Hướng dẫn các cách nhảy xa từ cơ bản đến nâng cao cho dân nghiệp dư

Giai đoạn trên không trong nhảy xa

Cách nhảy xa hiệu quả và tốt được thực hiện như thế nào? Người nhảy xa cần nắm rõ những kỹ thuật gì để có cách nhảy xa tốt mang lại thành tích thi đấu cao nhất? Đó là tất cả những vấn đề được rất nhiều vận động viện và những người yêu thích môn nhảy cao quan tâm. Trong bài viết dưới đây của sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ nhất hướng dẫn các cách nhảy xa từ cư bản đến nâng cao để bạn hiểu rõ hơn.

Thực hiện cách nhảy xa hiệu quả, đạt thành tích cao

Cách nhảy xa tốt nhất và hiệu quả, để có thành tích cao cần thực hiện với đầy đủ các bước kỹ thuật cơ bản từ chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Dù bạn là vận động viên chuyên nghiệp hay chỉ là một người nghiệp dư yêu thích nhảy cao thì bạn cũng đều phải tuân theo các đầy đủ các kỹ thuật này

Các cách nhảy xa từ cơ bản đến nâng cao phải tuân thủ theo đầy đủ các kỹ thuật gồm:

Bước 1: Chạy đà

Trong cách nhảy xa hiệu quả để có thành tích tốt, bước chạy đà rất quan trọng. Phần chạy đà cần được đo chính xác để có thể tính được tốc độ cao nhất trước khi giậm nhảy để có được sức bật và đạt thành tích lớn nhất.

Mỗi người sẽ cần đo khoảng cách chạy đà riêng để có thể đạt được tốc độ giậm nhảy lớn nhất. Vì, sải bước chân chiều dài bước chạy đà của mỗi người là khác nhau. Cách đo bước đà thông thường là 1 bước chân thường sẽ được tính bằng 1 bước chạy đà. Đà được tính từ vạch xuất phát đến vị trí giậm nhảy.

Khi chạy đà, tốc độ sẽ tăng dần, khi đến gần vị trí giậm nhảy sẽ đạt vận tốc tối đa và sức bật khi giậm nhảy sẽ là lớn nhất.

Bước 2: Giậm nhảy

Cách nhảy xa tốt ở giai đoạn giậm nhảy là giai đoạn đánh dấu sự chuyển hướng của cơ thể, từ tư thế nằm ngang sang tứ thế chéo góc. Góc chéo này phụ thuộc vào lực giậm nhảy và cách đặt chân giậm. Để có thể đạt được thành tích nhảy xa tốt nhất, cần chọn đúng chân thuận làm chân giậm nhảy.

Ở bước giậm nhảy, sau khi tiếp xúc bằng cả 2 chân, cơ thể di chuyển về phía trước, hướng trọng tâm lên cao để tạo đà và đưa người ra xa nhất có thể. Lực giậm nhảy càng lớn thì thành tích thực hiện nhảy xa sẽ càng tốt hơn.

Bước 3: Trên không

Giai đoạn trên không ở các cách nhảy xa kiểu ngồi hay kiểu ưỡn thân sẽ có những điểm khác biệt riêng để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Cụ thể là:

Trong giai đoạn nhảy xa kiểu ngồi: Khi chân giậm nhảy được đưa lên cao và song song với nhau giống tư thế ngồi.

Trong giai đoạn nhảy xa kiểu ưỡn thân: Tay đưa ra phía sau, cơ thể đồng thời ưỡn căng ngực để cơ thể tạo thành tư thế hình cánh cung.

Bước 4: Tiếp đất

Cách nhảy xa hiệu quả, giai đoạn tiếp đất có 2 mục đích là thành tích tốt nhất và an toàn sau khi thực hiện phần thi. Ở giai đoạn này vận động viên cần giữ vững hai chân, hơi đẩy người về phía trước và tránh ngả người về phía sau để có thể đảm bảo được thành tích thi đấu tốt nhất.

Rèn luyện và nâng cao thành tích trong cách nhảy xa tốt nhất

Người việc thực hiện đúng kỹ thuật trong cách nhảy xa hiệu quả, để có được thành tích nhảy tốt nhất và an toàn khi thực hiện, vận động viên cần có biện pháp rèn luyện và nâng cao thành tích của mình. Cụ thể, phương pháp rèn luyện cách nhảy xa tốt nhất được thực hiện như sau:

  • Vận động viên cần luyện tập bước chạy và tư thế thật kỹ trước khi bắt đầu thực hiện phần thi. Luyện kỹ năng, tư thế chuẩn bị trước vạch xuất phát.
  • Cần đo đà và tập luyện chạy đà nhiều lần, chính xác trước khi thực hiện chính thức.
  • Khi chạy đà, cần tăng dần tốc độ và hạ thấp trọng tâm cơ thể khi đến bước giậm nhảy để tạo được sức bật cao nhất.
  • Trong giai đoạn giậm nhảy, cần bước nhanh và mạnh, tiếp đất bằng 2 bàn chân để đảm bảo thành tích và an toàn nhất.
  • Thường xuyên luyện tập các bài tập tăng sức bật cho đôi chân.
  • Luyện tập bật xa tại chỗ hàng ngày để đạt được thành tích tốt nhất.
  • Trong giai đoạn trên không của cách nhảy xa, nên thường xuyên tập bước bộ nhiều lân và tăng dần tốc độ về sau.
  • Khi tiếp đất nên chủ động trùng gối để tránh chấn thương, Phối hợp giữa sự chuyển động của thân người và các động tác đánh tay.
  • Thực hiện đúng kỹ thuật tiếp đất để đảm bảo an toàn tốt nhất.

Trên đây là những hướng dẫn về cách nhảy xa hiệu quả, mong rằng sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về các kỹ thuật thực hiện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *