Nghiên cứu các chiến thuật trong cờ vua từ cơ bản tới nâng cao

Chiến thuật khi chơi cờ vua

Để có thể giành được thắng lợi trong trận đấu cờ vua, mỗi người chơi đòi hỏi phải có các chiến thuật trong cờ vua. Tùy thời điểm thích hợp mà áp dụng các chiến thuật có lợi, để đạt được các thành tích nhất định. Còn bây giờ hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về các chiến thuật trong cờ vua nhé!

Chiến thuật chiến đôi

Đây là đòn chiến thuật tấn công hai quân cùng lúc, là đòn tấn công nguy hiểm cho đối phương khi chơi cờ.

Trong các thế chiếu cơ bản thì chiếu đôi là chiến thuật có sức tấn công mạnh nhất. Mã và Hậu là hai quân cờ được lựa chọn áp dụng trong các chiến thuật cờ vua chiếu đôi. Bên cạnh đó, quân Hậu và quân Xe hay quân Xe và quân Tượng cũng là những cặp bài trùng tạo thế chiếu đôi.

Đòn chiếu đôi rất nguy hiểm, nên người chơi phải rất cẩn thận không để mình nằm trong tình huống này.

Thu hút đối phương bằng việc thí quân

Đây cũng là một trong các chiến thuật trong cờ vua nhằm đánh lạc hướng đối thủ. Khi đó, người chơi sẽ dùng kế thí quân để thu thút đối phương. Khiến đối phương đoán nhầm các chiến thuật cờ vua hay của mình.

Đòn thu hút sẽ buộc đối phương phải di chuyển quân tới một vị trí bất lợi trên bàn cờ. Sau đó, kỳ thủ sẽ dùng chiêu thí cho họ quân của mình nhưng sau đó, mình sẽ ăn lại quân có giá trị hơn trong đội quân của đối thủ.

Đánh lạc hướng lực lượng nhằm bảo vệ Vua

Mục đích của đòn đánh lạc hướng là để thu hút quân của đối thủ bảo vệ quân vua. Sự phối hợp giữa nhiều quân với nhau mới có thể thực hiện tốt được chiêu này. Nhiệm vụ quan trọng của chiêu này là hướng sự chú ý của đối thủ tới vị trí không khác. Sau đó nhanh chóng triển khai kế hoạch của mình.

Đòn đánh lạc hướng được sử dụng phối hợp khiến cho quân bảo vệ của đối phương ra khỏi vị trí bảo vệ đó, giành lại ưu thế cho người chơi.

Chiến thuật công phá tiêu diệt hàng phòng thủ

Bạn sẽ phải tìm các cách để hóa giải các thế trận được bày ra trên bàn cờ nếu như muốn tiêu diệt quân Vua bên đội bạn.

Trong nhiều trận đấu cờ các cờ thủ áp dụng các chiến thuật đánh cờ vua cách tấn công hàng phòng thủ trước mặt quân Vua. Sau đó thực hiện tấn công trực diện Vua.

Nguyên tắc để áp dụng các chiến thuật trong cờ vua

Quan sát và phân tích đối thủ

Trong một ván cờ vua, khi đối thủ xuất quân, đừng vội vàng, hấp tấp thực hiện phòng thủ hay tấn công. Hãy suy nghĩ một chút về lý do họ lại chọn quân cờ đó để tấn công mà không phải quân nào khác?  Đó liệu có phải là cái bẫy cho mình? Bạn cũng có thể dùng khả năng phán đoán của mình xem nếu mình đi nước cờ này thì đối thủ sẽ đi nước cờ nào tiếp theo.

Khi bạn biết được đối thủ định thực hiện chiến thuật nào trong các chiến thuật trong cờ vua thì mọi chuyện sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Bạn chỉ cần lưu ý về việc phòng thủ trước những nước đi của đối thủ. Bạn sẽ nắm trong tay phần thắng.

Chơi cờ dựa vào bản thân

Chơi cờ cũng giống như cách bạn làm chủ cuộc sống. Mọi thứ đều dựa vào khả năng của chính bạn. Hãy dùng bộ não thiên tài của mình để điều chỉnh cuộc chơi. Vận dụng các thế cờ hay để làm nên chiến thuật của mình. Mỗi nước đi đều có sự cân nhắc và quyết đoán để đưa ra phương án tốt nhất.

Chơi cờ nhiều khi bản năng sẽ đem đến cho bạn sự lựa chọn đúng đắn. Cân nhắc các nước đi phù hợp để hạ gục đối phương một cách nhanh chóng.

Lập kế hoạch khi chơi cờ

Đây là một trong các chiến thuật trong cờ vua khá hay được những tay cờ thủ nhắc đến. Để tấn công ghi điểm, bạn phải có kế hoạch để sử dụng các quân cờ một cách có chủ đích theo kế hoạch hoàn hảo mà bạn đã vạch ra.

Phải luôn tồn tại một bảng kế hoạch sẵn trong đầu, xem mình nên làm thế nào đi quân nào trước, trường hợp này thì thực hiện nước cờ nào? Khi đó, bạn sẽ có sự chuẩn bị chu đáo nắm thế chủ động trong mỗi trận đấu.

Từ bỏ những quân cờ không còn giá trị

Trong những tình huống cần thiết trong trận đấu cờ, bạn nên có sự cân nhắc từ bỏ những quân cờ đã không còn giá trị. Để thực hiện các nước đi cần thiết và chính xác. Việc từ bỏ những quân cờ đó sẽ tạo điều kiện để các quân cờ khác giúp bạn lật ngược tình thế.

Trên đây là các chiến thuật trong cờ vua. Đòi hỏi người chơi phải linh hoạt sử dụng trong các trận đấu. Nhằm tìm ra phương án chiến thuật tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *