Khám phá cách phát cầu lông của các vận động viên chuyên nghiệp

Có thể bạn chưa biết cách phát cầu lông là một trong số những yếu tố quyết định khả năng ghi điểm. Khả năng ăn điểm sẽ cao hơn khi bạn thực hiện cách phát cầu lông đúng kết hợp với chiến thuật chính xác. Tuy nhiên đối với phát cầu cũng có một số luật định về cách phát. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cách phát cầu lông sao cho chính xác và hiệu quả nhé!

Một số quy định về cách phát cầu lông 

Trong bộ môn cầu lông cũng như bóng bàn, bóng chuyền, khi phát cầu cũng có một số quy định nhất định. Nếu phạm luật người chơi sẽ bị xử thua trong lượt cầu đó. Điểm số được ghi cho đối thủ và đối thủ được quyền giao cầu lượt tiếp. Vì vậy, là một người chơi cầu bạn buộc phải biết các quy định khi phát cầu sau:

  • Khi có hiệu lệnh phát cầu của trọng tài, nếu muốn dừng cầu phải ra kí hiệu cho trọng tài. Còn khi cả 2 người đã đứng vào vị trí sẵn sàng thì không được trì hoãn việc giao cầu.
  • Vị trí của người giao cầu và người nhận cầu chéo nhau trên sân. Và tuyệt đối không được chạm vào các vạch mức giới hạn của khu vực sân mình đang đứng.
  • Đối với trạng thái cầu khi chuẩn bị phát, trái cầu phải nằm dưới đường ngang thắt lưng của người giao cầu.
  • Thêm nữa,hướng vợt của người giao cầu phải hướng xuống dưới , và toàn bộ phần đầu của vợt phải nằm dưới rõ ràng bàn tay đang nắm vợt.

Các cách phát cầu lông hiệu quả nhất của các vận động viên chuyên nghiệp

Đối với những vận động viên chuyên nghiệp, không bao giờ áp dụng 1 cách phát trong suốt trận đấu. Mà còn phụ thuộc vào các khả năng quan sát yếu điểm của đối thủ để lựa chọn cách phát cầu phù hợp, dễ ăn điểm trực tiếp.

Sau đây là một số cách phát cầu lông hiệu quả nhất, thường được áp dụng trong các trận đấu:

Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu

Đây là cách phát cầu lông được coi là khá an toàn. Cách phát phù hợp khi đối thủ đứng ở vị trí gần lưới. Cú phát cao sâu sẽ gây khó khăn cho đối thủ, buộc đối thủ phải di chuyển nhanh xuống dưới để đỡ cầu. Khi đó bạn sẽ có ưu thế về cầu hơn.

Cách thực hiện kiểu phát cầu này như sau:

Đầu tiên là về tư thế: Bước chân trái lên trước, chân phải phía sau. Mũi chân trái hướng về lưới, mũi chân phải hướng về bên phải. Thả lỏng người, chia đều trọng tâm cả hai chân. Lưu ý khoảng cách giữa hai chân rộng bằng vai.

Bắt đầu thực hiện phát cầu: Tay phải cầm vợt đưa lên, tay trái buông cầu. Duỗi cổ tay phải ra, ngón tay nắm chặt vợt, cầu tiếp xúc vuông góc với mặt vợt để phát cầu.

Bạn có biết chiến thuật đánh đơn cầu lông là thế nào không? Hãy xem thông tin bài viết: chiến thuật đánh đơn cầu lông này để biết câu trả lời nhé!

Cách phát cầu lông trái tay thấp gần

Cách phát cầu này cần kỹ thuật tốt hơn nên được các vận động viên chuyên nghiệp áp dụng nhiều trong thi đấu. Kết hợp với khả năng quan sát điểm yếu của đối thủ mà người đưa ra chiến thuật phát cầu. Khi đối thủ đứng vị trí sâu, xa lưới, bạn có thể áp dụng ngay cách phát này. Cú phát ngắn và sát lưới này buộc đối thủ phải di chuyển thật nhanh lên trên lưới mới có thể đỡ cầu.

Về cách thực hiện như sau: Vị trí phù hợp cho bạn khi đứng phát cầu là phía sau đường phát cầu gần khoảng 10-50cm. Mắt nhìn thẳng về phía trước. Bước chân trái lên phía trước, chân phía sau. Trọng tâm dồn chủ yếu về chân trước. Khuỷu tay phải co lại, dùng cách cầm vợt trái tay và đưa vợt ngang ra ở khoảng ngang thắt lưng. ( Tư thế và cách thực hiện được miêu tả cụ thể như hình ảnh phía trên).

Một lưu ý với cách phát này: Cách phát này đòi hỏi kỹ thuật phải tốt. Cầu sau khi phát ra phải sát lưới, sát vạch. Nếu cao cầu và dài sẽ tạo điều kiện cho đối thủ đập cầu dễ dàng.

Như vậy vừa rồi là 2 cách phát cầu lông hiệu quả và được các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý những quy định về cách phát cầu để tránh phạm luật gây mất điểm một cách đáng tiếc. Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp bạn biết cách phát cầu lông đúng, hiệu quả và trở thành một tay cầu giỏi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *