Hướng dẫn cách nhảy cao qua xà bởi vận động viên chuyên nghiệp

Cách nhảy cao qua xà hiệu quả, an toàn hiện nay có 4 kiểu nhảy với các bước, kỹ thuật thực hiện khác nhau để cho thành tích tốt nhất. Trong bài viết này  sẽ chia sẻ về hướng dẫn cách nhảy cao hiệu quả của các vận động viên chuyên nghiệp để bạn có thêm kinh nghiệm và hiểu rõ hơn về môn thể thao nay.

Cách nhảy xà cao hiệu nay có 4 kiểu nhau phổ biến được sử dụng trong các chương trình học và thi đấu chuyên nghiệp là: Nhảy xà cao kiểu nằm nghiêng, nhảy kiểu úp bụng, kiểu bước qua và kiểu lưng qua xà. Với mỗi kiểu nhảy sẽ có những kỹ thuật riêng để cho hiệu quả, thành tích thực hiện tốt nhất.

Cách nhảy cao qua xà kỹ thuật kiểu nằm nghiêng

Cách nhảy xà cao kiểu nằm nghiêng là phương pháp nhảy phổ biến trong các chương trình học ở lớp 10, 11, 12 và được áp dụng trong nhiều giải đấu. Với kiểu nhảy này được chia làm 4 giai đoạn: chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Cụ thể là:

Bước 1: Chạy đà

Điều quan trọng trong cách nhảy cao hiệu quả nằm ở bước chạy đà. Chạy đà tốt, tốc độ cao, tạo ra lực giậm nhảy tốt sẽ cho thành tích tốt nhất. Trong kiểu nhảy xà nằm nghiêng, bước chạy đà thường là từ 6 – 11 bước tùy theo cách đo của mỗi người.

Trong lúc chạy đà, người chạy cần tìm được nhịp độ chạy chiều dài bước phù hợp để khi nhảy cao nằm nghiêng có thể đạt được thành tích tối đa. 3 bước cuối chạy đà rất quan trọng để chuyển trọng tâm cơ thể. Cụ thể các bước được thực hiện như sau:

  • Trước khi giậm nhảy bước đầu tiên cần tiếp xúc bằng cả bàn chân,
  • Bước thứ 2 bước dài chân thẳng hướng nhảy
  • Bước 3 ngắn hơn bước 2, thân người hơi ngả ra sau, hạ thấp trọng tâm cơ thể, 2 tay hơi nâng ra sau để chuẩn bị giậm nhảy.

Bước 2: Giậm nhảy

Đây là giai đoạn quan trọng nhất trong cách nhảy cao qua xà. Nhiều vận động viên có thể đạt được thành tích rất cao vì giai đoạn giậm nhảy đã làm rất tốt.

Bước giậm nhảy được thực hiện như sau: Sau bước thứ 3 chạy đầu cơ thể đã chùng với mức hợp lý, sức dồn vào chân giậm. Cùng lúc này chân lăng đá lên trước dùng sức của đùi và hông đẩy cơ thể lên cao. Tay đánh lên cao để tạo lực nhảy tốt nhất, cho thành tích đạt được cao nhất.

Bước 3: Trên không

Cơ thể rời khỏi mặt đất, chân giậm co lên, chân lăng đẩy qua xà, cơ thể vặn theo hướng mặt song song với xà. Lúc này cơ thể sẽ nằm nghiêng so với xà ngang, chân đá lăng ở trên, chân giậm ở dưới.

Bước 4: Tiếp đất:

Với cách nhảy cao qua xà thì vấn đề quan trọng trong giai đoạn tiếp đất là an toàn khi tiết đất.Khi tiếp đất chân giậm nhảy và chân tiếp đất đồng thời hơi chùng xuống để giảm bớt chấn động, tay giữ thăng bằng.

Cách nhảy cao hiệu quả với kỹ thuật kiểu úp bụng

Kỹ thuật cao qua xà kiểu úp bụng các giai đoạn khá giống với kiểu nằm nghiêng từ chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Điểm khác nhau lớn nhất của 2 kỹ thuật này là ở giai đoạn giậm nhảy.

Sau những giờ tập luyện căng thẳng, mệt mỏi, các vận động viên nếu là fan hâm mộ của những trận chiến khốc liệt diễn ra giữa những thế lực huyền bí thông qua những lá bài ma thuật . Thì hãy cùng tham gia trận chiến trong game thần bài Yugi để trở nên vô địch nhé!

Nếu trong kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng, khi giậm nhảy chân lăng co lên trước, thì trong cách nhảy cao qua xà kiểu úp bụng chân lăng khi đưa qua xà không co mà đưa thương hướng lên cao và vượt qua xà. Cùng đồng, trọng tâm cơ thể thay đổi theo chiều xoay người hướng chân vung lên.

Ở giai đoạn giậm nhảy và xoay người trên không, người thực hiện cần giữ cho chân giậm nhảy không bị chạm vào xà để không gây ảnh hưởng đến thành tích. Trong giai đoạn tiếp đất, cần đảm bảo thành tích và an toàn, thực hiện chân lăng tiếp đất trước sau đó đến chân giậm nhảy.

Cách nhảy xà cao kiểu bước qua

Trong cách nhảy xà cao kiểu bước qua cũng gồm có 4 giai đoạn, nhưng ở mỗi giai đoạn các kỹ thuật thực hiện sẽ tương đối khác nhau. Giai đoạn chạy đà hoàn toàn giống với cách thực hiện của cách nhảy cao qua xà kiểu nằm nghiêng. Chỉ khác nhau ở giai đoạn giậm nhảy và trên không.

Giai đoạn giậm của cách nhảy xà cao kiểu bước qua, chân giậm là chân thuận. Khi bắt đầu giậm nhảy, trọng tâm cơ thể hạ thấp, chân giậm tiếp xúc với mặt đất, đồng thời chân lăng đá mạnh qua xà, tay đánh lên trên. Khi chân lăng ở vị trí ngang với xà, châm giậm nhanh chóng vắt qua theo hướng đá lên cao.

Ở giai đoạn trên không khi qua xà, bạn cần chú ý không để phần mông bị chạm vào xà sẽ gây ảnh hưởng đến thành tích.

Cách nhảy cao hiệu quả kiểu lưng qua xà

Trong cách nhảy cao qua xà với kiểu lưng qua xà có sử dụng những tính toán cơ lý khoa học để có thể đạt được thành tích tốt nhất. Đây cũng là kỹ thuật được áp dụng nhiều nhất trong các cuộc thi quốc tế. Với kiểu nhảy này có một số điểm khác biệt như:

  • Giai đoạn chạy đà: Tốc độ chạy đà thay đổi theo mỗi nhịp chạy. Hướng chạy đà ban đầu gần như vuông góc với xà ngang, ở những bước cuối vận động viên chuyển mình so với hướng chạy đà khoảng 30 – 40 độ.
  • Giai đoạn giậm nhảy: Vị trí giậm nhảy cách mặt phẳng tạo thành với xà và cột đỡ xà khoảng 95cm, trọng tâm cơ thể hạ thấp.
  • Giai đoạn trên không: Cách nhảy cao hiệu quả này, khi chân giậm bắt đầu đưa lên, chân lăng sẽ đẩy mạnh hướng lên trên, 2 tay đưa lên theo hướng thẳng đứng, sau đó chân giậm nhảy co lên. Khi tay và đầu đã qua xà, rướn mạnh để hất phần thân sau vượt qua xà.
  • Giai đoạn tiếp đất: Cách nhảy xà cao kiểu lưng qua xà ở giai đoạn tiếp đất, khi ở trên không, lưng quay lại phía xà và người rươi tự do xuống nệm, phần cổ sẽ hơi gập và tiếp xúc với nệm bằng vai.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn cách nhảy cao qua xà với 4 kiểu nhảy phổ biến, được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *