Tìm hiểu về chế độ luyện tập sức bật của vận động viên chuyên nghiệp

Luyện tập tăng sức bật rất quan trọng trong thể thao

Với các vận động viên các bài tập sức bật là rất quan trọng. Dù bạn tham gia môn bóng rổ, bóng ném, nhảy cao, nhảy xa hay các môn đá bóng, bóng chuyền…. thì các bài tập tăng sức bật luôn phải được chú trọng rất nhiều trong chế độ tập luyện hàng ngày của mình. Sau đây xin giới thiệu đến các bạn một số bài tập giúp tăng sức bật hiệu quả.

Tập sức bật với những tác dụng tốt đối cho sức khỏe

Các bài tập sức bật có ý nghĩa rất lớn trong việc rèn luyện thể lực, tăng cường sức khỏe cũng như khả năng của bản thân. Trong một số môn thể thao như bóng rổ, bóng ném, nhảy cao, nhảy xa,… sức bật, khả năng bật của chân và cơ thể có ý nghĩa quyết định trực tiếp đến thành tích thi đấu.

Tất cả các vận động viên chuyên nghiệp, những người có thành tích cao trong thi đấu đều rất nghiêm ngặt trong tập luyện. Các bài tập tăng cường sức bật, bài tập tăng cường sức bật của chân,… luôn được chú trọng và dành nhiều thời gian, kỹ thuật để thực hiện. Các huấn luận viên cũng quan tâm rất nhiều đến các bài tập này.

Để thực hiện các bài tập tăng sức bật bạn cần thực hiện như sau:

Kiểm tra sức bật của bản thân

Điều đầu tiên khi bắt đầu các bài tập tăng sức bật hoặc quá trình luyện tập của mình bạn cần xác định rõ được sức bật ở thời điểm hiện tại của bản thân như thế nào. Từ đó, sẽ có những phương pháp, kế hoạch luyện tập để tăng cường hiệu quả cũng như thành tích, sức bật của bản thân.

Cách kiểm tra sức bật đơn giản nhất là bạn nên đứng ở gần 1 bức tường hoặc một cây cột cố định. Sau đó giơ tay lên cao lên hết mức và đánh dấu lại (đây là điểm tối thiếu, điểm mốc bắt đầu sức bật của bạn).

Các bài tập sức bật hiệu quả tăng nhanh thành tích thi đấu

Để luyện tập sức bật bạn cần kiên trì thực hiện đều đặn trong thời gian dài với các kỹ thuật, bài tập đa dạng để luyện sức bền và khả năng chịu lực cũng như sức bật của cơ thể. Các bài tập tăng sức bật hiệu quả được nhiều vận động viên chuyên nghiệp lựa chọn có thể kể đến như:

Nhảy dây – bài tập tăng sức bật của chân

Nếu bạn muốn thực hiện bài tập tăng sức bật của chân thì nhảy dây là một bài tập rất hợp lý và cho hiệu quả tốt. Nhảy dây giúp tăng cường sức mạnh cho cơ bắp thân dưới và hỗ trợ bạn có thể nhảy cao hơn.

Bạn nên duy trì tập nhảy day ít nhất 15 – 20 phút mỗi ngày. Chọn vị trí nhảy là bề mặt ổn định, không gian phía trên để không bị vướng. Khi nhảy nên để cả 2 chân chuyển động cùng lúc để tránh bị chấn thương và cơ thể ổn định, sức bật toàn thân tốt nhất.

Bài tập tăng sức bật của chân – luyện cơ bắp chân

Để thực hiện bài tập tăng sức bật của chân bằng cách luyện cơ bắp chân, bạn làm như sau:

Đứng trên mép cầu thang hoặc mép bậc thềm, cho nửa bàn chân trên bậc, gót ở ngoài chân không. Từ từ nâng người lên và đứng trên các ngon chân, trọng lượng cơ thể dồn vào lòng bàn chân.

Sau đó, hạ người tư từ về vị trí ban đầu, tập chậm chậm để cơ thể chuyển dần trọng lượng và sức bật của bàn chân tăng lên. Nên tập nhiều lần, thường xuyên, ban đầu lên thực hiện khoảng 20 lần.

Bài tập Squat

Với bài tập Squat chủ yếu là vận động ở nửa thân dưới của cơ thể, có tác dụng kéo giãn cơ trung tâm quanh lưng và bụng. Tùy thuộc vào bài tập tăng sức bật mà bạn lựa chọn, tình trạng cơ thể có thể lựa chọn 2 dạng Squat là nâng cao và cơ bản.

  • Bài tập Squat cơ bản thực hiện như sau: hai chân đứng rộng ngang hông, gót chân đặt trên mặt đất.Từ từ hạ người xuống bằng cách hạ đầu gồi, lưng và giữ thăng bằng cơ thể, thẳng lưng. Sau đó lại trở về tư thế ban đầu. Nên duy trì tập đều đặn 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 10 nhịp.
  • Bài tập Squat nâng cao: Cũng giống như bài tập cơ bản, nhưng bạn sẽ không đứng lên trở về vị trí ban đầu nữa mà bật nhảy và quay người 180 độ. Sau khi tiếp đất, sẽ vào một tư thế Squat khác. Bắt đầu thực hiện với 3 lần tập, mỗi lần 5 nhịp.

Bài tập sử dụng cách tay để lấy đà

Trong các bài tập tăng sức bật cần tập luyện cho cả cơ thể, không chỉ sức bật ở chân mà sức bật ở cánh tay để lấy đà cũng rất quan trọng. Bài tập để sử dụng cánh tay tạo đà tiến hành như sau:

Đầu tiên, 2 tay để 2 bên hông và đưa ra sau, khụy gối để hạn thấp trọng tâm cơ thể, sau đó bật người nhảy lên, 2 tay đưa lên cao.

Dùng lực từ 2 tay phía sau đưa lên trước và lên cao để lấy đà nhảy cao hơn.

Trên đây là những bài tập sức bật, tăng khả năng bật của cơ thể để có thể tạo được thành tích cao trong các môn thể thao, mong rằng sẽ giúp bạn nâng cao được thành tích của bản thân trong thi đấu, tập luyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *