Hướng dẫn cách tâng bóng từ đơn giản đến nâng cao

Phương pháp tập luyện cách tâng bóng hiệu quả

Cách tâng bóng là kỹ thuật giúp cầu thủ có thể tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận của cơ thể, giúp cầu thủ hoàn thiện được các kỹ năng di chuyển. Qua đó có thể tăng cường được sự linh hoạt của cổ chân, khớp gối và hông. Đồng thời giúp cầu thủ nâng cao kỹ năng phản xạ, ứng biến trong khi thi đấu. Bài viết hướng dẫn kỹ thuật tâng bóng từ đơn giản đến nâng cao.

1. Cách tâng bóng cơ bản cho người mới bắt đầu

Cầu thủ có thể dùng những bộ phận khác nhau trên cơ thể để tâng bóng. Mỗi một bộ phận sẽ có những kỹ thuật tâng bóng khác nhau.

Dùng mu bàn chân tâng bóng

Dồn trọng tâm cơ thể sang chân trụ bằng cách hơi khuỵu đầu gối chân trụ xuống. Thả lỏng khớp gối và cổ chân khi bóng rơi ngang đầu gối. Sau đó đá nhẹ vào bóng bằng phần chính diện của mu bàn chân để tâng bóng lên. Không nên tâng bóng lên quá cao, đồng thời bóng phải hơi xoáy xuống bên dưới.

Dùng mu bàn chân tâng bóng

Dùng mu bàn chân tâng bóng

Bóng đá là môn thể thao hội tụ rất nhiều yếu tố từ kỹ thuật cho đến tư duy chiến thuật. Từ kỹ thuật đỡ bóng, rê bóng, chuyền bóng cho đến kỹ thuật tâng bóng.

Để có thể thực hiện kỹ thuật tâng bóng một cách hiệu quả và chính xác nhất đòi hỏi các cầu thủ phải trải qua các bài tập luyện với cường độ cao đồng thời phải kiên trì cũng như quyết tâm trong quá trình tập luyện.

Ngoài ra sau những giờ tập luyện mệt mỏi, các cầu thủ có thể thư giãn tinh thần bằng cách truy cập vào Tinbongvn để theo dõi những tin tức nhan dinh bd hom nay nhanh và chính xác nhất

Xem thêm:

Galacticos là gì? Thế hệ galacticos của Real Madrid

Hướng dẫn 5 cách rê bóng qua người hiệu quả nhất

Dùng má trong tâng bóng

Chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ bằng cách hơi khuỵu gối chân trụ xuống. Khi bóng rơi đến ngang đầu gối, nhấc gối chân tâng bóng. Sau đó dùng má trong lòng bàn chân để đá nhẹ vào phần bên dưới của bóng để bóng được tâng lên cao.

Dùng má ngoài tâng bóng

Chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ bằng cách hơi khuỵu đầu gối, người ngả về phía chân trụ. Nâng đầu gói chân tâng bóng lên khi bóng rơi đến ngang đầu gối. Má ngoài bàn chân lắc lên trên, xoay ngang, đá nhẹ vào phần dưới của bóng để bóng được tâng lên trên.

Dùng má ngoài tâng bóng

Dùng má ngoài tâng bóng

Dùng đùi tâng bóng

Chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ, đầu gối chân trụ hơi khuỵu xuống, 2 tay để tự nhiên. Đến khi bóng rơi xuống ngang hông, nâng đùi chân tâng bóng lên trên. Khi đùi được nâng đến ngang hông, tâng bóng bằng phần chính diện của đùi bằng cách tâng vào phần dưới của bóng.

Tâng bóng bằng đầu

Đứng 1 chân trước, 1 chân sau, đầu gối hơi khuỵu xuống, dồn trọng tam cơ thể lên cả 2 chân. Ngửa đầu ra phía sau, phần phía trước trán ngả lên trên. Đẩy người lên phía trên bằng cả 2 chân khi bóng rơi gần xuống đến trán. Sau đó đánh nhẹ vào phần dưới của bóng bằng phía trước trán để tâng bóng lên cao.

Tâng bóng bằng đầu

Tâng bóng bằng đầu

2. Những phương pháp tập luyện cách tâng bóng hiệu quả

Một số phương pháp tập luyện các kỹ thuật tâng bóng hiệu quả như sau:

  • Cho 2 chân tâng bóng trong túi lưới: Lấy 1 tay kéo dây túi lưới lên, dùng phần chính diện của mu bàn chân để tâng bóng lần lượt từng chân. Sau đó chuyển sang dùng má trong, má ngoài của chân để tâng bóng.
  • Đứng trên mặt đất để tranh cướp bóng, thay đổi lần lượt từng chân dùng để tâng bóng.
  • Thực hiện xen kẽ tâng bóng cao và tâng bóng thấp để bóng không vượt qua đầu gối.
  • Tâng bóng liên tục bằng nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể.
  • Tâng bóng kết hợp với các động tác di chuyển như chạy dọc hoặc chạy zíc zắc.

Phương pháp tập luyện cách tâng bóng hiệu quả

Phương pháp tập luyện cách tâng bóng hiệu quả

Chú ý khi thực hiện kỹ thuật tâng bóng

  • Quan sát đường bay của bóng, phán đoán chính xác điểm rơi và tốc độ bóng rơi.
  • Chọn vị trí thuận lợi nhất khi thực hiện động tác.
  • Tư thế chuẩn bị phù hợp với kỹ thuật muốn sử dụng.
  • Thực hiện chính xác động tác.

Chú ý khi thực hiện kỹ thuật tâng bóng

Chú ý khi thực hiện kỹ thuật tâng bóng

Chúng ta đã tìm hiểu cách tâng bóng và các phương pháp tập luyện kỹ thuật này. Để thực hiện chính xác, hiệu quả, cầu thủ cần thời gian tập luyện thành thục các kỹ thuật và sử dụng kết hợp linh hoạt các kỹ năng khác nhau. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *