Giải đáp Bunker trong golf là gì? Các loại Bunker trên sân Golf

Bunker trong golf là gì? Có không ít người thắc mắc về khái niệm nay khi chưa thực sự hiểu rõ về golf. Xuất hiện từ những năm 1700, thuật ngũ càng trở nên phổ biến trong giới golf thủ. Vậy khái niệm bunker là gì và có các loại bunker nào trên sân golf? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua thông tin của bài viết dưới đây.

Bunker trong golf là gì?

Bunker, thuật ngữ trong golf được ra đời từ thời điểm bộ môn này chưa được chính thức công nhận trở thành môn thể thao. Có thể hiểu rằng bunker ám chỉ những chướng ngại vật trong môn golf được sắp xếp một cách có chủ đích. Nhằm tăng thêm độ khó cho các golf thủ khi chơi golf.

Bunker có thể là bãi cát trắng, cát vàng hoặc những hố cát lún sâu. Mỗi sân vận động có tính chất khác nhau sẽ có diện tích và hình dáng bunker khác nhau. Thông thường, tại các điểm Fairway hay Greenside sẽ đặt Bunker ngay cạnh bên. Tại Việt Nam từ bunker được thay thế bằng từ Bẫy cát song thuật ngữ chính trong các giải đấu chuyên nghiệp vẫn sử dụng là bunker.

Trên sân golf, bunker đóng vai trò như một khu vực nguy hiểm. Vì nó thường là chỗ đất bị bỏ hoặc một hố rỗng. Vì vậy người ta thường lấp thêm cát nhằm đảm bảo an toàn cho đường bóng theo luật golf quốc tế.

Bunker trong golf là gì?

Bunker trong golf là gì?

Phân loại các bunker trong golf

Sau khi tìm hiểu bunker trong golf là gì, thì bạn cần tìm hiểu các phân loại của thuật ngữ này.

Hiện nay, bunker bao gồm 2 loại chính đó là:

–  Bunker tự nhiên: Gồm những vùng lõm, hố nước được cải tạo thành hỗ cát.

– Bunker nhân tạo: Tạo hình những hố cát theo một thiết kế đặc biệt và được lấp thêm cát vào trong đó.

Bên cạnh đó còn có những loại bunker hố nước, làm cây,…Tuy nhiên trên các sân golf thì hố cát là loại bẫy phổ biến nhất. Các bunker hố cát có tính đa năng và sử dụng được cho các sân golf mini hoặc các loại sân golf tại nhà. Việc thi công bunker nhằm mục đích tăng độ khó, tạo ra sự thách thức và cạnh tranh cho người chơi. Từ đó giúp nhịp độ trận đấu trở nên thú vị và kịch tính hơn.

Xem thêm:

Chiêm ngưỡng top 10 sân golf đẹp nhất thế giới hiện nay

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật putting golf đơn giản và chính xác

Church pews bunker

Loại bunker có chiều dài tương đối lớn và xen kẽ với các rough-covered. Hiện tại thì có rất hiếm các church pew bunkers song lại vô cùng nổi tiếng trong sân golf oakmont-countryclub.org.

Cross bunkers

Cross bunkers là bẫy được sắp xếp ở một vị trí nào đó buộc các golf thủ vào đánh vào chúng nhằm mục đích có thể đẩy được bóng lên fairway hay hướng về green.

Chướng ngại vật này có thể nằm ở rough, fairway hoặc có thể giữa 1 phần rough và nhô lên fairway. Cross bunker sâu, rộng hơn và gần như thẳng hàng vuông góc với fairway. Chúng có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau nhằm tăng độ khó trò chơi.

Greenside bunker

Greensida bunker là những bẫy cát nằm gần khu vực green và thường được gọi là guard the green.

Pot bunker

Nhiều người chơi thường gọi là pothole or pothole bunker. Đây là loại bẫy nhỏ, rất sâu và có hình tròn, chủ yếu xuất hiện tại các sân golf links.

Các loại Bunker

Các loại Bunker

Đặc tính của bunker

Đặc tính của Bunker trong golf là gì? Về cơ bản thì nó cũng có những đặc điểm như hố bunker, hiệu suất vượt trội, chi phí thi công lắp đặt thấp,….

Hiệu suất bunker vượt trội

Thiết kế của các bunker mart có nhiệm chính là giữ cát tại các mặt hố bunker. Từ đó sẽ hạn chế được việc cát bên ngoài bay vào mặt hố và ngược lại. Thông thường người ta sẽ thiết kế các bunker mart bằng loại đất có độ mịn.

Hố Bunker

Hố bunker được lồng vào bởi bunker mart và tạo hình ấn tượng. Các nhà thiết kế có thể tạo hình cho các bunker nhờ việc giữ cát lâu không để bay ra ngoài.

Gia công với chi phí thấp

Xây dựng các bunker hiện nay với chi phí trung bình và để lắp đặt một bunkermart cũng trở nên đơn giản hơn. Các sợi giữ cát trong bunker mart cần có độ bền cao. Nhằm giữ cát và không để cát bay ra ngoài và cho phép một khối lượng cát nặng đổ lên nó.

Khả năng kháng được UV

Sự chắc chắn của các sợi gắn trong bunker mart là điều đảm bảo. Dù sử dụng trong thời gian lâu, chịu tác động ngoại cảnh cũng khó bị ăn mòn và xuống cấp. Công việc bảo trì một bunker mart có thể coi là hoàn tất nếu như trong đó có tối thiểu 200mm cát.

Tính ứng dụng rộng rãi

Trong bộ môn golf, banker được ứng dụng một cách khoa học và hầu hết các sân golf trên thế giới đều xuất hiện bunker.

Chi phí thấp

Một hố banker cần có độ sâu ít nhất từ 2-4m với chi phí vận chuyển thấp. Co thể vận chuyển các sợi bunker bằng xe tải hoặc container.

Đặc tính của Bunker

Đặc tính của Bunker

Cách giải thoát bóng lọt trong bunker

Trước tiên, người chơi cần xem xét tình hình thực tế vì nhiều lúc hoàn cảnh sẽ không khả thi để bạn đưa bóng vào green. Sử dụng gậy wedge để đánh bóng trở lại fairway nếu thấy bóng nằm ở bunker hoặc đang lún sâu. Các trường hợp còn lại cho phép bạn đưa bóng vào green.

Người chơi dùng một lực mạnh thay vì 1 cú swing khi bóng nằm trong cát. Lựa chọn 1 cây gậy có độ dài hơn 1 hoặc 2 số và chọn khoảng cách trên fairway. Hạ thấp gậy xuống khi cầm gậy khoảng 3cm hoặc hơn khi chuẩn bị xong tư thế trụ vững. Từ đó giúp giữ cân bằng cơ thể để có cú đánh thành công nhất. Hơn nữa việc sử dụng gậy dài hơn thông thường sẽ giúp bạn kiểm soát cú vung gậy. Nhằm hạn chế việc làm mất thăng bằng khi đánh bóng.

Cách giải thoát bóng lọt trong bunker

Cách giải thoát bóng lọt trong bunker

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được bunker trong golf là gì rồi đúng không nào? Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *