Bạn đã biết cách học võ Karate tại nhà đơn giản mà hiệu quả chưa

Karate là một môn võ lâu đời bắt nguồn từ Nhật Bản. Trong môn võ này ẩn chứa sự đơn giản, mạnh mẽ nhưng lại rất ý nghĩa và mềm mại. Vì vậy có rất nhiều người muốn tìm cách học võ Karate tại nhà để vừa rèn luyện sức khỏe, vừa có thể tự vệ. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các kiến thức cơ bản về môn Karate và cách học võ Karate tại nhà cho những người mới bắt đầu.

Kiến thức cơ bản trước khi tập võ Karate tại nhà

Karate là môn võ có xuất xứ từ vùng Okinawa của Nhật Bàn vào khoảng 400 năm trước đây với tên gọi là Totei. Cái tên này cũng nói lên nguồn gốc của nó khi có nghĩa là “Đường thủ” tức là từ Trung Hoa trước đây.

Người dân vùng Okinawa bắt đầu tập võ Karate tại nhà, sau đó vào thời vua Minh Trị thì phổ biến ra toàn Nhật Bản và sau này là các quốc gia trên thế giới.

Trong Karate rất quan trọng các đòn tay và chân như đấm, móc, đá, quật,… Đặc điểm của các đòn thế trong Karate là lợi dụng kỹ thuật xoay chuyển thân mình để tăng sức mạnh cho cú tấn công nên đối thủ phải thật sự mạnh mẽ mới có thể đỡ được.

Cách tập Karate tại nhà

Sau 400 năm hình thành và phát triển, võ Karate đã bước đến những thay đổi để hoàn thiện hơn. Hiện tại để tập võ Karate tại nhà cần đi theo đủ 3 bước: Các kỹ thuật cơ bản, các bài quyền và các động tác thi đấu.

Bắt đầu với các kỹ thuật cơ bản, người tập phải thật nhuần nhuyễn các ý nghĩa, tức là cái đạo ở trong Karate. Tiếp theo là các kỹ thuật như đứng tấn, đấm và các động tác chân. Ngoài ra cũng phải học được thân pháp, nhãn pháp và cách sử dụng hơi thở để có thể tung ra được những đòn đánh tốt nhất.

Các bài quyền của Karate thường được định hình sẵn, chỉ cần học theo và làm đúng kỹ thuật. Mục đích của các bài quyền này khi tập Karate tại nhà chính là hệ thống hóa lại các tư thế và cách sử dụng chúng.

Các đòn thi đấu trong Karate cũng tương tự các bài quyền nhưng mang sức mạnh lớn hơn và có khả năng gây thương tích cao. Hiện Karate có 4 hệ phái khác nhau, mỗi hệ phái lại áp dụng những kỹ thuật khác nhau khi thi đấu.

Hướng dẫn học võ Karate tại nhà

Karate còn có tên gọi là Karate-Do. Chữ “Do” ở đây có nghĩa là “Đạo”, cho nên những ai muốn trở thành người nắm bắt được Karate tốt trước hết phải học cái đạo của môn võ này.

Cách học võ Karate tại nhà với tư thế thiền

Không nhất thiết phải là thiền nhưng thiền chính là cách tốt nhất để bạn có thể quên đi những lo toan cuộc sống bên ngoài cũng như giúp tinh thần trở nên thoải mái và lấy lại năng lượng khi tập Karate.

Trước khi tập bạn nên tịnh tâm 5 phút, không suy nghĩ gì rồi mới bắt đầu các bài tập tiếp theo.

Khởi động

Cách học võ Karate tại nhà hay tại các lò võ đều giống nhau ở chỗ phải khởi động các khớp thật kỹ trước khi tập. Karate là môn võ yêu cầu các động tác dứt khoát và mạnh mẽ, vì vậy nếu không khởi động thì rất dễ chấn thương.

Khởi động cũng là cách giúp cơ thể chuyển từ trạng thái nghĩ sang chuẩn bị vận động.

Các tư thế đứng cơ bản

Đứng ở đây là đứng ở tư thế sẵn sàng chiến đấu và đứng tấn. Khi tập võ Karate tại nhà các bạn sẽ khó hình dung hơn vì không có người hướng dẫn. Nhưng cơ bản thì động tác đứng chuẩn bị chiến đấu như sau: hai chân mở rộng bằng vai, một chân bước lên trước 1 bước, chân sau xoay 1 góc 45 độ, tay để ở thế thủ.

Đứng tấn thì đơn giản hơn. Hai chân bước ra rộng bằng vai, chùng đầu gối xuống và tập đứng trong một khoảng thời gian dài để quen với áp lực và trụ vững hơn

Cách học võ Karate tại nhà với động tác tay

Các động tác tay cơ bản gồm đấm thẳng, móc, đánh xiên, bằng cạnh ta và đôi khi là dùng chỏ. Đặc điểm của những cú đấm này là đong phải chắc, mạnh và dứt khoát.

Các động tác đá

Khi tập võ Karate tại nhà các bạn nên tìm hiểu về 5 đòn đá cơ bản trong Karate và đầu tư cho mình một bao cát để có thể tập luyện tốt nhất. Nên tập với cường độ cao bằng các động tác đá liên tục cho đến khi nhuần nhuyễn.

Những hướng dẫn học võ Karate tại nhà là những kiến thức cơ bản nhất về môn võ Karate và cách lên bài học như thế nào là tốt nhất. Để có thể tìm hiểu kỹ hơn về môn võ này, các bạn có thể tìm đọc nhiều cuốn sách đang bán trên thị trường cũng như những bài viết chuyên sâu hơn về các thế võ cơ bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *