Hướng dẫn cách chơi Bowling xoáy đúng kỹ thuật chuẩn xác nhất

Bowling là một trò chơi trong nhà rất phổ biến ở các nước phương tây. Môn thể thao này không đòi hỏi quá nhiều về sức mạnh mà cần sự khéo léo với kỹ thuật chơi Bowling xoáy. Nhìn sơ qua thì khá đơn giản nhưng để biết cách chơi Bowling xoáy như những vận động viên chuyên nghiệp là không hề dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chơi Bowling xoáy nhé!

Giới thiệu về Bowling

Bowling hay còn gọi là bóng gỗ là một môn thể thao có nguồn gốc từ thời cổ đại La Mã. Sau nhiều thế kỷ, người Italia mới đem trò chơi này về rồi biến thành môn Bocce riêng của mình. Mãi đến thế kỷ thứ 19, khi người Mỹ biết đến và bắt đầu xây dựng các sân chơi sao cho phù hợp nhất thì mới có bộ môn Bowling như ngày nay.

Bowling là trò chơi rất đơn giản, chỉ cần dùng một trái bóng bằng gỗ để làm ngã tất cả các ki ở cuối đường băng. Tuy nhiên phải qua rất nhiều thời gian người ta mới biết cách chơi như thế nào để hiệu quả nhất.

Và đó chính là lúc kỹ thuật chơi Bowling xoáy xuất hiện. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra góc 6 độ của trái bóng khi tiếp xúc với ki đầu tiên chính là góc độ lý tưởng nhất để hạ được tất cả các ki.

Tuy nhiên, nếu như ném thẳng thì sẽ không bao giờ có được góc 6 độ đó. Hơn nữa, cách ném Bowling xoáy sẽ dễ hơn rất nhiều so với ném thẳng vì con người chúng ta thường không dễ dàng gì đưa một trái banh đi thẳng theo ý muốn trên một quãng đường dài như vậy.

Cách chơi Bowling xoáy đúng kỹ thuật

Để có một cú ném Bowling xoáy hoàn hảo, bạn cần trải qua 3 bước cơ bản sau: xoáy cổ tay, thoát ngón tay và móc ngón tay.

Xoáy cổ tay

Đầu tiên và cũng cực kỳ quan trọng, bạn phải biết cách xỏ tay vào bên trong bóng. Đó là dùng 3 ngón áp út, giữa và ngón cái cho vào 3 lỗ của trái bóng và giữ cho trái bóng không rơi ra nhưng không cầm quá chặt. Bạn cũng phải giữ cổ tay hơi cong một chút chứ không nên ngửa ra vì rất khó khi xoáy quả bóng.

Tiếp theo là ngắm đúng đích đến mong muốn là góc 6 độ so với hướng thẳng vào ki đầu tiên.

Trong quá trình lấy đà và chuẩn bị vung trái bóng đi bạn phải thật chú ý. Khi gần đến vạch foul line bạn hãy xoay nhẹ cổ tay theo chiều vào trong. Tức là ngược chiều kim đồng hồ nếu dùng tay phải và cùng chiều kim đồng hồ nếu dùng tay trái.

Một lưu ý nhỏ trong cách ném Bowling xoáy là lòng bàn tay lúc nào cũng phải trong tư thế hướng lên và xoay nhật nhẹ nhàng vừa đủ để cạnh tay hướng thẳng xuống đất.

Thoát ngón tay cái khỏi bóng

Ngón tay cái chỉ dùng trong quá trình giữ trái bóng lúc đầu. Trong quá trình ném bóng thì bạn cần thả lỏng ngón tay để trái bóng có thể tự trượt ra.

Những người biết cách chơi Bowling xoáy hầu như không để ý đến động tác này bởi ngón tay cái sẽ tự động tuột ra khỏi lỗ thumb khi ném. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu cần chú ý động tác này vì nếu không đưa được ngón tay cái ra thì sẽ khoogn thẻ ném bóng được.

Bước cuối cùng để có cách chơi Bowling xoáy – Móc ngón tay

Móc ngón tay ở đây là dùng 2 ngón còn lại trừ ngón cái (giữa và áp út) để tạo một lực nâng nhẹ lên trái bóng, khiến trái bóng có một độ nẩy ban đầu.

Tuy nhiên, không chỉ đơn giản là nâng 2 ngón tay lên mà bạn cũng cần phải nương vào độ xoáy của cổ tay để trái bóng có thể đi đúng hướng mong muốn.

Một mẹo nhỏ để có cách ném Bowling xoáy ở động tác này là bạn nên tập trước bằng cách dùng 2 ngón tay áp út và giữa để nâng trái bóng lên, lúc này toàn bộ trọng lực của trái bóng sẽ dồn vào 2 ngón tay này. Tuy nhiên quá trình nâng 2 ngón tay phải diễn ra thật nhẹ nhàng và không cứng nhắc thì trái bóng mới đi đúng quỹ đạo được.

Nói tóm tại, trong cách chơi Bowling xoáy yêu cầu người chơi phải thật khéo léo phối hợp cả 3 động tác trên trong một thời gian rất ngắn. Trong khi thực hiện động tác thì phải thả lỏng thì trái bóng mới có một đường đi mềm mại và đẹp mắt được. Các bạn cũng cần bỏ công tập luyện nhiều thì mới cảm nhận được trái bóng một cách tốt nhất, từ đó mới có những cú ném chuẩn xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *