Tất tần tật các bài quyền Karate từ cấp độ thấp tới cao nhất

Hiện nay Karate là một môn võ rất phổ biến trên thế giới. Các bài quyền Karate cũng tạo ra sức hút rất lớn với những ai từng xem biểu diễn của môn võ này. Tuy nhiên để đạt đến trình độ đó thì các võ sĩ đã phải trải qua một hệ thống các bài quyền Karate từ đai trắng đến đai đen và mất nhiều công sức tập luyện.

Tổng quát về các bài quyền trong Karate

Karate là một môn võ có nguồn gốc từ Nhật Bản. Trải qua quá trình phát triển hơn 400 năm, môn võ này đã hình thành 4 hệ phái khác nhau. Mỗi hệ phái có những đòn thế riêng và những quy định riêng của mình khi thi đấu cũng như luyện tập.

Trong đó, các bài quyền Karate của hệ phái Shotokan là phổ biến nhất với tổng cộng 26 bài từ Heian Shodan cho đến Gojushiho Sho.

Để có thể lĩnh hội được tất cả các bài quyền trong Karate của môn phái Shotokan, bạn cần phải luyện tập thật nhuần nhuyễn từng bài một, không được bỏ qua bất cứ động tác nào.

Các bài quyền Karate của phái Shotokan

Như đã nói ở trên, các bạn phải tập các bài quyền từ cơ bản đến nâng cao mà không được bỏ qua bước nào. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số động tác nổi bật trong 26 bài tập Karate.

Bài quyền đầu tiên của Karate – Heian Shodan

Trong tiếng Nhật, Heian Shodan mang nghĩa là Bình An. Sở dĩ chọn bài này đầu tiên là bởi nó nhắc đến cái tự tại, thư thái trong môn vẽ này. Sau khi ngồi thiền và khởi động, đây sẽ là bài tập mang đến cái hiểu biết đầu tiên về võ đạo trong Karate.

Heian Shodan bao gồm 21 kỹ thuật căn bản nhất trong các bài quyền Karate như: Musubi Dachi. Rei, H.ZKD, H. Gedan Barai hay Kentsui Uchi.

Bài quyền này được tập trong vòng 40 giây.

Bài quyền thứ 2 – Heian Nidan

Cũng tương tự như bài quyền đầu tiên, Heian Nidan chỉ thêm vào một số kỹ thuật khó hơn một chút như Mae Geri, Uchi Uke hay Nihon- Nukite.

Bài quyền thứ 2 này gồm có 26 động tác và tập trong vòng 45 giây. Cần phải luyện tập sự nhanh nhẹn, chính xác kết hợp với thế tấn vững vàng khi tập bài này.

Bài thứ 3 – Heian Sandan

Các bài quyền Karate khi mới bắt đầu thường rất quan trọng động tác tấn. Heian Sandan là một bổ sung cần thiết sau khi đã tập thành thục 2 động tác trên để có thể vươn đến tầm cao hơn trong võ đạo Karate.

Bài này chủ yếu dùng tư thế tấn Kiba Dachi và các kỹ thuật dùng để tấn công khi đối thủ đang ở phía sau.

Heian Sandan gồm có tất cả 20 động tác và thực hiện trong vòng 40 giây.

Bài quyền thứ 7 – Bassai Dai

So với các bài quyền trong Karate thì Bassai Dai có nguồn gốc từ khá lâu đời. Ban đầu nó chỉ có tên là Bassai nhưng sau này dùng để phân biệt với một động tác khác là Bassai Sho (Tiểu) thì nó mới có tên là Bassai Dai (Đại).

Động tác này lấy cảm hứng từ các môn võ của người Nhật Bản xưa, mãnh liệt như một con sư tử xông vào bắt mồi.

Có đến 42 thế trong Bassai Dai và thực hiện trong vòng 1 phút.

Bài quyền tiếp theo, thứ 13 – Empi

Empi theo tiếng Nhật có nghĩa là một chú én đang bay. Động tác này nêu lên sự nhẹ nhàng, thanh thoát, nương vào đối thủ mà tấn công nhưng vẫn đưa ra được các thế đòn chắc chắn và chính xác.

Bài Empi gồm có 37 tư thế khác nhau và thực hiện trong 1 phút.

Bài quyền thứ 15 – Jitte

Đây là một bài quan trong trong các bài quyền Karate từ đai trắng đến đai đen. Bài quyền này có sức công phá cũng như phòng thủ rất lớn. Chính ý nghĩa của cái tên Jitte cũng đã nói lên điều đó: nếu tập nhuần nhuyễn và lĩnh hội hết động tác này thì có thể đánh lại 10 người.

Jitte có 24 tư thế thực hiện trong 1 phút. Đây là một trong những bài quyền Karate đai đen mà các môn sinh phải trải qua trong quá trình tập luyện.

Bên cạnh các bài quyền Karate ở trên còn có rất nhiều bài khác trong môn phái Shotokan mà các bạn có thể học hỏi. Tuy nhiên quá trình tập luyện phải đi từ cơ bản cho đến nâng cao thì mới có thể lĩnh hội được hết cái hay của môn võ này. Một khi đã thành thạo các động tác của môn phái Shotokan, các bạn sẽ dễ dàng tiếp nhận thêm các động tác của 3 môn phái còn lại để trở thành cao thủ karate.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *