Quy định về cách vẽ sân cầu lông trong các giải đấu chuyên nghiệp

Môn thể thao được nhiều người lựa chọn chơi tại Việt Nam chính là cầu lông. Người chơi chơi cầu lông có thể chơi ở bất kỳ đâu có khoảng trống như ngoài đường, sân, vườn… mà không bắt buộc phải chơi ở một sân cầu lông theo đúng tiêu chuẩn. Trong bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ sân cầu lông đôi và vẽ cầu lông đơn. Với quy cách vẽ sân cầu lông đơn giản này bạn có thể tự mình thiết kế một sân đánh cầu lông đơn giản và nhanh chóng mà vẫn đảm bảo tính chính xác của một sân thi đấu.

Tìm hiểu về cách vẽ các đường kẻ trên sân cầu lông

Riêng đối với môn cầu lông, sân thi đấu thường được làm bằng gỗ cứng hoặc thảm cao su tổng hợp. Trong thi đấu đấu cầu lông có thi đấu đơn và thi đấu đôi vì vậy kích thước các đường kẻ sân thi đấu tiêu chuẩn phải chứa cả đường cho người chơi đôi và chơi đơn. Các đường kẻ ở bên chỉ định cho thi đấu đôi, còn các đường kẻ bên trong là sử dụng cho thi đấu đơn.

Chiều dài sân cầu lông đôi bằng sân cầu lông đơn, còn chiều rộng sẽ rộng hơn sân cầu lông đơn vì phải sử dụng các đường kẻ bên ngoài.

+ Đường kẻ có tên Baseline: có nghĩa là đường biên ở cuối mỗi bên sân, đường kẻ này song song với lưới và có chiều dài bằng toàn bộ chiều dài của sân cầu lông.

+ Đường kẻ Center line: được vẻ vuông góc với lưới và chia ra thành 2 phần sân giao cầu cho bên phải và bên trái.

+ Đường kẻ Sort service line: là vach giao cầu ngắn, cách lưới khoảng 2m. Khi giao cầu, tối thiểu cầu phải đến vạch này thì mới được tính là hợp lệ.

+ Đường kẻ Doubles sideline: là một đường thắng, ở dưới cùng với đường biên ở mỗi bên sân. Đường kẻ này là ranh giới bên ngoài cho sân cầu lông.

+ Long service line: Đường kẻ này gọi là vạch giao cầu, khi giao cầu không được phép cầu đi qua vạch này.

Cách vẽ sân cầu lông: Kích thước sân cầu lông

Cách vẽ sân cầu lông được áp dụng tại tất cả các hình thức thi đấu từ chuyên nghiệp, đại học và trung học đều có kích thước sân như nhau. Đây chính là quy cách vẽ sân cầu lông mà liên đoàn cầu lông thế giới (BWF) đã đưa ra. Và được cơ quan quản lý môn thể thao cầu lông của Olympic Quốc tế đã công nhận.

Kích thước của sân và vạch kẻ sân cầu lông

+ Chiều dài chuẩn của sân cầu lông là 13m4. Lưới cầu lông được đặt ở giữa sân để chia sân ra thành 2 phần bằng nhau.

+ Chiều rộng của sân cầu lông sẽ phụ thuộc vào thể thức của trò chơi là thi đấu cầu lông đôi hay là thi đấu đơn. Cách vẽ sân cầu lông đôi là vẽ chiều rộng có kích thước là 6m1 còn đối với sân đánh đôi vẽ là 5m2.

+ Chiều dài của vạch giao cầu là 76cm so với đường biên ở cuối mỗi bên sân.

+ Khoảng cách giữa vạch giao cầu ngắn và lưới là 1m98, còn chiều dài của đường kẻ Center line là 3m88 được vẽ vuông góc với lưới.

Kích thước vẽ sân cầu lông đánh đôi

+ Chiều dài của sân cầu lông đánh đôi có kích thước là 13m4..

+ Còn chiều rộng của sân là 6m1.

+ Độ dài đường chéo của sân cầu lông đánh đôi có kích thước là 14m7.

+ Các đường biên có độ rộng là 4cm và đường được vẽ bằng màu trắng hoặc màu vàng để dễ phân biệt.

+ Kích thước của sân thi đấu cầu lông đôi được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên bên kia.

Kích thước vẽ sân thi đấu cầu lông đơn

+ Chiều dài của sân cầu lông đánh đôi có kích thước là 13m4..

+ Còn chiều rộng của sân là 5m18.

+ Độ dài đường chéo của sân cầu lông đánh đôi có kích thước là 14m3.

+ Các đường biên có độ rộng là 4cm và đường được vẽ bằng màu trắng hoặc màu vàng để dễ phân biệt.

+ Kích thước của sân thi đấu cầu lông đôi được tính từ mép ngoài của đường biên này đến mép ngoài của đường biên bên kia.

Cách vẽ sân cầu lông: kích thước của lưới và độ rộng của vạch kẽ

+ Các đường kẽ sẽ được vẽ theo đúng ku vực mà đã được chúng xác định.

+ Để phân biệt được các đường vạch ra trên sân cầu lông người ta sẽ vẽ màu vàng hoặc màu trắng.

+ Cách đường kẻ có độ rộng là 40mm.

+ Chiều cao lưới cầu lông là 1m524 được tính từ mặt sân cầu lông. Còn cột lưới có chiều cao là 1m55 được đạt ở 2 bên đường biên dọc sân. Chiều rộng của lưới là 760mm còn chiều dài lưới là 6m7 ngang với sân dài sân.

Trên đây là cách vẽ sân cầu lông và quy cách vẽ sân cầu lông. Các bạn có thể tham khảo và tự thiết kế cho mình một sân thi đấu cầu lông chuyên nghiệp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *