Hướng dẫn cách sút xoáy bóng mang lại hiệu quả cao

Cách sút xoáy tạo ra sự uy hiếp lớn đối với khung thành đối phương

Những đường bóng, những pha ghi bàn đẹp mắt thường được thực hiện nhờ những cú sút xoáy bóng. Những cú sút xoáy mang lại những hiệu quả rất lớn đối với bóng đá. Cách sút xoáy có khó thực hiện hay không? Mời các bạn theo dõi nội dung bài viết để tìm hiểu.

1. Ưu điểm của những cú sút xoáy

Sút xoáy là gì?

Sút xoáy còn có các gọi khác là kỹ thuật cứa lòng hay kỹ thuật vòng cung. Đây là kỹ thuật thường được sử dụng khi đá phạt góc, đá penalty, đá căng ngang vào khung thành của đối phương. Hoặc được thực hiện khi đá những đường chuyền dài hay những pha đá phạt trực tiếp có rào chắn.

Cách sút xoáy tạo ra sự uy hiếp lớn đối với khung thành đối phương

Cách sút xoáy tạo ra sự uy hiếp lớn đối với khung thành đối phương

Bóng đá là môn thể thao hội tụ rất nhiều yếu tố từ kỹ thuật, tốc độ cho đến tư duy chiến thuật. Ngoài ra có một số kỹ năng mà bất cứ cầu thủ nào cũng cần khi thi đấu chính là kỹ thuật sút bóng xoáy. Để biết cách sút bóng xoáy trong thi đấu đòi hỏi các cầu thủ phải trải qua quá trình luyện tập chăm chỉ kết hợp với sự kiên trì. Để có thể nắm được nhiều kỹ thuật khác trong thi đấu bóng đá, các fan hâm mộ của làng túc cầu có thể truy cập vào website Tinbong.vn để thưởng thức những tin tức bóng đá hot nhất, những bản tin du doan cup c1 cực kỳ chính xác.

Xem thêm:

Hướng dẫn 5 cách rê bóng qua người hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách tâng bóng từ đơn giản đến nâng cao

Ưu điểm của sút xoáy

Với những đường bay hình vòng cung, mạnh, bổng và hiểm hóc, sút xoáy thường khiến thủ môn đối phương gặp khó khăn khi chọn hướng bóng. Tạo ra được sự uy hiếp lớn đối với khung thành đối phương. Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, cầu thủ có thể tạo ra những siêu phẩm vô cùng đẹp mắt.

2. Những cách sút xoáy

Kỹ thuật sút bóng xoáy có 2 cách là sút bóng xoáy bằng má trong (cứa lòng) và sút bóng xoáy bằng má ngoài. Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi thực hiện các cách sút bóng xoáy là cách vung chân sút và điểm chạm bóng. Mỗi cách sút bóng sẽ có những ưu nhược điểm riêng mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong nội dung tiếp theo

Sút xoáy bằng má trong

Sút xoáy bằng má trong còn được gọi là sút cứa lòng. Kỹ thuật này được những cầu thủ kỹ thuật tốt thường xuyên sử dụng. Đây cũng là nền tảng cho những kỹ thuật sút bóng bằng má ngoài. Ở Việt Nam có Quang Hải thường xuyên sử dụng kỹ thuật này rất hiệu quả. Trên thế giới, ngôi sao sân cỏ Messi cũng thường xuyên thực hiện những pha cứa lòng có độ chính xác cao. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Chạy lấy đà

Cách sút xoáy bằng má trong không cần chạy đà quá nhiều, thậm chí là không cần chạy đà. Quan trọng nhất là bạn phải căn được chính xác khoảng cách của bóng và điểm cần đến.

Sút xoáy bằng má trong còn được gọi là sút cứa lòng

Sút xoáy bằng má trong còn được gọi là sút cứa lòng

Bước 2: Dùng má trong của giày chạm bóng

Dùng phần má trong của giày để miết lên bóng từ từ. Điểm chạm bóng thuộc phần dưới, bên rìa quả bóng. Khi miết bóng bằng giày sẽ tạo ra được độ xoáy cho bóng khi thực hiện sút cứa lòng. Lưu ý căn lực cứa lòng chính xác, dụng lực quá mạnh hay quá nhẹ đều khiến bóng đi chệch mục tiêu.

Sút xoáy bằng má ngoài

Sút bằng má ngoài có thể tạo ra lực ma sát vào bóng mạnh hơn. Tuy nhiên, để có thể tối ưu lực sút cũng như hiệu quả của cú sút, cầu thủ cần rèn luyện để có kỹ thuật tốt nhất và kỹ năng chọn điểm chạm bóng chính xác nhất. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Chạy lấy đà

Cháy lấy đà là bước quan trọng quyết định lực vung chân sút bóng. Hãy chạy đà theo cách bạn thấy có thể vung chân sút mạnh nhất.

Sút bằng má ngoài có thể tạo ra lực ma sát vào bóng mạnh hơn

Sút bằng má ngoài có thể tạo ra lực ma sát vào bóng mạnh hơn

Bước 2: Dùng má trong bàn chân chạm bóng

Mặc dù có tên gọi là cách sút xoáy bằng má ngoài nhưng thực ra chúng ta vẫn phải chạm bóng bằng má trong trước. Cá bước chạm bóng tương tự như cứa lòng. Điểm khác biệt là cầu thủ cần tạo lực mạnh hơn cho cạnh bóng chứ không phải tâm bóng. Đây là cách để tạo ra lực xoáy cho bóng hiệu quả. Nếu sử dụng giày đá bóng vân nổi, có gai nhọn trên bề mặt thì sút xoáy sẽ được hỗ trợ tốt hơn.

Bước 3: Bàn chân xoay vòng xuống dưới quả bóng

Ngay sau khi chạm bóng, lập tức duỗi bàn chân để vòng xuống dưới quả bóng, cổ chân khóa lại và tập trung lực sút vào mu phía trước của bàn chân. Đây là cách tạo ra lực xoáy khi bàn chân miết vào quả bóng từ má trong vòng lên phần mu cảu bàn chân.

Bước 4: Căn lực vung chân sút

Chân sút bóng vung lên theo hướng miết vào quả bóng để có thể tạo thêm lực xoáy. Phải tự tin, quyết đoán trong quá trình vung chân sút để căn chỉnh lực phù hợp để có thể tạo ra quỹ đạo bay của bóng tốt nhất.

3. Lưu ý tập luyện sút xoáy

  • Bóng càng lăn xa mũi chân lực xoáy càng lớn, độ chính xác sẽ không cao nếu người sút không thành thao các kỹ thuật. Mỗi giai đoạn tiếp xúc bóng sẽ có những cách dụng lực khách nhau.

Bóng càng lăn xa mũi chân lực xoáy càng lớn

Bóng càng lăn xa mũi chân lực xoáy càng lớn

  • Điều quan trọng khi thực hiện cách sút bóng xoáy là cách di chuyển chân và điểm tiếp xúc bóng của chân. Điểm tiếp xúc nằm ở trung tâm quả bóng bóng sẽ khó xoáy theo hướng vòng cung hơn.
  • Các pha đá phạt thường sử dụng kỹ thuật sút bóng hình vòng cung.

Trên đây chúng ta đã tham khảo cách sút xoáy hiệu quả, chính xác. Để có thể thực hiện thành công kỹ thuật này, các bạn cần phải kiên trì tập luyện. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết độc giả đã có thể học hỏi được những kỹ thuật sút bóng xoáy thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *