủ của chúng ta có thể sẽ giành được nhiều chiến thắng hơn nữa tại các giải đấu lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *