Tổng quan về các luật trong bóng đá thi đấu 11 người

Tổng quan về các luật trong bóng đá 11 người

bất kỳ mọt môn thể thao nào cũng có các chế tài thi đấu được tổng hợp lại thành các bộ luật dành riêng cho mỗi bộ môn. Nội dung bài viết hôm nay chúng tôi giới thiệu tổng quan về các luật trong bóng đá. Mời các bạn theo dõi bài viết để tìm hiểu nội dung chi tiết.

1. Tổng quan về các luật trong bóng đá 11 người

Luật bóng đá 11 người mới nhất được FIFA áp dụng trong tất cả các hình thức thi đấu bóng đá. Các giải đấu ở mọi quốc gia khác nhau đều phải áp dụng luật bóng đá này vào thi đấu.

Luật có 17 điều luật chính thức quy định cụ thể về sân đấu, số lượng cầu thủ, trọng tài,… Một trận đấu quốc tế phải tuân thủ đầy đủ các nội dung của bộ luật mới được công nhận về tính chính danh.

Các giải đấu quốc nội có thể diều chỉnh luật thi đấu sao cho phù hợp với điều kiện của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, không được phép thay đổi hay làm trái với những quy định gốc. BTC là những người được quyền quyết định sự thay đổi về luật tùy theo tình hình của các trận đâu hay giải đấu.

Tổng quan về các luật trong bóng đá 11 người

Tổng quan về các luật trong bóng đá 11 người

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tâng bóng từ đơn giản đến nâng cao

Hướng dẫn cách sút xoáy bóng mang lại hiệu quả cao

2. Các quy định chung của luật bóng đá

Luật bóng đá có những nội dung được quy định cụ thể như sau:

Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu chính thức một trận bóng đá bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút. Thời gian nghỉ giải lao giữ 2 hiệp là 15 phút. Sau hiệp 1, các đội sẽ đổi sân để đảm bảo sự công bằng.

Trong thời gian thi đấu, sẽ xảy ra phạm lỗi, chấn thương, thay người, dừng bóng,… trọng tài sẽ quyết định thời gian đá bù giờ cho từng hiệp.

Thời gian thi đấu chính thức một trận bóng đá bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút

Thời gian thi đấu chính thức một trận bóng đá bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp 45 phút

Thời gian thi đấu hiệp phụ

Nếu 2 đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức, hiệp phụ sẽ diễn ra để xác định kết quả thắng – thua. Mỗi hiệp phụ sẽ được kéo dài 15 phút. Hình thức thi đấu hiệp phụ thường được sử dụng trong các vòng loại trực tiếp của các giải đấu chuyên nghiệp.

Không có thời gian nghỉ giữa giờ giữa 2 hiệp phụ. Kết thúc 1 hiệp, trọng tài sẽ thổi cò thông báo. Sau 2 hiệp phụ vẫn có kết quả hòa sẽ thực hiện đá 11m để xác định đội chiến thắng.

Mặt sân thi đấu

Mặt sân thi đấu là sân cỏ tự nhiên hoặc sân cỏ nhân tạo. Sân cỏ nhân tạo phải dùng cỏ màu xanh lá cây, các vạch trắng phải đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế cụ thể như sau:

  • 2 đường giới hạn dài là biên dọc, 2 đường giới hạn ngắn là biên ngang.
  • Vạch giới hạn giữa sân chia đều sân thành 2 phần bằng nhau, nối trung điểm của 2 đường biên dọc.
  • Vòng tròn trắng nằm chính giữa sân, bán kính 9.15m.
  • Sân có đầy đủ khung phạt đền, phạt góc, cột cờ gốc và khung thành đạt tiêu chuẩn.

Kích thước sân bóng

FIFA quy định kích thước sân bóng có chiều dài 105m, chiều rộng 68m. Đây là quy định chính thức được áp dụng từ năm 2008 thay thế cho quy định chiều dài 100m – 110m, chiều rộng 64m – 75m trước kia.

FIFA quy định kích thước sân bóng có chiều dài 105m, chiều rộng 68m.

FIFA quy định kích thước sân bóng có chiều dài 105m, chiều rộng 68m.

Bóng đá là môn thể thao rất thú vị. Do đó đi cùng với bóng đá là những điều luật dành cho cầu thủ rất nhiều mà không phải mỗi khán giả mà cả cầu thủ nào cũng có thể hiểu rõ được hết. Do đó trong trận đấu thường xuyên diễn ra những tranh cãi. Đó cũng là một trong những điểm đặc sắc tạo ra tính cuồng nhiệt trong sân bóng.

Để xem thêm nhiều thông tin về các trận bóng đá đầy hấp dẫn va cuồng nhiệt đó thì người hâm mộ bóng đá không thể bỏ qua BaotinbongVN, địa chỉ cung cấp nhan dinh bong da duc hom nay cùng rất nhiều tin tức bóng đá cực kỳ thú vị khác.

Cầu thủ trên sân

Mỗi độ có 11 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân. Ngoài ra còn có một số cầu thủ dự bị. Số lượng các cầu thủ dự bị được quy định theo từng giải đấu. Mỗi trận các đội được thay thế tối đa 3 cầu thủ. Thủ môn là người duy nhất được chơi bóng bằng tay trong khu vực vòng cấm địa. Ra khỏi khu vực này, thủ môn cũng không được phép dùng tay chơi bóng.

Trang phục cầu thủ

Hai đội phải có màu sắc trang phục thi đấu khác nhau. Trang phục quy định bao gồm áo phông, quần đùi cao trên đầu gối và giày đạt tiêu chuẩn. Vào sân thi đấu cầu thủ không dược mang theo dụng cụ gây cháy nổ hay đồ vật sắc nhọn. Thủ môn phải có áo phông dài tay, bao tay, bảo vệ đầu gối, khuỷu tay.

Trọng tài

Trọng tài là người điều khiển trận đấu. Một tổ trọng tài bao gồm 1 trọng tài chính và 2 trọng tài biên cùng tổ trọng tài VAR. Trọng tài chính là người đưa ra quyết định cuối cùng trong mọi tình huống. Mọi người đều phải tuân thủ quyết định của trọng tài chính, nếu không, trọng tài chính có thể đuổi người đó ra khỏi sân thi đấu bằng cách phạt thẻ.

Trọng tài là người điều khiển trận đấu

Trọng tài là người điều khiển trận đấu

3. Các hình thức phạt trong luật bóng đá

  • Ném biên: Áp dụng khi bóng bay ra ngoài đường biên dọc. Cầu thủ nào chạm bóng cuối cùng trước khi vượt biên thì đội đối phương sẽ được hưởng ném biên.
  • Phạt góc: Bàn thắng được tính cả trong trường hợp bóng bay thẳng vào khung thành.

Các hình thức phạt trong luật bóng đá

Các hình thức phạt trong luật bóng đá

  • Phạt gián tiếp: Khi một đội mắc các lỗi nặng bên ngoài vòng cấm địa thì đội đối phương được hưởng quả phạt gián tiếp. Bàn thắng được tính khi bóng chạm chân cầu thủ khác trước khi bay vào lưới.
  • Phạt đền: Phạt đền là đá phạt trực tiếp tại chấm 11m, không có hàng rào.

Những thông tin tổng quan về các luật trong bóng đá chỉ truyền tải một phần cơ bản trong nội dung bộ luật bóng đá bao gồm 17 điều. Tuy nhiên những nội dung này cũng có thể giúp bạn có những cái nhìn khái quát về thi đấu bóng đá. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, lý thú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *