Tổng hợp các đòn đá trong Karate và cách đỡ đòn hiệu quả nhất

Nếu đã từng xem qua các võ sĩ Karate thi đấu thì chắc chắn bạn sẽ bị ấn tượng với những cú đá tầm cao và đầy sức mạnh. Bạn có biết tên các đòn đá trong Karate là gì? Cách tập các đòn đá trong Karate? Bài viết này của chúng tôi sẽ tổng hợp các thông tin trên để bạn có thể tập luyện ngay tại nhà mà không cần đến các trung tâm dạy võ.

Các đòn đá trong Karate

Trong Karate có rất nhiều đòn đá khác nhau từ đơn giản cho đến phức tạp, mỗi đòn đều mang tên gọi và cách tập khác nhau. Tuy nhiên vì Karate đã có các động tác chuẩn nên chỉ cần tập theo đúng chỉ dẫn và thành thục là được.

Động tác dậm chân

Với các đòn cơ bản trong Karate thì giậm chân khá đơn giản nhưng lại được sử dụng rất nhiều.

Để tập luyện tư thế này, bạn cần phải làm theo những bước sau. Hai chân đứng chụm lại, đầu gối đặt sát nhau và hơi chùng xuống ở tư thế tấn. Tay dang ra để giữ thăng bằng tốt hơn. Đòn tấn công được thực hiện bởi chân thuận khi nhấc lên đến khi đầu gối ngang với ngực. Dùng tất cả sức lực đạp mạnh xuống và điểm tấn công chính là gót chân, nhắm thẳng vào đùi hoặc đầu gối của đối thủ. Sau đó thu chân về thật nhanh và trở lại vị trí đứng tấn ban đầu.

Các đòn đá trong Karate – đá quất ngang

Cũng đứng ở tư thế như động tác giậm chân nhưng một tay đưa ra để phòng thủ trước ngực, một tay đưa thẳng ra phía trước. Nhấc chân thuận lên đến khi tạo ra một góc vuông với thân người rồi quất mạnh sang ngang. Khi thực hiện động tác này cần lưu ý kết hợp với xoay hông để tạo ra lực đá mạnh hơn.

Đá vòng cầu

Tên các đòn đá trong Karate dạng vòng cầu tiếng Nhật là Mawashi Geri.

Để thực hiện động tác này, tư thế chuẩn bị tương tự như động tác giậm chân. Tiếp theo vừa xoay hông vừa đưa đầu gối lên vuông góc với thân mình. Phối hợp động tác gập đầu gối và xoay cổ chân để vung đầu gối ra phía trước theo hình cầu vồng.

Động tác này nhắm vào đầu, cổ hoặc vai của đối phương. So với các đòn đá trong Karate thì đây là một đòn đẹp mắt nhưng cần phải tập luyện rất nhiều.

Đá tống sau

Tên các đòn đá trong Karate này là Ushiro Kekomi Geri.

Động tác này khá phức tạp khi tập tại nhà. Thực hiện như sau: đứng tấn như các động tác trên, hai tay nắm chặt đặt sát hông, mắt nhìn vào mục tiêu sau lưng. Nhấc chân thuận lên cho đến khi vuông góc với đầu gối còn lại và dùng tất cả lực đạp mạnh về phía sau. Thu chân lại trở về động tác đứng ban đầu.

Các đòn đỡ trong Karate

Các đòn đá trong Karate chủ yếu thực hiện tấn công từ hông trở lên nên các động tác đỡ cũng dùng tay nhiều hơn. Ngoài các động tác đá ngang nhắm vào đầu gối thì người đỡ phái dùng đùi để đỡ hoặc các động tác đạp thì phải lùi để tránh né thì có các động tác đỡ bằng tay sau:

Đỡ tầm thấp

Các đòn trong Karate chủ yếu đá từ dưới lên nên động tác đỡ tầm thấp sẽ giúp giảm lực tốt nhất.

Để đỡ đòn này, cần đứng tấn một chân trước một chân sau. Tay sau kẹp sát người và hơi giơ chỏ lên cao, tay trước đưa thẳng ra để gạt cú đá của đối phương. Điểm đặt tay các đầu gối của đối phương khoảng một gang tay và gạt mạnh ra phía ngoài.

Động tác đỡ tầm trung

Đứng tấn một chân trước một chân sau. Tay trái thu về ở động tác phòng thủ, tay phải đưa ra phía trước

Động tác này dùng để đỡ các đòn đánh bằng tay từ bên ngoài vào. Có thẻ dùng cả tay trái để che chắn một bên hông và tay phải để gạt nắm đấm của đối phương.

Tư thế cơ bản các đòn đỡ trong Karate

Khi chuẩn bị trước các cú đánh hoặc đá từ đối phương, chưa biết đối thủ sẽ đưa ra đòn tấn công nào thì đây là tư thế chuẩn bị tốt nhất.

Đứng tấn chân phải ở phía trước. Tay phải đưa ra trước và hơi cao, lòng bàn tay xòe ra. Tay trái đưa ngang trước ngực và lòng bàn tay hướng về phía cằm. Mắt luôn tập trung về đối thủ.

Còn có rất nhiều các tư thế tấn công và phòng thủ khác mà bạn phải học hỏi. Có một điều thú vị là tên các đòn đá trong Karate cũng như các đòn đấm và phòng thủ đều mang một ý nghĩa nhất định. Bạn nên có nhiều thời gian tìm hiểu và luyện tập thật nhiều để nâng cao phản xạ và thực hiện những đòn đá với lực tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *