Khám phá các nước cờ vua hay của những đại kiện tướng quốc tế

Hình ảnh nước cờ chiếu tượng

Để chơi cờ hay cần sự nhanh nhẹn, kỹ năng quan sát tốt, mà còn phải thông minh áp dụng các nước cờ vua hay để hạ gục đối thủ. Hy vọng với những chia sẻ dưới đây sẽ đem đến cho bạn những kiến thức về các thế cờ để thi đấu. 

Thế nào là các nước cờ vua hay

Nước cờ vua là những thế đi của các quân cờ trên bàn cờ. Các thế này đòi hỏi bạn phải vận dụng một cách linh hoạt, tận dụng nhanh cơ hội để giành điểm ưu thế, ăn được quân của đội bạn. Người chơi cờ vua, cần rèn luyện kiên trì để học được các kỹ thuật hay, các nước đánh cờ vua hay để áp dụng trong các trận đấu.

Các cờ thủ chuyên nghiệp thường sử dụng các nước cờ vua hay. Mỗi cờ thủ có thể sử dụng các biện pháp này, tùy mỗi người sẽ có sự áp dụng khác nhau. Tùy thời điểm, người chơi sẽ quyết định đưa ra các nước đi cho chính xác, đúng đắn.

Nước cờ hay phụ thuộc vào các kỹ thuật mà cờ thủ đã tích lũy được và những kinh nghiệm suốt thời gian chơi cờ vua. Mỗi trận đấu giành chiến thắng, cờ thủ không chỉ cần chiến thuật đúng đắn, áp dụng các nước cờ vua hay để tìm được lối đi thích hợp.

Thế cờ phong cấp

Tốt là quân cờ có khả năng di chuyển thẳng lên một ô trên bàn cờ. Bên cạnh đó, khi Tốt ở hàng ngang cuối trên bàn cờ, bạn phải phong cấp cho nó thành một quân khác như Xe, Hậu, Tượng hoặc Mã để thực hiện di chuyển, tấn công theo phương thức nhất định. Đây là một trong các nước khai cuộc cờ vua hay.

Bắt Tốt qua đường

Đây là thế cờ được áp dụng khi quân Tốt của bạn đang ở hàng ngang số 5. Khi mà quân Tốt của đối phương đi được 2 nước. Bạn có thể ăn luôn quân đó. Bởi nếu không nhanh chóng thực hiện ngay, để nước sau bên Trắng sẽ mất quyền chơi nước bắt Tốt qua đường. Bạn phải nắm chắc các nước đi của cờ vua thì mới giành được lợi thế trong trận so tài.

Nước cờ nhập thành

Nhập thành là kỹ thuật  sử dụng quân Vua và Xe. Trong một trận chơi cờ bạn chỉ được nhập thành 1 lần duy nhất. Vì thế bạn luôn phải lựa chọn thời thế phù hợp để đưa ra quyết định khi nào nhập thành cho chính xác.

Bạn sẽ có kiểu nhập thành bằng cách di chuyển vua 2 ô về phía xe. Đồng thời đem Xe nhảy qua Vua. Đặt quân Xe ở ngay ô bên cạnh. Người chơi có thể áp dụng nhập thành gần nhập thành xa. Hay còn gọi là nhập cánh Vua. Và nhập thành cánh Hậu.

Nước chiếu mở

Để có thể chiến thắng đối phương một cách nhanh chóng. Người chơi cần chủ động thiết lập các thế cờ từ khi khai trận và biến hóa tốt nhất. Việc này tránh ăn cờ và chiếu bí. Người chơi cần tính toán thật kỹ các nước đi. Nhằm triển khai thế phòng thủ và tấn công phù hợp.

Có nhiều phương pháp để khai thông thế bí trong một ván cờ. Người chơi cần chú ý năng phản công của đối thủ. Sau đó chuẩn bị các chiêu ngay sau đó để phòng thủ còn gọi là chiếu mở. Đây là một trong các nước cờ vua hay được nhiều cờ thủ vận dụng. Thực hiện phương án đa dạng hóa nước cờ trong trận đấu cờ vua.

Các cờ thủ xuất sắc dùng các thế bí bằng cách:

  • Dùng Xe trắng đề mở đường cho Tượng chiếu. Sau đó để bảo vệ Vua.
  • Quân Tốt mở đường và Tượng chiếu các thế bí. Phương cách chiếu mở này nếu đối phương để chuẩn bị Tốt rất quan trọng.

Nước chiếu đôi

Thế cờ này cũng giống như thế cờ mở. Khi có cơ hội là có thể chiếu bí đối phương. Các cờ thủ có thể dùng chiêu này để ngăn chặn khả năng phản công sẽ ăn mất quân cờ chiếu của mình. Nếu có cơ hội thực hiện chiếu bí nên tiến hành ngay để “giải nguy” cho thế trận bàn cờ của mình.

Nước cờ chiếu tượng

Thế chiếu tượng là các nước đi trong cờ vua mang tính chiến lược. Mỗi bàn cờ sẽ có 32 quân.

Trong đó, quân Tượng nằm tại vị trí trọng yếu để bảo vệ quân vua. Nếu như biết tận dụng yếu điểm, bạn sẽ có khả năng dồn quân vương vào góc. Nước cờ chiếu tượng được áp dụng khi muốn dùng quân tượng để dồn đối thủ vào thế bí. Để kết thúc ván cờ.

Trên đây, là một số các nước cờ vua hay đã được các cờ thủ áp dụng hiệu quả. Đây là phương thức được áp dụng không những để giải nguy mà còn giúp các cờ thủ đưa ra được phương án tốt nhất để giành chiến thắng. Chúc các bạn thành công với môn thể thao này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *